Cách trồng măng tây cho hiệu quả cao, nhà vườn miền Bắc nào cũng có thể áp dụng

Măng tây, loại thực phẩm thường xuất hiện trong các bữa tối sang trọng, lại có thể dễ dàng áp dụng cách trồng trong thùng xốp tại nhà vườn.

Măng tây, tiếng anh là asparagus, là nguyên liệu có thể dễ dàng tìm thấy ở những nhà hàng, khách sạn cao cấp hay trong những cuộc thi ẩm thực đẳng cấp. Loại thực phẩm này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn đem đến vị ngọt, giòn đặc trưng trong những món chính hào nhoáng.

Để trồng măng tây, nhà vườn cần có sự kiên trì bởi thời gian sinh trưởng măng tây kéo dài vài tháng, tuy nhiên với giá trị vài trăm nghìn cho 1 kg thì đây vẫn là loại cây trồng được nhiều nơi quan tâm. Đặc biệt, măng tây chỉ ưa khí hậu mát mẻ, không quá nóng, không quá lạnh nên chỉ phù hợp với một số tỉnh phía bắc nước ta.

>>> Xem thêm: Cách trồng rau thủy canh và bảo quản bằng túi MA cực hiệu quả

Công đoạn chuẩn bị trồng măng tây

Măng tây gieo trồng tốt nhất vào 2 thời điểm trong năm: cuối tháng 2 (vụ xuân hè) và cuối tháng 8 (đầu vụ thu đông). Do đó thời gian chuẩn bị thường bắt đầu 1 tháng trước đó.

Giống như khi chuẩn bị trồng các loại cây khác, bạn cần quan tâm tới giá thể, hạt giống và nơi trồng. Giá thể cho măng tây là đất phù sa, đất thịt hoặc đất pha cát. Bạn có thể phân hữu cơ, tro trấu, rơm khô theo tỉ lệ 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần tro trấu.

Giống cây măng tây thường là loại có vỏ dày, cần ngâm ủ hạt để tăng tỉ lệ nảy mầm. Đầu tiên bạn hãy đem hạt giống đi phơi nắng để nứt vỏ và hạt khô hút nước tốt. Thời gian phơi từ 2 – 3 giờ, nên phơi hạt giống măng tây vào buổi sáng. Phơi xong, bạn xả nước lạnh để rửa sạch bụi bẩn và loại bỏ hạt lép. Ủ hạt giống trong khăn ẩm, nhiệt độ 30-40 độ C trong vòng 1 tuần là hạt sẽ lên mầm và sẵn sàng trồng.

Nhà vườn có thể trồng măng tây trên đất, hoặc một số nơi không có điều kiện có thể làm giàn, trồng trong hộp xốp. Nhiệt độ tối ưu để trồng măng tây là 25 – 30 độ C nên nơi trồng cần thoáng mát. Bạn cũng cần che phủ cho măng tây trong những ngày nắng để hạ nhiệt.

>>> Thông tin hữu ích nên tham khảo: Cách trồng rau sạch chuẩn VietGAP mà hộ trồng trọt nào cũng phải biết

Trồng và chăm sóc măng tây

Gieo hạt giống khoảng 2,5 cm rồi phủ giá thể lên, tưới nước sau khi gieo hạt và tưới phun sương 2 lần một ngày cho đến khi lên cây con. Thời gian này kéo dài từ 1 – 2 tháng.

Tới giai đoạn cây con phát triển, măng tây cần độ ẩm cao nên bạn lưu ý tăng tần suất tưới nước. Các nhà vườn có kinh nghiệm thường sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tưới thấm để giữ ẩm. Hoặc nếu chưa xây dựng được hệ thống tưới thì bạn cần tưới phun sương cho cây măng tây sau mỗi 2 giờ.

Hằng ngày kiểm tra tình trạng của cây măng tây, nhanh chóng loại bỏ cây chết, cây sâu bệnh để trồng thay thế. Sau khoảng 3 tháng, cây măng tây đạt độ cao từ 25 – 30 cm, đầu măng còn búp, thân xanh mướt là có thể thu hoạch. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là trước 9h sáng, măng tây thu hoạch xong nên rũ sạch đất rồi bọc trong túi bảo quản như túi MA rồi mang đến nơi tiêu thụ.

Inabata Việt Nam cung ứng chính thức sản phẩm túi MA, bảo quản rau củ quả dựa trên công nghệ biến đổi khí quyển. Công nghệ này cho phép điều chỉnh tỉ lệ không khí bên trong túi, làm chậm quá trình chín tự nhiên của rau củ quả mà không có tác động của chất hóa học. Nhờ đó nông sản được bảo quản hoàn toàn tự nhiên, an toàn với sức khỏe nhà nông và người tiêu thụ.

Trên đây là cách trồng măng tây đạt hiệu quả cao mà nhiều nhà vườn miền bắc nước ta đã áp dụng. Hi vọng các bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay và trồng thành thục loại cây giá trị cao này nhé.

Các bạn nhà nông và các chủ nhà vườn măng tây cần mua túi MA số lượng lớn để bảo quản măng tây, vui lòng liên hệ với Inabata để được báo giá chi tiết và hợp lý nhất.

Inabata.vn