Các nhà cung cấp nhựa châu Á tỏ ra thất vọng trước nhu cầu hạt nhựa của Trung Quốc ngày càng suy giảm

Các nhà cung cấp nhựa Châu Á từng dự đoán nhu cầu sản xuất nhựa của Trung Quốc sẽ gia tăng đột biến để phục vụ cho quá trình tái mở cửa của nhiều nền kinh tế thế giới sau đại dịch; thế nhưng việc Trung Quốc phải đối đầu với một đợt dịch mới, song song với việc hàng tiêu dùng ở nhiều thị trường đang có mức tồn kho cao khiến triển vọng ngành nhựa ngày càng giảm xuống.

Ngành nhựa của Trung Quốc có lẽ là một trong các ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất trong nửa đầu năm 2022. Các hạn chế của covid-19 trong lĩnh vực sản xuất khổng lồ đã làm giảm nhu cầu nhựa nguyên liệu trong 3 tháng liên tiếp kể từ tháng 4. Bên cạnh đó cuộc chiến Nga – Ukraine đã làm chi phí naphtha tăng đột biến, vốn là một nguyên liệu chính để sản xuất compound nhựa.

Trung Quốc vốn được coi là công xưởng của thế giới, nơi nhựa nguyên liệu được sử dụng để chế tạo tất cả mọi thứ, từ nội thất xe hơi tới bao bì hàng hóa, thực phẩm, tới vỏ dây cáp… Tuy vậy các nhà sản xuất nhựa đã chứng kiến lợi nhuận sụt giảm đáng kinh ngạc trong quý II năm nay. Lợi nhuận từ việc hóa dầu naphtha thành etylene (một quy trình sản xuất nhựa compound) đã giảm xuống 133 USD/ tấn từ mức 450 USD/ tấn kể từ tháng 4.

Theo S&P Global Commodity Insights, Trung Quốc chiếm 40% nhu cầu nhựa trên toàn thế giới. Với việc các đợt đóng cửa phòng dịch đang dần tới hạn kết thúc, các nhà cung cấp nhựa đang cần khôi phục niềm tin từ các chính sách mở cửa mới từ Trung Quốc để họ có thể duy trì sản lượng, trong bối cảnh giá cả hàng hóa đang tăng và kinh tế đang được phục hồi.

Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển cao hơn và việc chuỗi cung ứng gián đoạn cũng là một khó khăn với ngành nhựa. Lựa chọn của các nhà sản xuất nhựa Châu Á trong ngắn hạn là xuất khẩu sang Châu Âu.

Theo Kelly Cui, chuyên gia tư vấn tại Wood Mackenzie Ltd. : nhu cầu tiêu thụ hàng hóa đang dần được khôi phục nhưng nhanh nhất phải tới tháng 9. Chúng ta có thể đón chờ một làn sóng tái sản xuất bắt đầu từ đây.