Hệ thống ép nước cam Carlo Ratti’s phục vụ trong cốc nhựa sinh học được làm từ vỏ cam

Carlo Ratti Associati – một studio của Ý mới đây đã phát triển một quầy phục vụ nước cam có khả năng biến những phần vỏ cam bỏ đi thành những chiếc cốc nhựa in 3D để uống nước ép từ chính quả cam. Đây chính là một ví dụ điển hình của vòng tuần hoàn kinh tế được áp dụng trong thực tiễn.

Được sản xuất từ nhà máy năng lượng toàn cầu Eti, Feel the Peel là một hệ thống ép nước cam mẫu thử nghiệm mới với mục tiêu mang những thiết kế có tính tuần hoàn vào trong cuộc sống thường ngày.

Hệ thống phục vụ nước cam thí nghiệm này có chiều dài 3.1 m, có vòng mái được thiết kế từ 1500 quả cam. Khi có khách hàng mua nước cam, quả cam sẽ trượt xuống vào trong máy ép nước, nơi mà chúng sẽ được cắt ra làm đôi và ép để lấy nước.

Sau khi đã ép nước, phần còn thừa lại của quả cam bao gồm vỏ và bã sẽ được rơi xuống một ngăn có thể nhìn xuyên qua ở dưới cùng của máy. Phần vỏ thu được sẽ được sấy khô và thành bụi cam mịn, trộn lẫn với hợp chất polyactic acid (PLA) để tạo thành vật liệu nhưa sinh học.

Vật liệu này sau đó sẽ được làm nóng và nung chảy để tạo thành một loại sợi cấu trúc, sau đó sẽ làm nguyên liệu đầu vào cho một máy in 3D đã được tích hợp sẵn trong hệ thống.

Du khách tham quan và trải nghiệm hệ thống có thể xem quá trình in 3D cốc nhựa khi nó hình thành các lớp đồng tâm kết cấu từ các sợi, trước khi thưởng thức nước cam ép tươi mới trong chiếc cốc làm từ chính vỏ quả cam.

Chiếc cốc trên lý thuyết có thể được tái chế sau khi sử dụng, phân hủy vật liệu và in lại thành một chiếc cốc mới.

Việc áp dụng và chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, liên quan đến việc thiết kế để tái chế và tận dụng sử dụng những chất thải ô nhiễm từ quá trình sản xuất và tiêu dùng, và tái tạo lại các hệ thống tự nhiên – đang được quỹ Ellen MacAthur và các tổ chức gây quỹ khác khuyến khích.

Cuối tháng 8 năm 2019, MacArthur khởi động một chiến dịch tiếp cận mới với 20 triệu nhà sáng chế và thiết kế chuyển dịch từ cơ chế tuyến tính sang cơ chế tuần hoàn trong công việc của họ.

Nhà sáng lập của Carlo Ratti chia sẻ “Nguyên lý tuần hoàn là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết với cuộc sống ngày nay”. “Làm việc với Eni, chúng tôi cố gắng để cho thấy yếu tố tuần hoàn theo một cách đáng kinh ngạc, bằng cách phát triển một chiếc máy giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về việc tận dụng một quả cam thay vì chỉ sử dụng nước ép của chúng.”

Theo Ratti, các phiên bản tiếp theo của Feel the Peel có thể bao gồm các chức năng mới như in vải cho quần áo từ vỏ cam.

Circular Juice Bar đã được lắp đặt tại Hội nghị Thượng đỉnh Đại học Singularity ở Milan từ ngày 8 đến 9 tháng 10 năm 2019, trước khi được mang đi trưng bày dọc nước Ý trong những tháng tiếp theo với nỗ lực thể hiện một cách tiếp cận mới đối với sự tuần hoàn của môi trường trong cuộc sống hàng ngày”.

Feel the Peel không phải là sự hợp tác đầu tiên giữa Carlo Ratti Associati và Eni trong quá trình tạo ra những thiết kế mang tính tuần hoàn này. Trước đó, họ đã hợp tác để trình làng một loạt các cấu trúc hình vòm làm tự sợi nấm ở tuần lễ thiết kế Milan năm 2019.

Được trồng từ nguyên liệu nấm, các thiết kế và cấu trúc này có thể được cắt nhỏ và trả lại cho đất để làm phân trộn sau lễ hội thiết kế, là ví dụ tiêu biểu cho một vòng tuần hoàn thời trang hoàn hảo.