7 loại nhựa thông dụng nhất hiện nay trên thế giới

Hiện nay, các công ty lớn nhỏ trên thế giới đang chuyển dần sang sử dụng các loại nhựa (plastic) có nguồn gốc từ thực vật. Tuy nhiên, phần lớn cách công ty vẫn sử dụng loại plastic là từ dầu mỏ. Có rất nhiều loại plastic được các nhà hóa học chế ra, nhưng có 7 loại plastic được sử dụng rộng rãi nhất mà tôi sẽ kể sau đây:

1. Polyethylene terephthalate – kí hiệu PET hay PETE

Lọai thứ nhất là polyethylene terephthalate (kí hiệu PET hay PETE) và được đánh số 1. Đây là loại thông dụng nhất, được sử dụng để làm vỏ chai nước khoáng, nước ngọt, nước trái cây, hộp nhựa ….

Tổ chức EPA (Environmental Protection Agency) không còn liệt kê DEHA, một loại hóa chất trong PET, như là một chất gây ưng thư. Nhưng lọai nhựa này có thể rò rỉ vào trong nước kim lọai antimony (an-ti-môn) và ôxít chì rất độc hại cho cơ thể con người. Nhất là khi đựng nước nóng hay để trong môi trường có nhiệt độ cao thì PET rất dễ rò rỉ ra các kim loại độc hại trên.

Bên cạnh đó, nhiều nhà khoa học khuyến cáo không nên sử dụng lại những chai nhựa làm bằng PET vì nó rất khó làm sạch và có thể chứ nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

7 loại nhựa thông dụng nhất hiện nay trên thế giới
7 loại nhựa thông dụng nhất hiện nay trên thế giới

2. High-density polyethylene hay HDPE

Lọai thứ 2 là High-density polyethylene (viết tắt là HDPE), được dùng để làm các loại chai dầu gội đầu, hộp sữa, hộp đựng dầu nhớt, đồ chơi hay các loại túi shopping cứng. Loại plastic này thường mờ đục, không trong suốt. Một số nơi tái chế thường chỉ nhận tái chế HDPE thuần (không có màu).

Các loại hộp, chai, lọ làm bằng hai plastic vừa kể trên là hai loại dễ tái chế nhất. Còn các loại khác như tuýp, xô, phim, túi thì khó hơn vì chứa các loại kim loại độc hại. Việc sản xuất ra HDPE còn sử dụng tới các hóa chất độc như hexane và benzene.

3. Polyvinyl chloride, kí hiệu V

Lọai thứ ba là Polyvinyl chloride (viết tắt là V), thường được dùng trong các loại màn plastic (như màn trong nhà tắm, các loại màn plastic bọc thức ăn), ống nước, một vài loại chai và vật liệu xây dựng.

Polyvinyl chloride còn được gọi với cái tên quen thuộc là vinyl (PVC), rất gần với PVDC. Polyvinyl chloride thì chứa nhiều chất độc chloride. Vậy mà nhiều nơi vẫn dùng PVC làm đồ chơi cho trẻ em. Và một điều các bạn nên nhớ là PVC là lọai plastic độc nhất, cả việc chế tạo lần vứt bỏ PVC đều gây ra sự rò rỉ dioxin, loại chất cực độc gây ung thư, vào trong nước và không khí.

Đồ chơi làm bằng PVC chứa phthalate, chất này hiện nay được tìm thấy khá nhiều trong máu người. Nó tác độc vào hóoc-môn, gây nên sự dậy thì sớm. PVC hiện nay đã bị tẩy chay bởi rất nhiều hãng sản xuất trên thế giới.

>>> Xem thêm:

Các loại hợp chất PVC thông dụng nhất hiện nay

Giá hạt nhựa PVC nguyên sinh và tất cả các loại nhựa PVC khác

Quy trình sản xuất hạt nhựa PVC nguyên sinh

Công ty sản xuất hạt nhựa PVC ở Hà Nội

Biến động giá nhựa PVC Thế Giới giai đoạn 2017 – 2022

4. Low-density polyethylene hay LDPE

Loại thứ tư là Low-density polyethylene (viết tắt là LDPE), được dùng nhiều trong sản xuất túi shopping, dây buộc, vỏ đĩa CD, vỏ ổ đĩa cứng và trong một số loại chai nhựa. LDPE ít độc hại hơn PVC, nhưng nó vẫn chứa các chất độc như butane, benzene và vinyl acetate.

Các lọai túi shopping (nói trắng trợn là bọc nylon dùng để mua đồ) làm bằng LDPE và HDPE hiện nay bị lên án bởi các nhóm bảo vệ môi trường (trong đó có tui) và bị cấm bởi một số thành phố Mỹ. Mọi nơi tràn ngập túi nylon khó phân hủy (hầu như không thể phần hủy).

5. Polypropylene hay PP

Loại thứ năm là Polypropylene (viết tắt PP) được dùng đề làm tả em bé, băng vệ sinh, ly, đĩa, hộp đựng kẹo và các dụng cụ trong phòng thí nghiệm. Polypropylene được xem như loại plastic tốt và tốt nhất trong 7 lọai plastic. Tuy nhiên PP vẫn chứ một số chất độc như DDT và PCB.

Thật may, là tôi cũng đã tìm thấy 1 nơi người ta sử dụng loại plastic này. Đó là KFC!!! (Không có quảng cáo đâu đấy) Nếu không tin, các bạn có thể vào KFC, uống 1 ly nước trong đó (Pepsi gì đó chẳng hạn) rồi xem dưới đáy ly giấy, có in kí hiệu của Polypropylene (kí hiệu số 5 – PP).

>>> Xem thêm:

Hạt nhựa PP là gì?

Cách nhận biết nhựa PP đơn giản nhất, ai cũng có thể nhận biết được

Hạt nhựa PP 1102K – Đặc điểm, thuộc tính, công dụng

6. Polystyrene hay còn được biết dưới tên Styrofoam

Lọai thứ 6 là Polystyrene hay còn gọi là Styrofoam (viết tắt PS), được dùng trong sản xuất ly, hộp, đĩa thức ăn nhanh (dùng 1 lần rồi bỏ) hay các hộp thức ăn mang về. Loại nhựa này không được các nơi tái chế chấp nhận. Việc sản xuất Polystyrene sinh ra khí CFC gây hiệu ứng nhà kính vì làm thủng tầng Ozon và làm ô nhiễm nguồn nước và không khí.

7. Các lọai khác

Các loại nhựa plastic được đánh số 7, nghĩa là nó được làm từ một loại plastic khác với 6 loại kể trên. Kể cả polycarbonate là lọai nhựa gây tổn thương tới hóoc môn của con người bởi vì chúng rò rỉ bisphenol-A vào các thức uống nóng. Bởi vậy khi uống thức uống nóng, các bạn đừng uống bằng ly nhựa. Dùng ly sứ và thủy tinh sẽ tốt hơn.

>>> Xem thêm:

Nhựa PMMA là gì và những đặc tính siêu việt của nhựa PMMA

Tổng quan kiến thức về nhựa và hạt nhựa Hips cho các nhà sản xuất

Nhựa ABS là gì? Nó có bền và an toàn không?

Hạt nhựa ABS nguyên sinh và tất cả những điều bạn cần biết

Cấu tạo và tính chất hoá học của nhựa ABS mà người làm kỹ thuật nên biết

Hiện nay, Inabata chuyên cung cấp các loại hạt nhựa nguyên sinh PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS cho các doanh nghiệp và nhà máy sản xuất với chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Để được tư vấn về hạt nhựa nguyên sinh của Inabata, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Zalo/sdt 0853055670 hoặc email chu.tamanh@inabata.com

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa số lượng lớn cho khách hàng high-end dùng để sản xuất nhựa kỹ thuật cao. Inabata Việt Nam còn cung cấp dịch vụ lưu kho cho khách hàng, với điều kiện bảo quản tối ưu, giúp khách hàng quên đi nỗi lo chi phí lưu kho bãi. Lô hàng sau đó sẽ được vận chuyển tới tận nơi.

Inabata tự hào là nhà sản xuất và cung cấp hạt nhựa ABS với chất lượng và giá cả tốt hàng đầu tại Việt Nam.

Inabata.vn