Nhựa số 5 là gì? Nó có an toàn để sử dụng không?

Bạn sẽ hay thấy số 5 và biểu tượng tái chế xuất hiện trên các hộp nhựa đựng như hộp sữa chua, chai tương cà, tương ớt hay thậm chí ống hút…

Vậy bạn có biết nhựa số 5 là loại nhựa gì không? Nếu chưa biết thì hãy cùng Inabata tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nhựa số 5 là gì? 

Nhựa số 5 chính là nhựa PP (nhựa polypropylene) – Một trong những loại nhựa thông dụng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Nhựa số 5 chính là nhựa PP (Polypropylene) - Một trong những loại nhựa phổ biến nhất hiện nay
Nhựa số 5 chính là nhựa PP (Polypropylene) – Một trong những loại nhựa phổ biến nhất hiện nay

Nhựa PP có tính dẻo, dai, khả năng chịu nhiệt cao và không thể khử các chất hóa học. Do đó chúng hay được sử dụng để đựng các đồ ăn nóng.

Thậm chí, nhựa PP còn dùng để chế tạo tã lót dùng một lần, áo choàng giữ nhiệt, phụ tùng xe hơi như cản gió, thảm xe. Đây là loại nhựa an toàn cho thực phẩm và đồ uống, có thể tái sử dụng nhiều lần.

Nhựa số 5 có độc không?

Nhựa số 5 rất an toàn và không có chất độc nên thường được sử dụng để sản xuất hộp nhựa đựng thực phẩm có thể quay trong lò vi sóng. Ngoài ra nó còn được dùng để làm hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước si rô hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút…. 

Nhựa số 5 không độc và rất an toàn nên thường được sử dụng để làm chai lọ, hộp đựng thực phẩm, ống hút...
Nhựa số 5 không độc và rất an toàn nên thường được sử dụng để làm chai lọ, hộp đựng thực phẩm, ống hút…

Cách nhận biết nhựa số 5

Để nhận biết là loại nhựa số 5 bạn hãy tìm ký hiệu 3 mũi tên xếp hình tam giác ở giữa có số 5 thường được giập nổi trên hộp nhựa.

Nhựa số 5 thường được nhận biết bằng 3 mũi tên hình tam giác
Nhựa số 5 thường được nhận biết bằng 3 mũi tên hình tam giác

Cách sử dụng các sản phẩm nhựa số 5

Nhựa số 5 rất thích hợp sử dụng cho lò vi sóng vì có thể chịu đựng nhiệt độ lên tới 130oC mà không có phát sinh thêm chất độc hại. Loại nhựa này dễ dàng tái sử dụng với chi phí thấp và được nhiều tổ chức bảo vệ môi trường ủng hộ và khuyên dùng.

Thực phẩm bọc trong túi hoặc hộp nhựa, khi nung nóng trong lò vi sóng có thể hấp thụ hóa chất độc hại từ nhựa (BPA) tăng nguy cơ ung thư, bệnh tật cho người dùng.

Do đó, bạn chỉ chọn và sử dụng loại nhựa được dán nhãn an toàn dùng với lò vi sóng, theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không tùy tiện dùng đồ nhựa không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đọc kỹ nhãn mác đồ dùng, chú ý cụm từ “microwave-safe” hoặc “microwavable” (sử dụng được trong lò vi sóng) trên các hộp nhựa, điều này có nghĩa chúng sẽ không bị chảy, nứt vỡ khi gặp nhiệt cao.

Tuy nhiên chú ý này không đảm bảo rằng những hộp đó sẽ không sản sinh hóa chất trong quá trình xử lý nhiệt. Tốt nhất bạn nên dùng đồ sứ, thủy tinh chịu nhiệt để quay thực phẩm trong lò vi sóng, hạn chế đồ nhựa.

Ngoài ra, bạn có thể chú ý dưới đáy đồ nhựa, trong mục “recycle” có kí hiệu “PP”, đây là loại tốt, có nhiệt độ nóng chảy cao.

Một cách để nhận biết những đồ dùng không nên sử dụng với lò vi sóng là chúng sẽ nóng lên rất nhanh sau 30 giây ngay khi bỏ vào lò.

Việc hâm nóng thức ăn cần tránh xa đồ đánh dấu số “3” hoặc “PVC” (viết tắt của polyvinyl clorua, thường được gọi là vinyl), các đồ dùng một lần (bát, cốc nhựa), thường chứa phthalates, một chất phụ gia rất độc hại cho thần kinh và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Đặc biệt không dùng những sản phẩm có màu sắc, bởi các chất tạo màu gặp nhiệt cao sẽ gây độc cho hệ tiêu hóa của bạn.

Ngoài ra, bạn chú ý thời gian làm nóng thức ăn không quá 3 phút. Để lâu, khiến nhựa tốt biến dạng hoặc nứt vỡ (tuy không có độc), còn các đồ dùng kém chất lượng sẽ thải độc tố.

Bạn cần chú ý những thực phẩm nhiều dầu mỡ, bơ bỏ vào lò vi sóng, nhiệt độ sôi cao sẽ gây biến dạng đồ đựng nhựa.

Nhựa số 5 chỉ an toàn khi nguyên liệu sản xuất ra các đồ dùng mang ký hiệu nhựa số 5 là nhựa PP nguyên sinh.

Hiện nay, Inabata chuyên cung cấp các loại hạt nhựa PP nguyên sinh cho các doanh nghiệp và nhà máy sản xuất với chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Để được tư vấn về hạt nhựa nguyên sinh của Inabata, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Zalo/sdt 0853055670 hoặc email chu.tamanh@inabata.com

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa số lượng lớn cho khách hàng high-end dùng để sản xuất nhựa kỹ thuật cao. Inabata Việt Nam còn cung cấp dịch vụ lưu kho cho khách hàng, với điều kiện bảo quản tối ưu, giúp khách hàng quên đi nỗi lo chi phí lưu kho bãi. Lô hàng sau đó sẽ được vận chuyển tới tận nơi.

Inabata tự hào là nhà sản xuất và cung cấp hạt nhựa nguyên sinh PP với chất lượng và giá cả tốt hàng đầu tại Việt Nam.

Inabata.vn