Cách trồng hành và giữ hành lá tươi không cần chất bảo quản

Nếu như hành lá là loại gia vị không thể thiếu của gia đình bạn thì hãy áp dụng cách trồng hành và bảo quản sạch như dưới đây nhé.

Nước ta là một trong những quốc gia tiêu thụ hành lá (hành hoa) lớn nhất thế giới. Hành lá được trồng rộng khắp cả nước, địa phương nào cũng có thể trồng hành lá.

Cây hành lá dễ phát triển, chỉ mất 60 ngày kể từ khi gieo trồng là bạn có thể thu hoạch hành thành phẩm. Có hai giống hành phổ biến là hành tím (hành sậy) và hành trắng (hành hương), trong đó hành tím cho năng suất cao và ít sâu bệnh hơn. Bù lại hành hương thời gian sinh trưởng ngắn hơn, cọng và gốc nhỏ nhưng thơm hơn. Nếu trồng số lượng lớn, bạn nên trồng hành tím.

Cây hành nhìn chung là không kén đất, có thể trồng trên đất thịt, đất pha cát… Tốt nhất bạn nên trồng hành trên đất thịt, nhiều mùn, ít chua, pH thấp từ 6,0-6,5.

Trước khi trồng, bạn cày ải đất kỹ, phơi đất trong khoảng 1 tuần, loại bỏ tàn dư thực vật. Bón lót bằng phân chuồng hoai mục cho đảm bảo dinh dưỡng.

Lên luống rộng 1,2 m, cao 0,2- 0,4 cm tùy thuộc vào thời tiết (mùa mưa làm cao lên để tránh úng ngập). Gieo giống hành trên luống theo tỉ lệ 40 kg/ 100m2 luống. Sau đó bạn phủ một lớp trấu hun sơ lên bề mặt luống.

Sau 5 đến 6 ngày hành đã lên, bạn hãy nhổ bớt những cây mầm mọc quá gần nhau. Khoảng cách giữa các cây hành từ 20 cm là đạt yêu cầu.

Hành lá phát triển nhanh và không cần chăm sóc nhiều, lượng phân bón cũng không nhiều như các cây trồng khác. Bạn bón phân cho hành theo lịch : lần thứ nhất 8 ngày sau khi trồng, bón 5kg phân Diamoni Photphat DAP; đợt 2 8 ngày sau, bón 10 kg phân DAP; đợt 3 8 ngày sau đó, bón 15 kg phân DAP. Sau đó bạn dừng bón phân và phun các chế phẩm khác để chuẩn bị thu hoạch.

Cây hành cần được tưới nước 1-2 lần / ngày vào sáng sớm. Trước khi thu hoạch 1 tuần bạn hãy ngừng tưới nước.

Trồng hành cần phòng các bệnh như sâu đục, sâu cắn lá. Cách phòng bệnh này chủ yếu là làm đất tốt trước khi trồng, xen canh với các cây trồng khác và vệ sinh đồng ruộng thường xuyên. Khi phát hiện bệnh thì cần phun thuốc trừ sâu theo khuyến cáo của các chuyên gia nông nghiệp.

Cây hành cho thu hoạch sau 45 đến 60 ngày, chia làm hai đến ba lần thu hoạch. Mỗi hecta hành cho thu hoạch với năng suất khá cao 40 tấn, đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho người nông dân. Nếu kết hợp với biện pháp bảo quản phù hợp sẽ nâng cao giá trị của cây hành.

Bảo quản hành không khó, nhưng bảo quản cho đảm bảo chất lượng và không sử dụng chất bảo quản thì bạn nên sử dụng túi bảo quản MA. Sau khi thu hoạch, bạn rũ bỏ đất và cho hành vào túi MA. Thiết kế đặc biệt của loại túi này cho phép thay đổi tỉ lệ khí bên trong túi, làm chậm quá trình trao đổi chất của cây hành. Nhờ vậy hành sẽ được bảo quản tươi lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Chúc bạn phát triển kinh tế thành công với cây hành.