Lưu ý khi đóng gói hàng hóa xuất khẩu bằng pallet gỗ và pallet nhựa

(Bản dịch từ blog bizongo)

Đóng gói hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong vận tải đường dài, đảm bảo hàng hóa cập bến ở trạng thái nguyên vẹn.

Hầu hết các chuyến hàng đều bị phàn nàn về việc hàng hóa bị hư hại, dẫn đến tổn thất chi phí về tài chính và quan hệ khách hàng. Điều này có thể dễ dàng tránh được nếu bạn đóng gói hàng hóa tốt.

Các hình thức vận tải phổ biến là qua đường biển (Sea Freight), đường hàng không (Air Freight) và xe tải (Freight via Roadways). Mỗi hình thức vận tải có rủi ro riêng, nên chúng tôi sẽ phân tích từng hình thức này.

Vận tải đường biển (Sea Freight)

Trong ba phương thức kể trên, vận tải đường biển có thời gian vận chuyển dài nhất.

Yếu tố thời gian và nhiễu động trên biển gây ảnh hưởng lớn tới hàng hóa khiến chúng dễ va vào nhau hoặc va vào thành tàu.

Môi trường cũng góp phần tạo ra rủi ro. Nước biển, độ ẩm và muối là ba tác nhân chính gây bào mòn. Do đó việc chọn vật liệu đóng gói phù hợp là rất quan trọng.

Nhiều nơi chọn cách cuốn nhiều lớp màng phủ nhựa quanh hàng hóa và pallet để giảm nguy cơ nước vào. Tuy nhiên, nếu pallet của bạn là pallet gỗ, có khả năng nấm mốc phát triển trên pallet rồi ảnh hưởng đến hàng hóa.

Phương án tốt nhất là dùng vật liệu chống nước như pallet nhựa, tuy giá thành cao hơn nhưng bảo vệ hàng hóa tốt hơn. Pallet nhựa được thiết kế với nhiều điểm ma sát hơn, giảm khả năng xê dịch hàng hóa.

pallet-nhua-xuat-khau-co-nhieu-uu-diem
Pallet nhựa có nhiều ưu điểm trong vận chuyển hàng hóa

Vận tải hàng không (Air Freight)

Với vận tải hàng không, rủi ro của nó đến phần lớn từ sự thay đổi áp suất và nhiệt độ.

Các loại khí và khí hóa lỏng đặc biệt nguy hiểm, do đó phải được vận chuyển trong các bình chịu áp lực ở trạng thái dưới nhiệt độ sôi của chúng. Một số loại bình có lớp đệm khí nitơ để tăng cường khả năng duy trì áp suất.

Với các hàng hóa khác, người ta sử dụng màng xốp hơi với những bong bóng khí để niêm phong. Sử dụng thêm hộp gỗ, pallet hoặc hộp các tông bao gói bên ngoài để ngăn hàng hóa va đập vào nhau.

Vận tải đường bộ (Freight via Roadways)

Vận chuyển hàng hóa chủ yếu bằng xe tải qua container hoặc qua thùng hàng của xe. Hình thức này thiệt hại xảy ra chủ yếu trong quá trình bốc dỡ hàng hóa.

Quá trình bốc dỡ hàng hóa vào xe dễ để lại những lỗ hổng và vết xước trên bao bì hàng hóa. Nó cũng xảy ra khi đưa hàng hóa từ xe vào lưu kho.

Nguyên nhân bởi đầu xe nâng hay xe cẩu xé rách các vật liệu mềm hơn như bao bì giấy, bìa (kraft)…

Trong trường hợp này, cách tốt nhất để bảo vệ hàng hóa là đảm bảo rằng hàng hóa hay bao bì không dài hơn kích thước của pallet.

>> Xem thêm : PP Pallet – loại pallet mới có thể điều chỉnh kích thước theo kích thước hàng hóa

Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển đường dài không tránh khỏi hàng hóa bị xóc, nảy do mặt đường không bằng phẳng. Màng xốp hơi bọc hàng hóa là lựa chọn hữu hiệu, kết hợp với pallet có nhiều điểm ma sát sẽ hấp thụ các xung động sốc, bảo vệ hàng hóa tối đa.

Bao bì trong tương lai vẫn sẽ là một phần quan trọng trong vận tải hàng hóa. Dù dịch vụ vận tải mới xuất hiện, hay những dịch vụ cũ cải tiến, thay đổi thì người ta vẫn sẽ cần đóng gói hàng hóa đúng chuẩn và tối ưu.

 

Inabata.vn