Resin Report: Sự thiếu hụt nguyên liệu chưa từng có duy trì áp lực về giá nhựa trên thế giới.

Giá cả hàng hóa vật liệu nhựa Polyethylene (PE) và nhựa Polypropylene (PP) vẫn đang nằm ở mức cao trong tuần đầu tiên của tháng Sáu. Nguồn cung cấp nguyên liệu ở Bắc Mỹ vẫn khan hiếm do hoạt động sản xuất tiếp tục bị cản trở bởi sự cố ngừng hoạt động theo kế hoạch cũng như sự thiếu hụt nguồn cung vật liệu cơ sở monome và các dẫn xuất cũng như phụ phẩm cần thiết để sản xuất, theo báo cáo của Plastic Exchange. Với quyền định giá nằm trong tay các nhà sản xuất, ngay cả khi nguồn cung không còn thiếu thốn, các nhà sản xuất chưa chắc sẽ đưa nguồn vật liệu này hoàn toàn ra thị trường  để làm giảm đà tăng giá.

Sự thiếu hụt nguồn cung vật liệu chưa từng có khiến cho quy trình trở nên phức tạp và không có chỗ cho sai sót. Mọi trục trặc trong chuỗi cung ứng đều có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng và đẩy giá cả của nhựa lên cao hơn. Sự mất cân bằng cung cầu này có thể gia tăng hơn nữa khi mùa bão đã bắt đầu và tác động của nó được đánh giá là rất lớn với chuỗi cung ứng, đặc biệt là ở Vịnh Hoa Kỳ. Các nhà sản xuất đã bắt đầu thông báo cho khách hàng về kế hoạch ứng phó với bão và thủ tục phát sinh, đóng cửa do bão nếu cần.

Nhập khẩu nhựa thông ngày càng trở nên khó khan hơn. Trong khi nhựa thông có thể thu mua dễ dàng ở Trung Đông và châu Á với giá ưu đãi, các suất vận chuyển tới Mỹ phần lớn đã được bán hết cho tháng Sáu, một số tuyến nhập vật liệu có thể tốn tới 60 ngày và có giá vận chuyển lên tới 0.25$/lb. Theo Plastic Exchange, điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng điều chỉnh và chênh lệch giá cả cũng như đem đến nhiều thách thức về vận chuyển nội địa.

Thị trường PE tiếp tục đà tăng giá, do mức độ thắt chặt nguồn cung khiến giá mua bán tăng từ 0.01$/lb lên tới 0.02$’lb. Nhu cầu vẫn còn rất lớn và các giao dịch bị giới hạn rất lớn do nguồn cung có sẵn giới hạn hơn là do giá.

PE mật độ cao (HD) được sử dụng cho đúc thổi vẫn rất khó tìm nguồn cung so với HDPE cho phim. Bằng chứng cho điều này là sự chênh lệch giá của chúng; co-polyme HDPE trong thùng và phun các bộ phận lớn có nguồn cung khan hiếm hơn với các thùng HD với giá tương quan. Butene tuyến tính mật độ thấp (LLDPE) đã có thể mua được trên thị trường trong khi Hexane và Octene vẫn rất khan hiếm và yêu cầu có độ tín nhiệm cao. Dòng chảy nguồn cung LDPE và LLDPE cho phun hầu như không như vắng mặt trên thị trường. LDPE Frac và 2 melt bare chỉ có sẵn ở khu vực miền bắc trong khi Nhựa LD có độ trong cao hiện đang dẫn đầu với chi phí bảo hiểm tăng dần. Mức tăng 0.05$/lb của PE trong tháng 5 đã đưa chỉ số hợp đồng của PE trong 12 tháng lên mức cao kỉ lục 0.57$/lb. Các nhà sản xuất đang tận dụng hoàn toàn sự mất cân bằng này để đưa tạo ra mức tăng 0.07$/lb trong tháng Sáu này, theo Plastic Exchange.

Giá PP đã tăng trong tuần này trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt liên tục và chi phí monomer tăng nhanh. Đến ngày 4 tháng 6, mức giá đạt mức cao nhất mọi thời đại. Mặc dù sản xuất đã được cải thiện, hầu hết các nhà sản xuất vẫn phải chịu những điều kiện bất khả kháng với việc phân bổ nguồn hàng theo hợp đồng. Một số dự đoán đã được đưa ra từ nhiều đại lý phân phối, tuy nhiên ảnh hưởng của PGP vẫn khiến cho các thách thức về giá cả không thể nguội xuống. Ngay cả với các vật liệu thứ cấp, với nguồn cung dồi dào hơn so với Prime cũng trở nên mỏng manh khi bước vào tháng Sáu. Tuy nhiên, nguồn cung của PP Prime không phải hoàn toàn cháy hàng do nguồn nhập khẩu từ Trung Á và châu Á tới các vùng vịnh của Mỹ. PP co-polymer cao cấp tới homo-polymer PP giữ mức ổn định 0.1$/lb từ giữa tháng 5 và độ tăng chênh lệch thường thấy khoảng 0.02$ tới 0.03$.

Các hợp đồng PP trong tháng 5 đã nhảy vọt lên tới 0.13$/lb tương ứng với sự gia tăng của PGP, khoảng tăng 0.05$ đã được đẩy lên thêm 0.08$ chỉ trong đầu tháng Sáu. Trong 12 tháng qua, đà tăng của hợp đồng PP đã tăng lên tới 0.75$/lb khác biệt với từng nhà sản xuất và xử lý khác nhau. Sự gia tăng này là kết quả phối hợp giữa nguồn cung của PGP đơn phân và chuỗi các đỉnh tăng lợi nhuận và được cho là vẫn sẽ có mức tăng hai con số chỉ trong vòng tháng Sáu, theo Plastic Exchange.