Chia sẻ cách trồng dưa hấu đen Nhật Bản trị giá hàng tỷ đồng

Một cặp dưa hấu đen trồng tại thành phố Yubari thuộc đảo Hokkaido, miền bắc Nhật Bản đã được bán với giá kỷ lục 5 triệu Yên trong phiên đấu giá ngày 24/5/2019.

Có lẽ bà con đã không ít lần được nghe về các loại hoa quả đắt giá từ Nhật Bản. Một trong số đó là dưa hấu đen Densuke tại đảo Hokkaido. Giống dưa này được mệnh danh là vua của các loại dưa hấu với lớp vỏ đen bóng, cùi mỏng và vị ngọt thanh rất đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách người nông dân Nhật Bản đã áp dụng để tạo ra quả dưa hấu tuyệt hảo này nhé.

Thời điểm trồng dưa hấu đen

Mỗi năm người ta trồng 3 vụ dưa hấu đen, vụ sớm gieo trồng từ tháng 10 tới tháng 12 dương lịch. Chính vụ trồng từ tháng 11 và thu hoạch vào tháng 2. Còn vụ hè gieo trồng từ tháng 2 tới tháng 5.

Vụ mùa trồng dưa hấu đen sẽ bị thay đổi nếu trong thời gian đó mưa nhiều hoặc có giông bão. Thường cơ quan nông nghiệp sẽ đưa ra thông báo điều chỉnh mùa vụ dưa hấu nếu có biến động thời tiết bất thường.

Gieo hạt

Dưa hấu đen được gieo từ hạt theo tỉ lệ 1 kg cho 1 ha. Có hai cách để gieo là gieo thẳng từ hạt giống và gieo hạt vào bầu đất để trồng cây con.

Hạt được phơi dưới ánh nắng cho đanh giòn rồi ngâm vào nước sạch trong 4-6 giờ. Vớt hạt ra, rửa hết nhớt rồi gói hạt vào khăn ẩm, ủ từ 24 – 36 giờ trong nhiệt độ phòng cho đến khi nứt mầm.

Với phương pháp gieo thẳng xuống ruộng, người ta dùng nọc gieo hạt mầm sâu khoảng 10 cm trong đất. Sau khi gieo, bón một lớp phân tro hoai mục rồi tưới cho đất ẩm là được.

Phương pháp khác là gieo mầm vào bầu đất được nhiều nhà vườn lựa chọn để tiện chăm sóc cây con. Cây dưa hấu con phát triển được 2-3 lá thật là có thể đem ra vườn trồng.

Làm đất

Người nông dân Nhật Bản lựa chọn phương pháp trồng thổ canh truyền thống thay vì thủy canh như các trang trại sử dụng. Trong đó công đoạn làm đất ban đầu là quan trọng nhất.

Họ bắt đầu bằng việc dọn sạch cỏ dại và các tàn dư thực vật trên đồng ruộng. Nếu vụ dưa hấu ngay sau một vụ lúa thì cần dọn dẹp sạch gốc lúa. Dùng máy cày bừa rồi phơi đất dưới ánh nắng mặt trời một tuần trước khi trồng. Trước khi trồng, họ dùng máy cày để lên luống kết hợp với việc phủ màng phủ nông nghiệp.

Màng phủ nông nghiệp có công dụng chính là ngăn sói mòn đất và ngăn tình trạng bốc hơi nước trong đất. Nhờ màng phủ nông nghiệp mà khi tưới nước hay khi trời mưa, đất sẽ không bị sói mòn xuống rãnh, bảo toàn lượng chất dinh dưỡng. Mặt khác dưa hấu, cũng như các loại cây họ dưa khác, là cây rễ chùm tương đối yếu, nên cần đất ẩm để phát triển. Nhờ màng phủ nông nghiệp mà độ ẩm trong đất luôn đảm bảo.

Một số loại màng phủ chất lượng cao còn có tính năng phản quang, ví dụ như màng phủ phản quang nông nghiệp Kokage. Công dụng phản quang giúp tăng khả năng quang hợp và sinh trưởng của cây dưa hấu, giúp giảm thời gian thu hoạch tới 30%. Hiện nay Inabata Việt Nam đang cung cấp sản phẩm màng phủ phản quang nông nghiệp Kokage cho thị trường và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Trồng cây dưa hấu

Khi cây con được 5-7 ngày tuổi, người nông dân sẽ mang cây con ra ruộng trồng. Họ đục lỗ ở giữa màng phủ để trồng bầu cây con.

Dưa hấu không cần nhiều nước, nhưng đất trồng cần giữ độ ẩm tốt. Do đó người nông dân thường tưới hằng ngày với lượng nhỏ để duy trì ẩm, bằng phương pháp tưới phun sương hoặc tưới nhỏ giọt. Đặc biệt giai đoạn cây còn nhỏ, rễ chưa phát triển cần tưới gần gốc nhiều lần trong ngày.

Khi cây chuẩn bị ra hoa, họ sẽ tiến hành tỉa nhánh để tập trung dinh dưỡng cho nhánh chính phát triển. Hướng dưa bò cũng được lưu ý, để cây dưa bò song song với nhau trên mặt luống.

Để đảm bảo tỉ lệ đậu quả, khi dưa ra hoa, họ thường thụ phấn nhân tạo khi nắng còn sớm (từ 7-9h sáng). Với các loại dưa hấu khác, mỗi cây thường được để 3 – 4 quả phát triển, nhưng với dưa hấu đen, người nông dân Nhật Bản chỉ chọn một quả duy nhất. Mục đích là để trái sinh ra có chất lượng tốt nhất.

Một trái dưa hấu đen “tiêu chuẩn” cho trái to, tròn đầy, cuống to dài, vỏ đen bóng. Khi bổ ra thì ruột ít hạt, hương vị thanh, cùi trắng mỏng.

Trồng và chăm sóc dưa hấu đen vừa mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người nông dân đảo Hokkaido, vừa xây dựng hình ảnh loại đặc sản có một không hai trên thế giới.