Nhựa số 1 là nhựa gì? Nó có an toàn để sử dụng hay không?

Nhựa số 1 được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp ký hiệu nhựa số 1 khi đi siêu thị để mua đồ uống, dầu gội, dầu ăn, nước mắm…

Vậy bạn có biết nhựa số 1 là nhựa gì? Nó có tính chất, đặc điểm, ký hiệu như thế nào và có an toàn để sử dụng không?…

Hãy cũng Inabata tìm hiểu tất cả những điều trên trong bài viết dưới đây nhé!

Nhựa số 1 là nhựa gì?

Nhựa Số 1 (PET/PETE) hay Polyethylene terephthalate – Là nhựa trong, không đục, và khá bền, tuy nhiên, khả năng chịu ẩm và khí gas kém. Vật liệu này được sử dụng đa dạng trong cả lĩnh vực thực phẩm và phi thực phẩm.  Loại nhựa này được xem là loại đồ nhựa chỉ nên sử dụng một lần và rất dễ tái chế.

Công thức hóa học của nhựa số 1 là (C10H8O4)n.

Nhựa số 1 chính là nhựa PET hay PETE
Nhựa số 1 chính là nhựa PET hay PETE

Ứng dụng của nhựa số 1

Loại nhựa này thường được ứng dụng trong đóng gói, bao gồm làm chai đựng thức uống (nước khoáng, nước trái  cây, nước giải khát), bao bì thức ăn tráng miệng, thức ăn vật nuôi…

>>> Xem thêm: Nhựa số 5 là nhựa gì?

Nhựa số 1 có an toàn không?

Nhựa số 1 không được khuyến khích sử dụng lần thứ hai vì trên bề mặt nhựa có nhiều lỗ rỗng, vi khuẩn dễ xâm nhập, các chất độc hại trong nhựa cũng dễ thôi ra ngoài. Tuy nhiên ở Việt Nam, nhựa số 1 (PET) vẫn được sử dụng để tái chế thành chai nhựa mới hoặc sợi polyester làm quần áo, thảm, bông nhồi gối…

Ký hiệu của nhựa số 1
Ký hiệu của nhựa số 1

Ở nhiệt độ cao, các phân tử có hại trong nhựa PET (nhựa số 1) có thể thẩm thấu vào các loại dung dịch, chất lỏng trong chai nhựa, vì thế theo các chuyên gia thì nhựa số 1 có mức độ an toàn là mức vàng.

Nếu tiếp tục sử dụng đồ nhựa làm từ nhựa số 1, có nguy cơ bên trong chúng sẽ chảy các kim loại nặng và hóa chất ảnh hưởng tới sự cân bằng hormone trong cơ thể.

Ngoài ra, loại chai làm từ vật liệu này rất khó vệ sinh, dễ dàng sinh ra vi khuẩn, đặc biệt, Terephthalates Polyethylene có thể rỉ ra một chất gây ung thư.

Nó cũng là loại nhựa không thể sử dụng để quay thực phẩm trong lò vi sóng.

Cách sử dụng nhựa số 1 an toàn

+ Chỉ nên dùng 1 lần

+ Không đựng nước hay thực phẩm nóng trong hộp nhựa/ chai nhựa PET (nhựa số 1)

+ Tránh để các đồ nhựa làm bằng nhựa số 1 đang đựng nước, thực phẩm gặp nhiệt độ cao, ví dụ gần bếp ga, trong xe hơi, ngoài trời nắng…

+ Nhìn kỹ kí hiệu nhựa số 1 khi đi mua thực phẩm, nước uống…

+ Sau khi sử dụng, bạn nên vứt đi những chai nước có ký hiệu nhựa số 1, không nên tái sử dụng lại.

+ Nhựa số 1 chỉ an toàn khi nguyên liệu sản xuất ra các đồ dùng mang ký hiệu nhựa số 1 là nhựa PET nguyên sinh.

Hiện nay, Inabata chuyên cung cấp các loại hạt nhựa PET nguyên sinh cho các doanh nghiệp và nhà máy sản xuất với chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Để được tư vấn về hạt nhựa nguyên sinh của Inabata, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Zalo/sdt 0853055670 hoặc email chu.tamanh@inabata.com

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa số lượng lớn cho khách hàng high-end dùng để sản xuất nhựa kỹ thuật cao. Inabata Việt Nam còn cung cấp dịch vụ lưu kho cho khách hàng, với điều kiện bảo quản tối ưu, giúp khách hàng quên đi nỗi lo chi phí lưu kho bãi. Lô hàng sau đó sẽ được vận chuyển tới tận nơi.

Inabata tự hào là nhà sản xuất và cung cấp hạt nhựa nguyên sinh với chất lượng và giá cả tốt hàng đầu tại Việt Nam.

Inabata.vn