Cách trồng rau xà lách bội thu, nhà vườn nào cũng cần biết

Cùng tìm hiểu cách thức trồng rau xà lách sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng mà vẫn cho năng suất bội thu.

Xà lách là loại rau sống quen thuộc trong bữa ăn của chúng ta, từ bữa cơm gia đình đến bữa tiệc trong nhà hàng cao cấp. Xà lách vị ngọt đắng, tính mát, không chỉ có tác dụng giải nhiệt, lọc máu mà còn có tác dụng kích thích đường tiêu hóa tốt.

Vì lý do đó nhu cầu xà lách trong thị trường rất cao. Nếu nhà vườn có thể chủ động nguồn cung loại rau này có thể thu được lợi nhuận lớn và lâu dài. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thức trồng rau xà lách sạch số lượng lớn trong bài viết này.

Thời vụ trồng rau xà lách

Loại rau này có thể được trồng quanh năm nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên thời vụ cho năng suất cao nhất là vào tháng 8 tới tháng 4 năm sau với xà lách trứng và từ tháng 7 tới tháng 2 năm sau với xà lách ly.

Thời gian từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch xà lách thường vào khoảng 60 – 65 ngày.

Chuẩn bị giống cây

Xà lách có nhiều giống cây khác nhau, nhà vườn nên tìm hiểu kỹ giống phù hợp với khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng của địa phương mình.

Xà lách mỡ có thân màu nhạt, tán màu xanh tròn, cuộn chặt, lá mềm dễ tách ra khỏi thân. Đây là giống xà lách phổ biết nhất nước ta, cũng là giống được ưa chuộng nhất vì có vị ít ngăm, thanh hơn xà lách lá.

Xà lách lô lô hay được dùng để làm salad vì cũng có vị ngọt thanh. Giống này lá xoăn tròn, không quá giòn hay quá mềm, gân nhỏ. Xà lách lô lô xanh và lô lô tím thường được trồng ở Đà Lạt.

Xà lách mỹ lá giòn, gân cứng, dễ tách ra từ thân. Loại này vị thanh, không hăng nên dễ ăn, thường được dùng làm salad hoặc ăn với lẩu.

Ngoài các giống trên, xà lách còn có giống Oak Leaf, Romaine, Frisse (xà lách xoăn), Carol cũng rất được ưa chuộng.

Đất trồng và phân bón

Có thể trồng rau xà lách trên nhiều loại đất như đất phù xa, đất cát pha, đất thịt, đất đỏ. Bước đầu tiên, đất cần được cày xới, phơi ải 1 – 2 tuần trước khi lên luống. Đây là bước quan trọng, quyết định quá trình phát triển của xà lách vì đây là giống cây rễ chùm, nếu đất không tươi xốp thì khó mà phát triển.

Đất nên được xử lý vôi hoặc bột Dolomite, Silibore với lượng 40 – 70 kg/ 1 khối đất. Lên luống từ 15 – 20 cm, làm rãnh rộng 30 cm để đảm bảo khoảng cách hợp lý. Tiếp đó nhà vườn bón lót phân chuồng hoai mục với lượng 500 – 1000 kg / 1 khối đất, hoặc 50 kg phân lân / 1 khối đất, trước khi phủ bạt phản quang  lên luống.

Bạt phản quang hay màng phủ phản quang có nhiều công dụng, đầu tiên là chống rửa trôi đất. Quá trình tưới và nước mưa thường làm đất màu trôi xuống rãnh, giảm lượng chất dinh dưỡng trong đất. Tình trạng này được khắc phục bởi màng phủ phản quang, đồng thời nhờ đó mà luống đất luôn giữ độ ẩm và tránh úng ngập.

Màng phủ phản quang còn giúp cây xà lách phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn. Ánh sáng mặt trời được phản chiếu nhờ mặt trên của màng phủ giúp cây tăng cường quang hợp, giảm thời gian sinh trưởng và thu hoạch của xà lách. Ánh sáng mặt trời còn giúp xua đuổi các loài côn trùng sống dưới tán lá. Nhờ màng phủ phản quang mà những cây xà lách nhà vườn thu hoạch được sẽ ngon đồng đều hơn và khỏe mạnh hơn nhiều so với khi không sử dụng.

Hiện nay Inabata Việt Nam đang phân phối màng phủ phản quang Kokage do nhà máy Okura sản xuất. Nhiều nhà vườn trên cả nước đã sử dụng như trang trại dâu tây ở Mộc Châu, trang trại cà chua Hải Dương hay vườn cam Nghệ An… và đều thu được kết quả khả quan.

Trồng và chăm bón rau xà lách

Cây xà lách có từ 2 – 3 lá là có thể đem trồng lên luống. Cấy xong nhà vườn nhớ tưới nước để chặt gốc.  Xà lách ưa nước nên mỗi ngày nhà vườn cần cần tưới nước tối thiểu 2 lần, buổi sáng trước 8 giờ và buổi chiều sau 17 giờ.

Chăm sóc cây trồng dài ngày như xà lách cần bón phân hợp lý để tăng năng suất và rút ngắn thời gian sinh trưởng. Gần đây, thay vì dùng các loại phân vô cơ thì các nhà vườn đã chuyển dần sang dùng phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh và phân hữu cơ khoáng, vừa bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cây vừa không gây ô nhiễm môi trường đất.

Bên cạnh đó, nhà vườn cũng cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng phân bón, không sử dụng phân bón trước 20 ngày kể từ ngày thu hoạch.

Xà lách nên được thu hoạch đúng ngày, nếu để quá già thì chất lượng và giá trị sản phẩm sẽ giảm. Khi thu hoạch nhà vườn nên dùng dao cắt sát gốc rồi bảo quản trong túi MA để giữ rau được tươi lâu. Không nên rửa rau trước khi vận chuyển đi xa.

Trên đây là cách trồng và chăm xóc xà lách số lượng lớn mà nhà vườn nào cũng có thể áp dụng. Chúc nhà vườn thành công với sự lựa chọn rau xà lách.