Toraphene cho ra mắt loại nhựa sinh học đầu tiên trên thế giới được cải thiện với graphene

Toraphene – một công ty công nghệ sinh học tại Anh – đang chuẩn bị để cho ra mắt một giải pháp thương mại, có khả năng phân hủy sinh học cho túi nhựa.

Công ty đã cho ra mắt một loại vật liệu mới được gọi là Toraphene, sử dụng polymer sinh học có thể phân hủy tự nhiên và phân huỷ sinh học mà không cần sự can thiệp của con người, ngay cả ở môi trường đại dương. Vật liệu này cứng hơn, mỏng hơn và ít thấm hơn so với các chất thay thế đã có, đồng thời cải thiện độ an toàn với thực phẩm và thời hạn sử dụng dài hơn.

Loại polymer này được kết hợp với Graphene, vật liệu đã thắng giải Nobel, là dẫn xuất từ cacbon và cứng hơn kim cương ở cấp độ nguyên tử. Mặc dù đã có nhiều loại nhựa có khả năng phân hủy sinh học, khả năng phân hủy của phần lớn những loại nhựa này đều phụ thuộc vào quá trình ủ công nghiệp, sử dụng nhiệt và năng lượng để phân hủy, cũng như tạo nên những rào cản khác trong quá trình sản xuất. Thêm vào đó, một số loại nhựa sinh học sẽ tạo ra khí methane khi phân hủy, một hợp chất mà ảnh hưởng rất lớn đến sự ấm lên toàn cầu, cao gấp 25 lần so với CO2. Topaphene được tối ưu cho những đặc điểm này.

Nhờ sự kết hợp của Graphene, Toraphene được chỉ ra là bền hơn, mỏng hơn và ít thẩm thấu hơn những loại vật liệu thay thế khác, cho thấy sự cải thiện đáng kể khi ứng dụng vào trong công nghiệp thực phẩm và cải thiện thời hạn sử dụng. Vật liệu này cho thấy rõ rang khả năng thay thế với các loại túi nhựa.

Là một doanh nhân, nhà đầu tư mạo hiểm và cựu Phó Giáo sư Kinh doanh, Gaute Juliussen đã thành lập Toraphene vào năm 2018 với mục đích ban đầu là tạo ra một giải pháp thay thế xanh cho túi chứa nhựa và hộp đựng thực phẩm cũng như đồ uống. Những loại nhựa như vậy có thể chiếm đến 23% các loại chất thải biển.

Birgit Liodden, người sáng lập phòng thí nghiệm The Ocean Opportunity, cho biết: “Toraphene có tiềm năng để tạo thành bước ngoặt quan trọng trong việc giải quyết khủng hoảng toàn cầu về ô nhiễm nhựa. Tất cả chúng ta đều biết cuộc khủng hoảng khí hậu cấp bách như thế nào, và ô nhiễm nhựa là một vấn đề lớn, đặc biệt là trong môi trường biển. Tôi rất vui mừng trước triển vọng của Toraphene, đây sẽ là một bước chuyển đổi quan trọng trong việc giải quyết ô nhiễm nhựa và đóng một vai trò to lớn trong việc làm sạch đại dương khỏi chất thải nhựa.”

Trước khi ra mắt Toraphene, vật liệu nhận bằng sáng chế ở Anh, EU và Hoa Kỳ, Juliussen đã khởi động một chiến dịch huy động vốn cổ phần cộng đồng trên Crowdcube, khuyến khích bất kỳ ai quan tâm đến môi trường tham gia vào hành trình của Toraphene.

Toraphene đang thuê thiết bị sản xuất từ các nhà sản xuất túi nhựa và đưa trực tiếp vào các chuỗi cung ứng hiện có. Công ty đã đàm phán với các thương hiệu tiêu dùng lớn, nhà bán lẻ và nhà cung cấp bao bì thực phẩm.