PVC Compound (Hợp chất PVC) – Các loại hợp chất PVC thông dụng nhất hiện nay

Nhựa PVC (Poly Vinyl Cloua) nguyên sinh có thể dùng để tạo ra nhiều hợp chất PVC (PVC Compound) khác với những đặc tính nổi trội vô cùng, nhằm phục vụ được nhiều mục đích sử dụng của con người hơn.

Trong bài viết này, Inabata sẽ giới thiệu đến quý khách các loại hợp chất PVC thông dụng nhất hiện nay và ứng dụng của chúng để quý khách lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho nhà máy, doanh nghiệp của mình.

Hợp chất PVC (PVC Compound) là gì?

Hợp chất PVC là sự kết hợp giữa nhựa PVC nguyên chất và các phụ gia khác, tạo nên những loại nhựa với những đặc tính khác biệt hơn một chút so với PVC nguyên sinh và đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người dùng.

Họp chất PVC được tạo ra bằng cách trộn lẫn PVC nguyên sinh với các nguyên liệu phụ gia khác
Họp chất PVC được tạo ra bằng cách trộn lẫn PVC nguyên sinh với các nguyên liệu phụ gia khác

Hợp chất PVC được tạo ra bằng cách trộn đều các thành phần với nhau, sau đó được chuyển thành dạng gel dưới tác động của nhiệt (và cắt). Tùy thuộc vào loại PVC và các chất phụ gia, hợp chất trước khi gel hóa có thể là dạng bột chảy tự do (được gọi là hỗn hợp khô) hoặc chất lỏng ở dạng hồ hoặc dung dịch.

Các hợp chất PVC có thể được tạo công thức, sử dụng chất hóa dẻo, thành vật liệu dẻo, thường được gọi là PVC – P.

Các hợp chất không có chất hóa dẻo cho các ứng dụng cứng được chỉ định là PVC – U.

Ngoài ra còn có một số hợp chất PVC khác mới được nghiên cứu và chế tạo thành công. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi bài đọc để khám phá nhé!

>>> Xem thêm: Quy trình sản xuất hạt nhựa PVC nguyên sinh

Các loại hợp chất PVC thông dụng

PVC – P

PVC – P là viết tắt của Plasticized (Flexible) Polyvinyl Chloride.

PVC – P là PVC được trộn thêm chất hoá dẻo, vì thế độ dẻo của nó cao hơn hẳn so với các loại hợp chất PVC khác.

PVC-P đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng cần tính linh hoạt và độ đàn hồi. Các lĩnh vực ứng dụng chính của PVC làm mềm bao gồm:

 • Sản xuất áo mưa, đồ chơi bơm hơi, khăn trải bàn, găng tay lao động.
 • Ngành xây dựng – lá cách nhiệt, ví dụ như cách nhiệt bể bơi, cách nhiệt đất và mái, sàn các loại ở dạng cuộn và ngói, ván chân tường, giấy dán tường.
 • Công nghiệp ô tô và điện – phổ biến nhất là vỏ bọc cáp.
 • Chăm sóc sức khỏe – Túi đựng máu, ống và ống mềm y tế.
 • Các ngành công nghiệp khác – vật phẩm quảng cáo, biển quảng cáo.
 • Bao bì, vật liệu đóng gói hàng hoá….

>>> Tham khảo thêm: Giá hạt nhựa PVC nguyên sinh và tất cả các loại nhựa PVC khác

PVC – U

PVC-U là viết tắt của PVC unplasticised, có nghĩa là không có chất hóa dẻo (US: plasticizer) đã được thêm vào hợp chất PVC. PVC không dẻo còn được gọi là PVC cứng.

PVC – U là vật liệu phổ biến nhất được tìm thấy để làm khung và vỏ của cửa sổ, cửa ra vào và các sản phẩm nội thất, trang trí nhà cửa khác. Ngoài ra nó cũng được dùng để sản xuất đường ống và phụ kiện vận chuyển nước uống, đất và chất thải, nước thải và hệ thống thoát nước ngầm và các ứng dụng công nghiệp.

PVC – U cũng thường được sử dụng để sản xuất các loại vật dụng thay thế vật dụng bằng gỗ do nó nhẹ hơn, chịu được thời tiết khắc nghiệt và chi phí cũng rẻ hơn nhiều so với gỗ.

Hợp chất PVC - U thường được sử dụng để sản xuất đường ống nước
Hợp chất PVC – U thường được sử dụng để sản xuất đường ống nước

Những ưu điểm của hợp chất PVC – U:

 • Không bị biến màu trong ánh sáng mặt trời khắc nghiệt.
 • Có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt trong mùa hè.
 • Không phân hủy sinh học.
 • Là vật liệu nhẹ để di chuyển.
 • Giữ nguyên hình dạng trong nhiệt độ bình thường.
 • Có thể chịu đựng với các tác động mạnh
 • Có thể chống lại thời tiết.
 • Có thể tái chế 100%.

C – PVC

C – PVC là viết tắt của PVC clo hóa. C – PVC thường được sử dụng để sản xuất đường ống, bình đựng nước…

Ống và phụ kiện làm bằng C – PVC có nhiều ưu điểm của PVC – U. Cả hai đều an toàn để sử dụng với nước uống, có khả năng chống ăn mòn cao, độ bền cao và khả năng chống va đập tuyệt vời.

Tuy nhiên, với hàm lượng clo cao hơn PVC-U thông thường, các đường ống và phụ kiện làm bằng C – PVC có thể chịu được nhiệt độ cao hơn. Điều này đã làm cho C-PVC trở thành một lựa chọn phổ biến cho các hệ thống đường ống nước trong dân dụng cũng như xây dựng thương mại.

C – PVC cũng dẻo hơn đáng kể so với PVC – U. Ống và phụ kiện làm bằng C – PVC có thể tái chế 100%.

PVC – O

PVC định hướng phân tử (PVC – O) là kết quả của quá trình sản xuất biến cấu trúc vô định hình của PVC không hóa dẻo (PVC – U) thành cấu trúc phân lớp.

PVC – O giúp nâng cao nhiều ưu điểm của PVC-U như khả năng chống ăn mòn, bảo toàn chất lượng nước, hiệu quả chi phí và khả năng tái chế và sự cân bằng vượt trội giữa sức mạnh, độ cứng và tính linh hoạt.

Các loại ống làm bằng PVC – O đặc biệt có lợi thế về khả năng thủy lực, độ dẻo, sự lan truyền vết nứt và khả năng chống va đập.

Điều này có nghĩa là PVC – O là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các đường ống áp lực cho nước uống. PVC – O cũng rất thích hợp cho các ứng dụng không thể uống được như đường ống dẫn nước tưới và bơm thoát nước. Ống và phụ kiện PVC – O có thể tái chế 100%.

Để nhận được báo giá hạt nhựa PVC nguyên sinh và nhựa PVC của Inabata, quý khách vui lòng liên hệ, gửi yêu cầu cho chúng tôi theo thông tin sau:

Zalo/sdt 0853055670 hoặc email chu.tamanh@inabata.com.

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa số lượng lớn cho khách hàng high-end dùng để sản xuất nhựa kỹ thuật cao. Inabata Việt Nam còn cung cấp dịch vụ lưu kho cho khách hàng, với điều kiện bảo quản tối ưu, giúp khách hàng quên đi nỗi lo chi phí lưu kho bãi. Lô hàng sau đó sẽ được vận chuyển tới tận nơi.

Inabata tự hào là nhà sản xuất và cung cấp hạt nhựa PVC với chất lượng và giá cả tốt hàng đầu tại Việt Nam.

Inabata.vn