Cách phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh dễ dàng và nhanh nhất

Nhựa tái sinh (hay còn gọi nhựa tái chế) và nhựa nguyên sinh đều là những loại vật liệu có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên mỗi loại nhựa đều có những ưu nhược điểm riêng để có thể ứng dụng vào sản xuất những sản phẩm khác nhau.

Làm thế nào để phân biệt được nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh một cách dễ dàng nhất? Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Inabata để tìm ra đáp án nhé!

Nhựa tái sinh (nhựa tái chế) là gì?

Nhựa tái sinh (nhựa tái chế) là loại nhựa được sản xuất từ nhựa thu gom, sau quá trình phân loại, tái chế theo quy trình khác nhau. Sau đó chúng được nghiền nhỏ, làm sạch và nung chảy, hỗn hợp nhựa được chuyển qua máy ép chuyển thành dạng sợi hoặc dạng hạt nhựa.

Nhựa tái sinh là nhựa được sản xuất lại từ quá trinh thu gom các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng
Nhựa tái sinh là nhựa được sản xuất lại từ quá trinh thu gom các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng

Các loại nhựa tái sinh chủ yếu là: PP, PE, HDPE, ABS, PVC, …

Các loại hạt nhựa tái sinh được dung làm nguyên liệu sản xuất và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, xây dựng hoặc môi trường.

Nhựa nguyên sinh là gì?

Nhựa nguyên sinh còn được gọi là Primary Plastic (PP), là sản phẩm nhựa được làm ra từ dầu mỏ, chưa qua sử dụng và không pha tạp chất, không thêm phụ gia. Có thể hiểu đây là loại nhựa “nguyên chất”, có độ tinh khiết như vàng 9999 vậy.

Hạt nhựa nguyên sinh có độ tinh khiết và trong suốt cao
Hạt nhựa nguyên sinh có độ tinh khiết và trong suốt cao

Có rất nhiều loại nhựa nguyên sinh như PP, PC, ABS, PS-GPPS, HIPS, POM, PA, PMMA… 

Nhựa nguyên sinh có đặc tính là mềm dẻo, độ đàn hồi lớn, chịu được cong vênh và áp lực.Thành phẩm của nhựa nguyên sinh có thẩm mỹ khá cao do bề mặt bóng, mịn và màu sắc trong suốt.

Tùy vào đặc tính của từng loại nhựa nguyên sinh mà các loại nhựa này hiện được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp như bao bì thực phẩm, mũ bảo hiểm (chống va đập), đầu gậy đánh golf, hệ thống ống chất dẻo chịu được áp lực… Ngoài ra, nhựa nguyên sinh còn có mặt trong ngành sản xuất oto, điện tử, thiết bị y tế…

>>> Tham khảo thêm: Tại sao sản phẩm từ nhựa nguyên sinh lại đắt hơn các loại nhựa khác

Cách phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh

+ Dựa vào màu sắc

Do sau khi sử dụng lần đầu, nhựa thường mất đi một số đặc tính như độ đàn hồi, màu sắc tươi sáng. 

Để sử dụng lại, người ta bắt buộc phải đưa thêm vào một số phụ gia để tăng độ kết dính, độ xốp, tăng độ mềm dẻo, và tăng độ tươi của màu sắc để hấp dẫn người dùng v.v…

Sự biến chất dễ quan sát nhất giữa hai loại nhựa là màu. Từ màu sáng, trong, trắng, vật liệu tái chế chuyển sang màu vàng sau khi các cao phân tử (polymer) bị oxy hóa. 

Nhằm che giấu sự biến chất của nhựa, người ta thường pha thành màu bằng phụ gia.Những phụ gia – làm mềm dẻo, tạo màu, tạo sự ổn định – chứa các kim loại nặng như chì, cadmium, barium, thiếc, kẽm, v.v… rất hại cho người sử dụng.

+ Dựa vào giá thành

Vì nhựa nguyên sinh là hạt nhựa chất lượng cao nên giá thành cũng cao hơn nhiều so với nhựa tái sinh.

Thông thường, mỗi kg hạt nhựa nguyên sinh có giá dao động từ 1,2 – 2 USD/ kg (26 – 46.000 VNĐ/kh), trong khi giá hạt nhựa tái sinh chỉ dao động trong khoảng 10 – 15.000 VNĐ/kg mà thôi.

+ Đốt cháy

Khi đốt nhựa nguyên sinh, nó sẽ cháy với ngọn lửa màu xanh đặc trưng, không thải ra khí độc hại với mùi khét khó chịu như nhựa tái sinh (tái chế).

Bảng phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh:

Bảng phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh
Bảng phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh

Hiện nay, Inabata chuyên cung cấp các loại hạt nhựa nguyên sinh PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS cho các doanh nghiệp và nhà máy sản xuất với chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Để được tư vấn về hạt nhựa nguyên sinh của Inabata, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Để được tư vấn về hạt nhựa nguyên sinh của Inabata, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Zalo/sdt 0853055670 hoặc email chu.tamanh@inabata.com

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa số lượng lớn cho khách hàng high-end dùng để sản xuất nhựa kỹ thuật cao. Inabata Việt Nam còn cung cấp dịch vụ lưu kho cho khách hàng, với điều kiện bảo quản tối ưu, giúp khách hàng quên đi nỗi lo chi phí lưu kho bãi. Lô hàng sau đó sẽ được vận chuyển tới tận nơi.

Inabata tự hào là nhà sản xuất và cung cấp hạt nhựa ABS với chất lượng và giá cả tốt hàng đầu tại Việt Nam.

Inabata.vn