Cách trồng cà chua sạch và sai quả quy mô nông trại

Cà chua là giống cây dễ trồng, một năm có thể cho thu hoạch tới ba vụ. Nhiều nhà vườn, nông trại đã làm giàu thành công với mô hình trồng cà chua sạch và chất lượng cao, thỏa mãn nhu cầu lớn của thị trường về loại quả này.

Trong những năm gần đây, càng ngày càng có nhiều người tiêu dùng quan tâm đến thực phẩm sạch và có lợi cho sức khỏe. Các loại rau củ quả dễ trồng, bổ dưỡng như cà chua thường xuyên suất hiện trên mâm cơm của mỗi gia đình. Từ món salad, pizza, mực sốt cà chua hay đơn giản như món canh trứng… cà chua dần dần chiếm lĩnh một vị trí không thể thiếu.

   

Với nhu cầu lớn của thị trường, nhiều nông trại đã mở rộng sản suất cà chua sạch và thu được những kết quả khả quan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách họ đã làm để trồng cà chua sạch số lượng lớn.

Nắng mưa không còn là chuyện của trời

Trước đây các hộ gia đình trồng cà chua thường là đan xen với các mùa vụ lúa là chính nên không đầu tư theo mô hình lớn. Do đó tác động của thời tiết gây ảnh hưởng không nhỏ tới sản lượng cà chua.

Để trồng cà chua quy mô lớn, đầu tiên nhà nông cần đầu tư một hệ thống nhà kính chuyên dụng. Với việc trồng trong nhà kính, người nông dân một năm có thể thu hoạch 4 vụ cà chua. Quả cà chua sẽ phát triển nhanh và đồng đều, không còn chịu tác động lớn do thay đổi thời tiết nữa. Cà chua trong nhà kính còn được kiểm soát sâu bệnh tốt hơn, giảm thâm hụt mỗi mùa bệnh dịch trên cây nông nghiệp bùng phát.

Ở Nhật Bản và một số tỉnh ở nước ta, người ta còn áp dụng phương pháp thủy canh để trồng cây cà chua. Phương pháp này giúp người nông dân kiểm soát lượng chất dinh dưỡng cho cây tốt hơn so với phương pháp trồng trên đất. Nhiều nhà khoa học cũng khuyến khích phương pháp này do nó giúp cây cà chua hấp thụ nước tốt hơn.

Lựa chọn giống cây chất lượng cao

Trên thị trường đang có vô vàn giống cà chua, từ trong nước đến ngoại nhập, từ thuần chủng đến lai tạo. Giống cà chua đang được quan tâm nhiều nhất là cà chua đỏ thuần chủng, cà chua leo giàn, cà chua bi và cà chua cherry đỏ.

Nhà vườn cũng cần tham khảo thị hiếu của địa phương, để chọn giống cà chua có mùi vị phù hợp nhất. Có thể lấy ví dụ như nhiều vùng trồng cà chua làm nguyên liệu chế biến thực phẩm như tương ớt, ketchup… quan tâm đến độ mọng nước của quả cà chua, nhưng hương vị của những quả cà chua này không ngon bằng các giống khác dẫn đến khó tiêu thụ trong khu dân cư.

Chăm sóc cây cà chua như thế nào là tốt

Trước khi trồng, hạt giống cà chua thường được phơi nắng cho khô, rồi ngâm nước ấm từ 6-10 tiếng đồng hồ để tăng tỉ lệ nảy mầm. Ủ hạt giống trong nhiệt độ 27-29 độ C, sau 3 ngày là hạt giống bắt đầu nảy mầm rồi đem trồng. Sau 1 tháng cây con đạt chiều cao khoảng 20 cm.

Quá trình cây phát triển cần nhiều nước, tối thiểu 500ml mỗi ngày. Nhờ hệ thống giàn thủy canh hồi lưu sẽ giúp cây luôn đủ nước cho quá trình phát triển. Hơn thế nữa, tỉ lệ chất dinh dưỡng cho cây trong dung dịch thủy canh luôn được điều chỉnh dễ dàng, tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc sử dụng phân bón truyền thống.

Quan tâm đến những công đoạn cuối cùng

Cà chua khi chín thường cho quả theo từng đợt, mỗi đợt hàng chục quả. Khi thu hoạch, nhà vườn có thể dùng kéo cắt sát cuống quả, tránh làm ảnh hưởng tới thân cây và các quả còn xanh. Quả cà chua chín thu hái về không rửa bằng nước mà đóng gói ngay trong các túi MA để bảo quản tươi lâu, sau đó chúng được vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Với túi MA, quả cà chua được bảo quản hoàn toàn tự nhiên nhờ thay đổi khí quyển trong túi, không sử dụng chất hóa học. Nhờ vậy người tiêu dùng sẽ được thưởng thức những cà chua tươi ngon như vừa hái trên cây xuống vậy.