Cách trồng rau muống an toàn mà vẫn cho năng suất cao

Cùng tham khảo cách trồng rau muống theo mô hình trang trại để đại hiệu quả cao. 

Rau muống là một trong những loại rau phổ biến và quen thuộc với người Việt. Rau muống dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều thức bổ dưỡng, hợp khẩu vị của cả người già và người trẻ.

Trồng rau muống rất đơn giản, tuy nhiên trồng làm sao cho an toàn với sức khỏe người tiêu dùng thì không phải nơi nào cũng làm được. Hãy cùng Inabata tìm hiểu phương pháp trồng rau an toàn mang lại năng suất và lợi nhuận cao cho nhà vườn.

Trồng rau thủy canh

Rau muống có thể trồng thổ canh hay thủy canh đều được, tuy nhiên trồng thủy canh đem đến nhiều lợi ích rõ rệt.

Rau muống ưa nước nên trồng theo phương pháp thủy canh giúp cung cấp lượng nước cần thiết cho rau phát triển. Khi cần bón phân cho rau, người nông dân cũng chỉ cần truyền phân bón vào trong nước. Giàn trồng thủy canh hồi lưu sẽ đưa những chất dinh dưỡng này tới từng cây rau, vừa dễ hấp thụ vừa tiết kiệm lượng phân bón.

Do đó, nhà vườn hãy bắt đầu bằng việc xây dựng một giàn trồng rau muống thủy canh hồi lưu. Sau khi chuẩn bị giàn trồng xong, chúng ta sẽ chuyển qua chuẩn bị giống.

Ươm mầm từ hạt

Hạt giống rau muống có tỉ lệ nảy mầm cao, dễ lên mầm nên nhà vườn có thể gieo trồng trực tiếp từ hạt. Ủ hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong 3 – 6 giờ, rồi vớt ra cho ráo.

Nếu không ủ tỉ lệ nảy mầm chỉ khoảng 50-60 %, nhưng sau quá trình ủ tỉ lệ nảy mầm có thể đạt tới 80%. Thời gian lên mầm và lên bộ rễ cũng được rút ngắn.

Trồng và thu hoạch rau

Nhà vườn chuẩn bị xơ dừa hun qua, rải đều lên khay trồng để làm giá thể trồng rau muống. Gieo hạt giống rau muống lên trên giá thể rồi rải thêm một lượt xơ dừa nữa lên trên để giữ độ ẩm. Sau 48h hạt giống sẽ nảy mầm.

2 ngày sau khi trồng, nhà vườn lựa từ 3 – 4 cây con cho vào 1 cốc trồng thủy canh để đem lên giàn. Khi cây con mới đưa lên giàn thì để mức dinh dưỡng 400 – 600 ppm, tăng lên 800 – 1000 ppm khi cây trưởng thành.

Rau muống sinh trưởng nhanh và cho thu hoạch cũng nhanh. Sau 2 tuần cây rau muống đã có thể cho thu hoạch. Nhà vườn có thể cắt lấy những ngọn đủ tiêu chuẩn, cách gốc ít nhất 2 mắt phía trên cốc trồng, tránh không làm ảnh hưởng đến những ngọn nhỏ cho lứa sau.

Với cách trồng và thu hoạch này, nhà vườn có thể thu thêm 6 – 8 lứa nữa cho đến khi rau quá già thì trồng đợt mới.

Sau khi thu hoạch, nhà vườn nên bỏ ngọn rau vào túi MA để bảo quản tươi lâu mà vẫn an toàn. Túi MA điều chỉnh tỉ lệ không khí bên trong túi, làm chậm quá trình chín và trao đổi chất của rau muống. Nhờ vậy rau được bảo quản tươi lâu hơn mà hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản.

Trên đây là quy trình trổng rau muống bằng phương pháp thủy canh. Với quy trình này nhà vườn có thể thu hoạch rau với năng suất cao mà không tốn nhiều công chăm sóc, đem đến hiệu quả kinh tế cao.