Màng bọc thực phẩm dùng cho lò vi sóng liệu có an toàn?

Theo cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA, các nhà khoa học mới đây đã tiến hành nhiều thử nghiệm để kiểm tra độ an toàn của màng bọc thực phẩm dùng cho lò vi sóng. Các kết quả có được đã khiến nhiều người bất ngờ.

Dùng màng bọc thực phẩm liệu có an toàn? Đó là câu hỏi mà hầu hết mọi người đều quan tâm, đặc biệt là những bà nội trợ bận rộn. Nhiều người hoài nghi cho rằng màng bọc thực phẩm có nguy cơ thôi nhiễm chất hóa học vào thực phẩm. Một số khác vẫn tự tin dùng sản phẩm này hằng ngày.

Thói quen dùng màng bọc thực phẩm cho lò vi sóng

Để giải đáp câu hỏi này, cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã bắt tay vào điều tra và mới đây họ đã công bố kết quả chính thức.

>>> Xem thêm: Màng bọc thực phẩm Hitachi – Mức giá phải chăng cho hàng nội địa Nhật Bản

Quan niệm của người sử dụng

Hiện nay, màng bọc thực phẩm trên thị trường hầu hết sử dụng nhựa PVC (polyvinyl chloride) và nhựa PE (polyetylen). Trong quá trình chế tạo thành phẩm nhựa, nhà sản xuất thường sử dụng thêm một số chất phụ gia hóa học. Hai hóa chất cần chú ý ở đây là Phthalates (được sử dụng để làm mềm nhựa) và Bisphenol A hay BPA (được sử dụng để tăng độ dẻo).

Nếu hai chất này xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến các hoocmon estrogen hoặc testosterone gây rối loại nội tiết. Tiếp xúc với chúng trong thời gian dài có thể dẫn đến vô sinh, ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Bên cạnh đó các loại thịt, chất béo và phô mai thường có xu hướng hấp thu rất nhanh các chất xung quanh. Nếu màng bọc bị biến chất, các chất hóa học sẽ rất nhanh ngấm vào thực phẩm gây nguy hại tới sức khỏe người sử dụng.

Kết quả thực nhiệm từ FDA Mỹ

Trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng nghi ngại, mới đây FDA đã công bố kết quả của những thử nghiệm nghiêm ngặt trên các loại màng bọc thực phẩm từ nhựa PVC và nhựa PE.

FDA công bố kết quả kiểm tra mức độ an toàn của màng bọc thực phẩm

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng gần như không có bất kỳ thành phần hóa học nào rò rỉ từ màng bọc thực phẩm trong quá trình sử dụng. Họ đã thử nghiệm ở cả ba điều kiện sử dụng phổ biến: ở nhiệt độ phòng, ở trong ngăn mát tủ lạnh và ở trong lò vi sóng. Kết quả cho thấy hầu như không có thành phần hóa học nào thôi nhiễm vào thực phẩm, ngay cả khi làm lạnh hay làm nóng màng bọc trong giới hạn nhiệt của nhà sản xuất. Do đó các bà nội trợ có thể hoàn toàn yên tâm với thói quen sử dụng màng bọc thực phẩm của mình.

>>> Tham khảo thêm: 3 sai lầm phổ biến khi sử dụng màng bọc thực phẩm

FDA cũng lưu ý chỉ một số loại màng bọc thực phẩm nhất định mới có thể sử dụng được trong lò vi sóng. Trong đó có màng bọc Hitachi, hiện đang được phân phối rộng rãi qua hệ thống siêu thị Aeon Mall trên cả nước và qua chuỗi cửa hàng tiện lợi Hachi Hachi.

Màng bọc thực phẩm Hitachi tại hệ thống siêu thị Aeon Mall cả nước