Cách trồng khoai tây trong thành phố vẫn sai củ như ngoài vườn

Bạn có biết trung bình mỗi năm một người tiêu thụ 33 kg khoai tây? Vậy tại sao bạn không thử tự tay trồng những củ khoai tây trong chính ngôi nhà của mình.

Khoai tây là giống cây vừa dễ trồng, vừa ít tốn công chăm sóc nên rất thích hợp để trồng trong thành phố. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc thùng, xô nhỏ là đã có đủ không gian cho cây khoai tây phát triển rồi.

Khâu chuẩn bị

Để trồng khoai tây trong chậu, bạn cần chuẩn bị loại đất phù hợp. Đó là đất cát pha, đất thịt nhẹ hay đất phù sa, những loại đất tơi xốp, giữ ẩm và thoát nước tốt. Đổ ¾ xô đất, lưu ý không nèn đất để giữ độ thông thoáng. Trước khi trồng nhớ tưới phun sương một lượt cho đủ ẩm.

Chọn những củ khoai nhỡ trở lên, đường kính từ 4,5 cm, nếu củ to có thể bổ đôi để tiết kiệm giống. Đặt củ khoai giống ở nơi thoáng mát để ươm mầm. Chỉ sau 2 tuần củ khoai sẽ nảy nầm cao từ 2-3 cm. Đó là lúc bạn có thể mang khoai đi trồng trong chậu.

Trồng khoai trong chậu như thế nào?

Vùi khoai đã nảy mầm xuống đất từ 5 – 10 cm, quay mầm lên phía trên, sau đó phủ một lớp đất lên. Dàn đều các củ (tối thiểu 6 – 8 cm) cho từng cây phát triển thoải mái.

Hằng ngày tưới phun sương vào lúc sáng sớm để cây trồng có đủ ẩm. Sau khoảng 15 ngày cây khoai tây sẽ mọc lên 2 – 3 lá thật.

Khi cây khoai tây đã lớn, đạt chiều cao khoảng 20 – 30 cm thì tăng lượng tưới. Bạn nên để ý tới độ ẩm của đất để đảm bảo cây sinh trưởng tốt. Nếu đất quá ẩm, bạn cần đục lỗ dưới xô để nước có thể thoát ra ngoài, còn nếu đất quá khô thì bạn cần tăng lượng tưới và phủ thêm một lớp rơm lên trên để giữ ẩm cho đất tốt hơn.

Khi cây khoai tây đạt chiều cao từ 40 – 50 cm thì củ khoai tây bắng đầu phát triển. Lúc này bạn cần thường xuyên vun đất lên gốc cây, phủ lên các củ, tránh tình trạng khoai gặp ánh sáng mặt trời dẫn đến vỏ, ruột khoai có màu xanh.

Thời điểm cây ra hoa là lúc báo hiệu chúng đã sẵn sàng để được thu hoạch. Trước khi thu hoạch khoảng 2 tuần bạn nên ngừng tưới nước. Để thu hoạch, bạn nhổ cả cây khoai lên, chọn những củ lớn cho gia đình và gom những củ nhỏ để làm giống trong vụ tiếp theo.

Một mẹo nhỏ để bảo quản khoai tây tươi lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng đó là sử dụng túi MA. Túi MA là một vật liệu bảo quản có tác dụng điều chỉnh khí quyển bên trong túi, thay đổi tỉ lệ các khí O2, CO2, N2… sao cho quá trình chín của rau củ quả trở nên chậm hơn bình thường. Nhờ đó rau củ quả được giữ cho tươi lâu hơn hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất hóa học như các phương pháp khác.

Với công dụng như vậy, túi MA đang được nhiều trang trại lớn sử dụng để bảo quản nông sản trong thời gian từ 3 tuần đến 2 tháng, giảm hao tổn trong quá trình vận chuyển và xuất khẩu dài ngày.

Với túi MA, bạn hoàn toàn có thể giữ cho khoai tây nhà mình tươi lâu mà vẫn ngon lành như vừa mới thu hoạch từ trên cây vậy.