Nút chai rượu từ nhựa TPE mới

Mới đây Avient đã cho ra mắt mẫu thiết kế nút bần chai rượu mới được sản xuất từ nhựa nhiệt dẻo TPE có kiểu dáng và đặc tính rất tự nhiên giống như những nút chai rượu thông thường.

Với những người yêu rượu vang nói chung, nút bần tự nhiên là một nhân tố vô cùng quan trọng với một chai rượu. Nút bần truyền thống có thể bị vỡ vụn trước khi lấy hết ra khỏi chai và đòi hỏi nhiều công sức để các mảnh vụn không rơi vào trong chai rượu. Có hàng tá những chai rượu đã bị làm hỏng vì những nút bần rơi vào phía trong chai rượu hàng năm. Tuy nhiên, người trồng nho và người tiêu dùng đã quá quen thuộc với những nút bần tự nhiên và không tình nguyện thay đổi với những loại nắp vặn hay nắp nhựa. Theo chiều hướng tích cực, những chiếc nút nhựa sẽ không làm ảnh hưởng và hỏng rượu. Tuy nhiên, nắp bần nhựa sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình lên tuổi của rượu và không tạo cảm giác chân thực như nút bần. Bỏ qua vấn đề về quá trình lên tuổi rượu, Avient cho rằng họ đã tìm ra một giải pháp thay thế có tính thẩm mỹ tuyệt vời từ nhựa nhiệt dẻo TPE trông như nút bần tự nhiên.

Được tiếp thị dưới thương hiệu Renol và Remafin, công thức của loại nút này được phát triển bởi Avient Color Work ở Merate, Ý. Thiết kế đặc biệt khiến cho từng chiếc nút TPE đều rất khác biệt với họa tiết vòng xoắn nâu sáng cùng các vệt màu đen ngẫu nhiên. Nút TPE của Avient  đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA và EU về tiếp xúc với thực phẩm.. Đồng thời, nút TPE của Avient có thể được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn với mức giá rất cạnh tranh so với nút bần tự nhiên, thứ hiện đang bị hạn chế do nguồn cung vật liệu – theo Daniele Conti từ Avient.

Conti, một nhà nghiên cứu về những vật liệu nhựa polymer từ ColorWork giải thích trong một tuyên bố trước đó: “Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang đang được thúc đẩy tiệm cận với những xu hướng và giải pháp thay thế cho nút bần tự nhiên. Biến đổi khí hậu và hạn hán kéo dài đang ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của cây bần khiến cho nguồn cung cấp loại vật liệu này trở nên hạn chế đáng kể. Nút bần tự nhiên hay nút bần được làm bằng một số loại vật liệu tự nhiên khác cho phép oxy xâm nhập vào trong rượu và gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như làm hỏng rượu. Nút chai từ TPE không chịu ảnh hưởng từ những vấn đề này, tuy nhiên nút TPE đương nhiên được sản xuất từ vật liệu tổng hợp và không thay thế được những giá trị trải nghiệm y hệt như vật liệu tự nhiên. Chúng tôi đã phát triển một loại thiết kế đặc biệt khiến nút chai TPE trông tự nhiên và có tính thẩm mỹ tương đương với nút chai tự nhiên mà vẫn đi kèm với hiệu suất cải thiện của TPE.”

Avient cho biết những mẫu nút với thiết kế đặc biệt này kết hợp với TPE của Marfan Stl của Ý đã được sản xuất thử nghiệm để chứng minh khái niệm tạo ra một loại nút bần tự nhiên. “Thiết kế mới từ Avient cho phép chúng tôi tiến vào thị trường nút bần chai rượu cùng với TPE của Marfan và các loại yếu tố tạo foam phù hợp với các tiêu chuẩn quan trọng và cần thiết về sản phẩm tiếp xúc thực phẩm.” Francesco Fracheschetti, chủ tịch của Marfan cho biết. “Nó cũng cho phép chúng tôi mang tới khả năng chấm nấm mốc và khử trùng tốt hơn. Một số thử nghiệm đầu tiên đem lại kết quả rất khả quan”.

Sẽ còn một chặng đường rất dài và rất nhiều các câu hỏi của người sử dụng về loại nút TPE này, điển hình là ảnh hưởng hay tác dụng của nguyên liệu đối với chất lượng rượu. Nút bần tự nhiên có tính đàn hồi và sẽ mở rộng  để bịt kín cổ chai để giữ và bảo quản rượu ở bên trong. TPE chắc chắn đáp ứng được tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, nút chai tự nhiên có các lỗ nhỏ trong cấu trúc khiến một lượng nhỏ oxy có thể đi qua và tương tác với rượu để làm lên tuổi rượu vang bên trong khiến “mùi thơm và hương vị biến đổi qua thời gian. Điều này khiến cho nút bần tự nhiên vẫn là lựa chọn hàng đầu với các nhà sản xuất rượu vang lâu đời? – Christina Pickard cho hay.