Cách trồng rau thủy canh và bảo quản bằng túi MA cực hiệu quả

Không tốn nhiều diện tích, không mất nhiều thời gian, cách trồng đơn giản mà vẫn có lượng lớn rau sạch quanh năm… Rau thủy canh đang ngày càng được nhiều hộ gia đình quan tâm, đặc biệt là các gia đình sống trong thành phố.

Trồng rau xanh theo phương pháp thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là cách trồng rau trong môi trường nước được cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên thay vì trồng trong môi trường đất. Bạn có thể trồng rau ở ngoài ban công, sân thượng hoặc bất cứ nơi đâu đủ ánh sáng.

Phương pháp thủy canh rất thích hợp cho rau xà lách, rau họ nhà cải, rau muống, rau dền, rau đay, rau húng quế, tía tô…

  

Điều kiện để trồng rau thủy canh

Như đã giới thiệu, trồng rau thủy canh không yêu cần nhiều diện tích, nhưng vẫn cần một số điều kiện quan trọng như ánh sáng, mái che. Rau xanh cần ánh sáng để quang hợp trong 6-8 tiếng mỗi ngày nên không gian trồng rau thường là tầng thượng của căn nhà. Nếu bạn trồng rau ở tầng áp mái thì nơi trồng rau cần quay theo hướng đông để có đủ ánh sáng chiếu đủ 6 tiếng. Như vậy trồng rau vào mùa hè sẽ phát triển tốt, còn vào mùa đông rau sẽ lớn chậm hơn một chút.

>>> Xem thêm: Cách trồng rau mầm đơn giản, mau lên để nhà vườn bán quanh năm

Một điều nữa mà bạn cần lưu ý là nơi trồng cần có mái che mưa, vì nước mưa có thể làm loãng chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh. Bạn cũng nên thiết kế bình chứa dung dịch dạng trong suốt, để khuếch đại ánh sáng tới những tầng rau phía dưới.

Hiện nay nhiều đơn vị đang cung cấp giàn giồng rau thủy canh, bao gồm cả hệ thống giàn nhiều tầng kết hợp bình chứa dung dịch. Bạn có thể đặt mua giàn trồng tại các đơn vị này, hoặc tham khảo để tự chế tạo hệ thống của riêng mình.

Ươm trồng rau thủy canh

Thay vì ươm trồng trên đất hay ủ giống trong khăn ẩm như địa canh, người ta trồng trực tiếp rau thủy canh vào các cốc đã xẻ rãnh. Sở dĩ dùng những cốc đã xẻ rãnh để dung dịch thủy canh ngập trong cốc và rễ cây rau có thể mọc ra xung quanh.

Bạn hãy cho trấu và xơ dừa vào đáy cốc theo tỉ lệ 1:1 rồi gieo hạt giống vào cốc. Đặt cốc vào bình dung dịch sao cho đáy cốc chìm dưới mặt nước 2-3 cm là được. Đến khi cây nảy 2 lá mầm thì tiến hành bổ sung dinh dưỡng trong bình dung dịch để thúc đẩy thời gian phát triển.

>>> Tham khảo thêm: Cách trồng măng tây cho hiệu quả cao, nhà vườn miền Bắc nào cũng có thể áp dụng

Chăm sóc và thu hoạch rau thủy canh

Trong quá trình cây phát triển, bạn nên thường xuyên theo dõi mực nước trong bình chứa và bổ sung lượng dinh dưỡng phù hợp. Đối với những ngày khô hạn, cần dùng bình tưới phun sương tưới lên lá để duy trì độ ẩm.

Sau 15 ngày bạn đã có những cây rau khỏe mạnh, tươi ngon và rất an toàn. Khi thu hoạch, bạn lưu ý cắt sát gốc và để lại 1 nhánh lá để tiếp tục trồng. Rau sau khi thu hoạch nên được bảo quản bằng túi MA để rau được tươi lâu và an toàn với người sử dụng.

Hiện nay, nhiều nhà vườn đã áp dụng cách trồng rau thủy canh để trồng rau an toàn số lượng lớn, cung ứng cho các chuỗi cửa hàng rau sạch trong khu vực. Trồng rau theo phương pháp này vừa giúp rút ngắn thời gian thu hoạch, nâng cao giá trị sản phẩm, lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do những ưu điểm vượt trội như vậy nên nhu cầu trồng và tiêu thụ rau thủy canh đang ngày càng tăng cao.

Inabata là nhà sản xuất túi MA chất lượng Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam. Các bạn n hà nông, chủ trang trại, nhà vườn muốn mua túi MA chất lượng cao, giá thành hợp lý để bảo quản rau thương phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024 37725 119 để được báo giá chi tiết.

Inabata.vn