Chậu cây trồng Air-pot – cuộc cách mạng về thiết kế ưu việt cho cây trồng

Chậu cây Air-pot đang trở thành một xu hướng mới đối với các nhà vườn ở Anh. Là thành quả của 20 năm cải tiến, chậu cây Air-pot đã ra đời thế hệ thứ 6, giúp cây trồng phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn nhiều so với cậu cây truyền thống.

Đó là nhờ thiết kế đặc biệt, giúp cải thiện độ thoáng và phương phát triển cho bộ rễ của cây trồng. Lượng Oxi được bổ sung giúp các loại vi khuẩn có lợi trong hỗn hợp đất phát triển và chuyển hóa hiều hơn các chất dinh dưỡng dành cho cây.

Thiết kế này cũng loại bỏ tình trạng rễ phát triển vòng quanh chậu, vốn là nguyên nhân khiến cho rễ cây càng ngày càng kém hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến cây còi cọc.

Vậy thiết kế của chậu Air-pot ưu việt như thế nào, và hiệu quả tới đâu? Hãy cùng Inabata tìm hiểu.

Vấn đề của việc làm vườn

Trong làm vườn, có một thuật ngữ mà ai cũng biết, đó là Air pruning. Nói đơn giản, thuật ngữ Air pruning mô tả quá trình cắt tỉa tự nhiên của bộ rễ khi rễ cây tiếp xúc với không khí. Quá trình này vốn là sản phẩm của mẹ thiên nhiên, nhằm làm thưa bộ rễ hơn, tăng khả năng tiếp xúc của rễ với chất dinh dưỡng.

Một vấn đề thường gặp khi trồng cây bằng chậu nhựa hoặc chậu đất nung thông thường là cấu trúc bộ rễ. Chậu nhựa hay chậu đất nung đều khiến bộ rễ phát triển vòng quanh chậu, dẫn đến hậu quả là cây trồng bị bóp nghẹt sự sống theo nghĩa đen.

Nếu bạn lấy một cái cây ra khỏi chậu, bạn sẽ thấy bộ rễ dài cuốn quanh thành chậu cây đang nhỏ giọt nước. Đó là do chậu cây truyền thống không giúp bộ rễ thoát nước thừa đúng cách

Tầm quan trọng của cấu trúc rễ

Rễ cây là nơi cây cối lấy chất dinh dưỡng, một bộ rễ không khỏe mạnh sẽ khiến cây ngày càng còi cọc. Bộ rễ tốt là bộ rễ phát triển rộng ra phía ngoài, luôn tạo ra những chồi rễ mới để vươn ra hấp thụ nước và chất dinh dưỡng.

Một điều quan trọng ở bộ rễ là nơi hấp thụ nước và chất dinh dưỡng lại chủ yếu ở đầu rễ. Khi rễ cuộn tròn trong chậu, chúng vô tình ngăn cản khả năng những đầu rễ khác làm nhiệm vụ. Hệ quả là một cấu trúc rễ không khỏe sẽ tự bóp ngạt sự sống của cây.

Mẹ thiên nhiên đã ban cho bộ rễ khả năng tự làm khô khi vươn tới không khí, khiến bộ rễ phải mọc thêm rễ mới và phát triển theo hướng bám sâu vào lòng đất.

Đối với việc trồng cây trong chậu, một bộ rễ khỏe mạnh là bộ rễ có cấu trúc ngắn, nhiều rễ con. Điều đó đã thôi thúc các nhà phát triển tạo ra chậu cây Air-pot.

Thiết kế ưu việc của chậu cây Air-pot

Chậu cây đặc biệt này làm được điều mà những chậu cây bằng nhựa hay bằng đất nung khác không làm được, là kích thích quá trình cắt tỉa tự nhiên của rễ.

Trong nhiều năm, chậu cây Air-pot đã là sự lựa chọn của các chuyên gia trồng trọt trên khắp thế giới, từ những cây trồng trong vườn, cây trồng thực phẩm đến những cây cảnh lớn nhất.

Chỉ những cây được trồng trong chậu cây Air-pot mới được sử dụng ở công viên Olympic, London, và được đưa vào danh sách chương trình nghiên cứu và bảo tồn của họ. Tại vườn bách thảo hoàng gia Kew, hơn 3000 loài thực vật đang được trồng trong các chậu cây Air-pot.

Qua hơn 20 năm nghiên cứu, thiết kế của chậu Air-pot đã được tinh chỉnh cho phù hợp với khả năng phát triển của từng loại cây. Bạn có thể lắp ráp chậu Air-pot với kích thước tùy chọn, nhưng tốt nhất là tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Quá trình lắp ráp cũng rất dễ thực hiện.

Việc tưới tiêu với chậu Air-pot cũng rất linh động. Bạn hoàn toàn có thể tưới nước bằng tay nhưng sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vẫn là lựa chọn ưu tiên của những người làm vườn chuyên nghiệp. Những hệ thống này không đắt đỏ để đầu tư nhưng đem lại hiệu quả tuyệt vời.