cách trồng và thu hoạch su su cho địa phương khí hậu mát mẻ

Cách trồng và thu hoạch su su không hề phức tạp, bạn chỉ cần nắm chắc kỹ thuật từ khi làm đất đến khi bảo quản sau thu hoạch là đã có những trái su su chất lượng rồi đó.

Su su là loại rau quen thuộc của xứ lạnh. Ở nước ta su su được trồng nhiều nhất ở tam đảo, su su ở đây phát triển tốt và cho năng suất bình quân cao. Các địa phương có nền nhiệt độ tương tự hoàn toàn có thể nhân rộng mô hình này.

Thời điểm thích hợp nhất để trồng su su là vào tháng 9 âm lịch, tiết trời không quá nóng và không quá lạnh để cây con phát triển. Bạn có thể trồng su su từ nhiều cách như trồng từ nhánh cây su su, từ hạt … cách thường thấy là trồng từ quả su su đã mọc mầm.

Bạn hãy đào hố đường kính từ 0,8 đến 1 mét, sâu 0,5 mét, bón lót bằng phân chuồng, super lân và phân kali. Mỗi hố cách nhau 2 mét. Vùi hố bằng đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ, nếu có thể hãy trộn thêm đất mùn để tăng thêm dinh dưỡng. Đặt quả su su xuống hố sao cho mầm cây hướng lên trên, tưới nước cho ẩm đất. Chỉ sau từ 5 – 10 ngày mầm su su sẽ mọc ra lá thật.

Su su ưa ẩm và nhiệt thấp, thời gian đầu bạn cần che nắng và tưới nước thường xuyên để kích thích cây con phát triển. Khi cây con đạt chiều dài 1 mét thì bạn làm giàn cây vươn lên. Bạn có thể áp dụng hai loại giàn phổ biến là giàn tam giác hoặc giàn lưới đan, giàn tam giác thích hợp với những khoảng vườn nhỏ còn giàn lưới dễ áp dụng hơn khi trồng quy mô lớn.

Sau ba tuần bạn có thể bón thúc bằng phân NPK để cây mau lớn. Sau sáu tuần su su sẽ ra hoa. Thời gian ra hoa bạn nên ngừng bón phân, giảm lượng nước tưới để tránh rụng hoa. Đợi đến khi ra quả non thì bón thêm kali cách gốc 0,15 mét.

Cây su su hay mắc bệnh rệp và bệnh đốm lá, cây có biểu hiện chậm lớn, quăn ngọn, chậm ra lá mới. Những cây mắc bệnh phải được ngắt bỏ cành lá bệnh ngay, tránh không làm lây lan sang các cây khác. Phun thuốc diệt rệp và điều tiết lượng nước tưới cho phù hợp để diệt tận gốc mầm bệnh.

Giai đoạn su su ra quả non cũng hay bị ong chích dẫn đến chết quả, rụng quả sớm hoặc khiến quả bị còi cọc. Bạn nên làm lưới chắn côn trùng trong giai đoạn này.

Sau từ 10 đến 12 tuần là quả su su đạt kích thước lớn nhất. Hãy thu hoạch ngay khi vỏ quả su su xanh đều, cuống vẫn còn màu xanh. Tránh để cho su su già, vỏ quả sẽ bị cứng và thịt su su không còn ngọt nữa.

Sau lần thu hoạch đầu tiên hãy bón phân ure và phân NPK để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, duy trì sản lượng những vụ tiếp theo.

Một bí quyết để thu hoạch và bảo quản su su hiệu quả là sử dụng túi MA. Nguyên tắc hoạt động của loại túi này là điều chỉnh tỉ lệ không khí bên trong túi bằng cách ngăn một phần khí O2 lọt vào bên trong, cũng như giữ khí CO2, N2… ở bên trong túi. Bằng cách này túi MA làm chậm quá trình trao đổi chất của rau củ quả, giúp chúng tươi lâu hơn như khi mới hái. Mặt khác túi MA hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản như các phương pháp khác, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người nông dân và người tiêu dùng.

Trên đây là kinh nghiệm trồng su su được áp dụng rộng rãi trên cả nước. Chúc bạn sẽ thành công trong việc nhân rộng mô hình trồng su su làm kinh tế.