Dùng hộp xốp đựng đồ ăn nhiệt độ cao có hại như thế nào?

Hộp xốp đựng thức ăn mà các quán ăn hay quán vỉa hè sử dụng để bán đồ ăn mang về chứa một chất hoá học vô cùng độc hại, đó là Styrene. Nếu sử dụng hộp xốp này đựng đồ ăn có nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại vô cùng nghiêm trọng.

Trong bài viết này, Inabata sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn về chất hoá học Styrene và tác hại khi sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm nhé!

Styrene là gì?

Styrene (hay vinyl benzene hoặc phenyl ethene) là loại chất lỏng không màu, nhẹ hơn nước, không tan trong nước, dễ bay hơi và có vị hơi ngọt. Tuy nhiên, khi ở trạng thái đậm đặc thì nó trở nên có mùi nồng và khó chịu.

Có khoảng 7 triệu tấn styrene được sản xuất mỗi năm. Vì nó là một hợp chất hữu cơ dùng để sản xuất một loại nhựa dẻo và nhiều polymer khác. Đó còn được sử dụng phổ biến trong xốp. cụ thể là các sản phẩm như hộp xốp đựng thức ăn, cao su, chất dẻo, chất cách điện, sợi thủy tinh,…

Styrene thường xuyên được sử dụng để chế tạo hộp xốp đựng thực phẩm
Styrene thường xuyên được sử dụng để chế tạo hộp xốp đựng thực phẩm

Cơ thể con người sẽ bị hấp thụ styrene, ngay khi nó đang được hòa tan trong không khí hoặc trong nước. Styrene chủ yếu là xuất hiện ở các ngành công nghiệp sử dụng hoặc sản xuất styrene, khí thải ô tô, khói thuốc lá, và khi sử dụng máy photocopy. Đôi khi nó còn được phát hiện trong nước ngầm, nước máy hoặc mẫu đất.

Tác hại của hộp xốp cũng như Styrene tới con người

Kích ứng da, mắt và mũi

Khi tiếp xúc với styrene trong thời gian ngắn, cơ thể con người có thể có các phản ứng dễ nhận thấy. Như bị kích ứng da, mắt và mũi. Đây là các cơ quan tiếp xúc trực tiếp khi styrene ở trong không khí hoặc nước sinh hoạt. Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng không tốt cho hệ hô hấp, hệ tiêu hóa. Thậm chí là gây tổn thương hệ thần kinh.

Sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm trong thời gian dài có thể gây tổn thương hệ thần kinh
Sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm trong thời gian dài có thể gây tổn thương hệ thần kinh

Gây tổn thương hệ thần kinh

Ảnh hưởng của styrene tới con người rất nguy hiểm. Đặc biệt, nó có thể gây tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương của con người. Cụ thể là các triệu chứng như nhức đầu, thị giác và thính giác hoạt động kém đi. Tâm trí và cơ thể suy yếu, mất cân bằng, có thể nôn mửa. Theo đó, cơ thể sẽ mệt mỏi, bị rối loạn thị giác. Mức độ phản xạ và tập trung cũng theo đó kém dần đi.

Theo đó, nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước có hàm lượng styrene vượt mức cho phép sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Sau một thời gian sử dụng có thể xuất hiện các triệu chứng như suy nhược cơ thể, mờ mắt, thường xuyên nóng nảy, khó tính. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi động vật tiếp xúc với styren ở nồng độ rất cao sẽ bị mất thính giác. Đặc biệt, còn xuất hiện những thay đổi trong niêm mạc mũi và gây tổn thương cho gan, thận. Mặc dù, các niêm mạc ở mũi, gan và thận của con người không nhạy cảm như ở động vật. Nhưng nó cũng tác động không tốt cho sức khỏe và cơ thể người bị hấp thụ.

Ung thư

Styrene là một chất làm cho ung thư phát triển. Theo đó, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (DHHS), Chương trình độc tính Quốc gia (NTP) đã liệt kê styrene là “được dự đoán là chất gây ung thư ở người”. Đặc biệt, cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xác định rằng styrene là một chất gây ung thư.

Làm thế nào để hạn chế hấp thụ Styrene

Bạn nên hạn chế sử dụng các đồ vật làm từ styren. Như hộp xốp, đĩa đựng thức ăn, ly uống cà phê, cốc nước một lần,… Tránh đựng đồ ăn nóng trong những vật chứa này. Đặc biệt là thức ăn có nhiều dầu mỡ. Vì dưới tác dụng của nhiệt ấm những hộp đựng này sẽ giải phóng ra chất styren. Gây ung thư tiềm ẩn cho cơ thể.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm của các thương hiệu nổi tiếng để đựng hoặc lưu trữ thực phẩm. Những loại hộp nhựa này thường được làm từ nhựa nguyên sinh cao cấp nên an toàn cho người sử dụng, ngay cả khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Nên sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm được làm từ nhựa nguyên sinh để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ
Nên sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm được làm từ nhựa nguyên sinh để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ

Hộp xốp đựng thực phẩm và nhựa dùng một lần chắc chắn sẽ bị loại bỏ trong tương lai vì những tác hại khủng khiếp của nó. Vì thế các nhà sản xuất hãy lưu tâm đến vấn đề chuyển hướng sang sản xuất các loại hộp, đồ đựng thực phẩm làm từ nhựa nguyên sinh an toàn hơn.

Hiện nay, Inabata chuyên cung cấp các loại hạt nhựa nguyên sinh cho các doanh nghiệp và nhà máy sản xuất với chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Để được tư vấn về hạt nhựa nguyên sinh của Inabata, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Zalo/sdt 0853055670 hoặc email chu.tamanh@inabata.com

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa số lượng lớn cho khách hàng high-end dùng để sản xuất nhựa kỹ thuật cao. Inabata Việt Nam còn cung cấp dịch vụ lưu kho cho khách hàng, với điều kiện bảo quản tối ưu, giúp khách hàng quên đi nỗi lo chi phí lưu kho bãi. Lô hàng sau đó sẽ được vận chuyển tới tận nơi.

Inabata tự hào là nhà sản xuất và cung cấp hạt nhựa nguyên sinh với chất lượng và giá cả tốt hàng đầu tại Việt Nam.

Inabata.vn