Cách trồng đậu bắp sai trĩu quả nhà vườn cần biết

Đậu bắp là giống cây rau họ đậu, có mặt ở khắp mọi vùng miền từ bắc chí nam. Đây là loại rau quả có giá trị dinh dưỡng cao, đáng để các nhà vườn tìm hiểu cách trồng và chăm sóc.

Loại cây này còn được gọi là “nhân sâm xanh” vì chứa nhiều chất vi lượng có lợi cho sức khỏe người. Đậu bắp tính lạnh, vị nhạt, dễ ăn, thích hợp để chế biến nhiều món ăn quen thuộc như thịt bò cuốn đậu bắp, đậu bắp xào thịt gà…

Đậu bắp có thể được trồng 6 tháng trong năm, tuy phải chăm sóc tỉ mỉ nhưng cho thu hoạch rất sai quả. Nhà vườn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về đậu bắp trong bài viết này nhé.

Mùa vụ trồng đậu bắp

Thời điểm phù hợp nhất để gieo hạt là vào đầu tháng ba, khi tiết trời đã vào xuân. Ngoài ra nhà vườn có thể trồng đậu bắp vào tháng tám. Mỗi vụ trồng đậu bắp kéo dài 2-3 tháng.

Đậu bắp cần nhiều ánh nắng để phát triển nên thời tiết cũng ảnh hưởng đến mùa vụ trồng. Bà con không nên trồng đậu vào vụ đông hoặc vào mùa mưa bão.

Giá thể trồng

Giá thể hay đất trồng đậu bắp là loại đất thoát nước tốt như đất cát pha, đất thịt nhẹ. Tùy theo thời điểm trồng mà xử lý đất theo phương pháp khác nhau. Nếu trồng vào mùa mưa, bà con nên lên luống cao, thường xuyên khai thông lạch để tăng khả năng thoát nước. Nếu trồng vào mùa nắng bà con nên làm luống thấp để giữ ẩm tốt hơn.

Bừa đất xong, bà con bón phân hữu cơ vào đất rồi lên luống và phủ màng phủ phản quang nông nghiệp. Màng phủ phản quang vừa tăng khả năng quang hợp và sinh trưởng của cây đậu bắp, vừa giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng hiệu quả, tránh thất thoát.

Inabata Việt Nam hiện nay đang cung ứng màng phủ phản quang Kokage dùng cho các loại cây ăn quả và cây rau ngắn ngày. Mộc Châu, Sapa, Đà Lạt, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An … đã sử dụng màng phủ Kokage và thu được nhiều kết quả tích cực.

Trồng đậu bắp

Đậu bắp có thể trồng từ hạt hoặc giâm cành. Cả hai phương pháp này đều có thời gian sinh trưởng tương đương, nhưng tỉ lệ nảy mầm từ hạt thấp hơn.

Sau khi gieo trong vườn ươm khoảng 2-3 ngày cây đậu sẽ nảy mầm. Khi cây con được 10 ngày tuổi, đạt chiều cao 5-10 cm thì bà con giữ lại các cây khỏe mạnh, loại bỏ cây con còi cọc hoặc ko lên mầm. Sau khi cây đậu bắp cao lên 20 cm thì bà con đánh cây ra vườn trồng.

Thời điểm “chuyển nhà” cho cây đậu nên là buổi sáng sớm, từ 6h đến 7h. Bà con rạch lỗ vừa phải trên màng phủ phản quang để trồng cây con, rồi tưới nước cho mau bén rễ. Hằng ngày tưới ít nhất một lần vào buổi sáng. Nếu trời đổ mưa hoặc đất vẫn còn ẩm thì tưới thưa hơn.

Khi đậu bắp bắt đầu ra hoa, bà con giảm lượng nước tưới một lần một tuần. Đậu bắp ra hoa xong sẽ nhanh chóng đậu quả, bà con cần cắt tỉa cây cho thông thoáng và tập trung chất dinh dưỡng cho quả đậu.

Sau 2 tháng kể từ khi trồng thì đậu bắp sẽ ra quả, mỗi cây cao khoảng 20 cm mọc lên sai chi chít quả. Bà con nên thu hoạch quả đậu bắp sớm, quả bị già sẽ giảm giá trị.

Sau khi thu hoạch, đậu bắp cần được chế biến ngay trong 1 – 2 ngày để giữ vị tươi ngon, hoặc bà con phải bảo quản đậu bắp trong túi MA.

Túi MA bảo quản rau củ hoàn toàn tự nhiên dựa vào công nghệ biến đổi khí quyển. Không khí trong túi được điều sao cho tỉ lệ khí O2, CO2, N2… phù hợp để làm chậm quá trình trao đổi chất của quả đậu. Nhờ đó quả đậu sẽ chín chậm hơn, giữ vẹn nguyên hương vị cũng như chất dinh dưỡng như vừa mới hái từ trên cây xuống.

Nhờ thành phần nhiều chất xơ, vitamin và các chất vi lượng, đậu bắp là món ăn bổ dưỡng được thị trường vô cùng yêu thích. Hi vọng với những thông tin nêu trên, các nhà vườn sẽ thành công trong công cuộc chinh phục cây đậu bắp.