Pallet nhựa dùng trong thương mại cần đạt những tiêu chuẩn gì?

Theo Tổ chức thí nghiệm và vật liệu Quốc tế (ASTM International), pallet nhựa dùng trong thương mại phải thỏa mãn những tiêu chuẩn thử nghiệm như sau:

  • Thử thả rơi (drop test) : ASTM D1185
  • Thử tải động (vibration) : ASTM D-999, PP C hoặc ASTM D4728
  • Thử đặc tính và hình dạng pallet theo kích thước tiêu chuẩn: ISO:8611; DIN15146; DIN55423 T6.

>>> Xem thêm: Pallet gỗ dùng cho xuất khẩu phải đảm bảo tiêu chuẩn nào

Thử thả rơi (drop test)

Bài kiểm tra này không hẳn là một thử nghiệm công nghệ cao, mà là bài test cơ học cho pallet nhựa. Pallet sẽ được treo lên cao 1 mét so với mặt đất rồi thả rơi. Sau đó người ta kiểm tra góc, cạnh, viền, mặt của pallet. Nếu pallet không bị biến dạng thì vượt qua được bài test.

Thử tải động (vibration)

Rung lắc (vibration) là hiện tượng luôn xảy ra khi vận chuyển (xe tải, đường sắt, tàu thuyền, hàng không…). Rung lắc có thể dẫn đến thiệt hại tới hàng hóa (hư hỏng, biến dạng, mài mòn bề mặt), phương tiện vận chuyển (khả năng chuyển tải, hư hại bề mặt chở hàng) và nhiều tác hại khác. Hằng năm rung lắc gây thiệt hại hàng triệu dolar cho hoạt động thương mại thế giới.

Vì thế các bài kiểm tra rung lắc rất quan trọng trong vật tải.

Bài kiểm tra rung lắc thường được thực hiện ở phòng thí nghiệm. Pallet nhựa sẽ được chất đầy bởi hàng hóa rồi được đặt trên một máy tạo độ rung. Xung quanh pallet được đặt 4 tấm chắn, như giới hạn phạm vi hàng hóa có thể di chuyển sau quá trình rung lắc.

Người ta sẽ kiểm tra với nhiều mức độ rung khác nhau, tương tự như khi vật chuyển trên các loại xe nâng hay xe tải. Trong quá trình, nếu pallet bị biến dạng hoặc trượt khỏi vị trí ban đầu thì không hoàn thành bài test.

Thử đặc tính và hình dạng pallet (properties and appearance)

Bài kiểm tra gồm hai phần: đặc tính và hình dạng.

Người ta sẽ lấy mẫu nhựa làm pallet để kiểm tra đặc tính trong phòng thí nghiệm. Ví dụ với nhựa HDPE, người ta sẽ kiểm tra độ bền dẻo, độ bền kéo, độ bền nhiệt độ, tính thấm nước.

Kết quả kiểm tra sẽ được so sánh với bảng giá trị tiêu chuẩn, từ đó xác định mẫu pallet nhựa có đạt yêu cầu đặc tính hay không.

Với bài kiểm tra hình dạng, người ta sẽ tiến hành đo đạc hình dáng của các mẫu pallet rồi so sánh với kích thước pallet đã được đăng ký.

Nhìn chung

Bên cạnh tiêu chuẩn ASTM còn có nhiều tiêu chuẩn kiểm định chất lượng khác, điển hình là ISO được sử dụng chủ yếu ở châu Âu.

Với các tiêu chuẩn khác nhau, pallet nhựa sẽ được trải qua nhiều bài kiểm tra khác nữa như: bẻ cong (bending test), nén (compression test), thả rơi 4 mét (4 metter drop test)…

Nhìn chung, toàn bộ quá trình test phải được ghi chép lại và cấp chứng chỉ, những tài liệu này sẽ được bàn giao cho bên mua khi cần, hoặc bàn giao trong quá trình thanh tra chất lượng pallet.

Pallet nhựa PP của Inabata được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản và đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn thử nghiệm trên trước khi được đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần sử dụng Pallet nhựa chất lượng cao với giá thành ở mức trung bình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá và tư vấn loại Pallet phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhất.

>> Tham khảo thêm: 7 kiểu Pallet và cách chọn Pallet phù hợp cho công ty của bạn

Inabata.vn