Chia sẻ với các mẹ cách trồng nha đam tại nhà cực đơn giản

Bạn muốn tìm một loại cây vừa để trang trí nhà cửa, vừa dễ trồng dễ chăm sóc, vừa là món ăn bổ dưỡng cho các thành viên? Câu trả lời chính là nha đam.

Là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, nha đam là sự lựa chọn của nhiều gia đình khi trồng cây cảnh trong nhà. Nha đam đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt rất phù hợp cho chị em phụ nữ.

Không cần gieo hạt cũng trồng được cây

Nha đam không cần phải ủ hạt hay ươm mầm như các loại cây khác, vì nó có thể phát triển từ một nhánh cây. Các mẹ chỉ cần chuẩn bị một nhánh cây khỏe mạnh là được.

Loại cây này chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng, do đó đất trồng phải là loại đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ, thoát nước tốt. Để giúp đất giữ độ ẩm, các mẹ nên trộn thêm vào đất xơ dừa hun sơ, hoặc rải một lượt vỏ trấu hun lên trên mặt sau khi trồng.

Chuẩn bị loại chậu được đục lỗ dưới đáy để tránh bị úng nước, đặt ở nơi thoáng gió và có ánh nắng.

Cách trồng đơn giản

Các mẹ đặt nhánh nha đam lên nền đất, vun đất lên che hết một nửa nhánh. Mỗi ngày tưới nước một lần vào buổi sáng trước khi mặt trời lên cao.

Sau nửa tháng cây nha đam sẽ phát triển bộ rễ ổn định. Lúc này các mẹ hãy giảm lượng tưới xuống 2 ngày 1 lần. Sau 5 – 6 tuần, nha đam sẽ bắt đầu đâm nhánh mới.

Cây nha đam có thời gian sinh trưởng lâu, trung bình 6 – 8 tháng mới có thể thu hoạch.

Thu hoạch nha đam và công dụng

Để thu hoạch nha đam, các mẹ dùng dao khía cẩn thận xung quanh cuống nhánh, tránh làm tổn thương tới cây. Cắt gốc của nhánh đã thu hoạch để lộ ra phần thịt nha đam, rồi bỏ vào trong xô nước cho chảy hết nhựa. Các mẹ lưu ý nhựa nha đam có màu vàng rất độc nên cần được loại bỏ hết trước khi sơ chế.

Dùng dao cắt hết phần vỏ xanh, chỉ giữ lại thịt nha đam trong suốt. Phần thịt thu được các mẹ ngâm trong nước chanh muối để loại bỏ hết nhựa còn sót lại và cho hết nhớt.

Trung bình một cây nha đam cho thu hoạch 3 – 4 nhánh một đợt. Nếu các mẹ muốn bảo quản nha đam tươi lâu hoàn toàn tự nhiên, có thể tham khảo phương pháp biến đổi khí quyển của túi MA.

Nha đam tính mát, vị đắng, tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng, làm đẹp da nên đây là người bạn không thể thiếu cho chị em phụ nữ. Nha đam là phương thuốc tự nhiên cho làn da tươi trẻ.

Các mẹ có thể dùng hỗn hợp nha đam và nước vo gạo để đắp mặt, hoặc có thể chế biến nha đam thành những món ăn ngon tuyệt như sữa chua nha đam, chè nha đam hạt sen, nước nha đam đường phèn…

Hi vọng với những kiến thức trên, các mẹ đã có thể tự tin trồng cho mình một chậu nha đam xanh tốt cho cả gia đình.