Cách trồng tỏi đơn giản ai cũng làm được, đem lại lợi nhuận cao

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tỏi như tỏi trắng, tỏi tía, tỏi sọc tím, tỏi Lý Sơn… đặc biệt có giống tỏi đen có giá lên tới 700 ngàn / kg đem đến lợi nhuận cao. Cách trồng tỏi lại đơn giản nên được nhiều nhà vườn quan tâm.

Tỏi là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình, lại là bài thuốc gia truyền chữa được rất nhiều căn bệnh miền nhiệt đới như rối loại tiêu hóa, huyết áp, thấp khớp…

Trồng tỏi vốn đầu tư thấp nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Một ha tỏi năng suất bình quân đạt 9-10 tấn, đem lại sản lượng cao hơn nhiều giống cây rau khác. Tỏi lại là giống dễ trồng, dễ chăm sóc nên được rất nhiều nhà vườn quan tâm.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng tỏi đơn giản mang lại hiệu quả cao.

Thời vụ trồng tỏi như thế nào?

Tỏi có thể được trồng quanh năm, mỗi vụ tỏi thường kéo dài từ 5 đến 6 tháng. Thông thường người ta trồng tỏi vào 2 vụ: mở đầu vụ vào tháng 8-9 và tháng 2-3.

Trồng tỏi cần nhiệt độ và độ ẩm cao, nên thích hợp ở hầu hết các địa phương ở nước ta.

Chọn và trồng tỏi giống

Mỗi nhánh tỏi có thể phát triển thành một cây hoàn chỉnh, nên nhà vườn cần chọn nhánh tỏi lớn, cứng, không bị sâu bệnh để làm giống.

Đất trồng tỏi là đất thịt nhẹ, đất pha cát là những loại đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Cần cày bừa đất, phơi ải trước để làm tơi đất và diệt các loài sâu bệnh còn sót lại. Tỏi là cây trồng lấy củ, nên cần đất tơi xốp để phát triển.

Trước khi trồng, nhà vườn rải một lượt phân lót trộn với đất tơi. Quá trình gieo trồng hết sức đơn giản: làm một rãnh trồng, cắm nhánh tỏi xuống rãnh, mỗi nhánh cách nhau từ 8 đến 10 cm. Khoảng cách giữa các rãnh khoảng 8 đến 10 cm là đủ để cây tỏi hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển.

Chăm sóc và thu hoạch tỏi

Sau khi gieo trồng xong, nhà vườn phủ một lớp đất tơi lên, rồi rải thêm một lớp trấu hun qua lên mặt luống và tưới nước. Nên gieo vào buổi sáng sớm để tránh mặt đất bị đốt nóng.

Trong giai đoạn nảy mầm tỏi cần độ ẩm khoảng 70 – 80% nên nhà vườn cần tưới nước thường xuyên. Tới khi tỏi bắt đầu nhú mầm thì giảm dần lượng tưới. Khi cây tỏi lên lá thì củ tỏi cũng bắt đầu phình to, nhu cầu nước của cây tỏi giảm chỉ còn 60%. Lúc này nhà vườn chỉ cần tưới 1 lần 1 tuần là đủ, nếu thời tiết nắng nóng thì tưới thêm 1-2 lần nữa.

Khi phần lá tỏi bắt đầu khô héo, nhánh tỏi trồi lên ngả sang màu vàng thì cũng là lúc nhà vườn có thể thu hoạch. Nhà vườn nhổ củ, giũ sạch đất rồi bỏ củ tỏi vào túi MA để bảo quản lâu tươi. Khác với các loại túi bảo quản khác, túi MA vừa đảm bảo môi trường khô thoáng vừa cân bằng tỉ lệ không khí giúp củ tỏi được bảo quản tươi lâu hoàn toàn tự nhiên.

Từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch củ tỏi thương phẩm kéo dài 120 đến 140 ngày. Với những ưu điểm như vậy, củ tỏi đang đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho những vùng trồng tỏi lớn trên cả nước như tại Lý Sơn, Phan Rang, Bắc Giang… Chúc nhà vườn sớm học hỏi được cách trồng tỏi và thành công với củ tỏi.