Hiểu đúng về nhựa dùng cho bảo quản thực phẩm

Việc đọc và hiểu những con số và ký hiệu chức năng trên hộp nhựa sẽ giúp bạn phân định được loại nhựa phù hợp chuyên dùng để đựng thực phẩm với các loại nhựa phục vụ các nhu cầu khác trong đời sống hằng ngày.

Nhựa dùng trong thực phẩm là gì?

Nhựa dùng trong thực phẩm là những sản phẩm nhựa được khuyến cáo bởi cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ.

Nhựa dùng trong thực phẩm là những sản phẩm nhựa được khuyến cáo bởi cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ
Nhựa dùng trong thực phẩm là những sản phẩm nhựa được khuyến cáo bởi cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ

Trong những điều kiện nhất định, nhựa và thực phẩm khi tiếp xúc với nhau có thể gây ra chuyển động của các phân tử hóa học từ vật liệu nhựa vào thực phẩm.

Quá trình đó được gọi là “di cư”.

Sự di cư của các chất hóa học có thể được gia tăng bởi:

  • Nhiệt độ tiếp xúc
  • Điều kiện lưu trữ.

Nhiệt độ càng cao và thực phẩm lưu trữ càng lâu, các chất hóa học di cư càng dễ dàng. Logo An toàn với thực phẩm đảm bảo sự di cư của hóa chất ở mức độ an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Điều đó vô cùng quan trọng trong việc nhận biết loại nhựa nào an toàn để bảo quản thực phẩm.

Nhựa dùng trong bảo quản thực phẩm không chứa các chất độc có khả năng gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nhựa bảo quản thực phẩm không phải là nhựa tái chế. FDA quy định nhựa tái chế có thể được sử dụng miễn là nó vẫn đáp ứng các yêu cầu cơ bản về chất lượng.

Một điều nữa cần được chú ý về nhựa dùng trong bảo quản thực phẩm là sự phù hợp của từng loại nhựa dùng cho thực phẩm được đóng gói. Thông thường các sản phẩm nhựa đều được đánh số nhằm phân biệt bản chất kèm mục đích sử dụng được đặt trong hình tam giác tạo bởi các mũi tên.

Cần lưu ý, rằng, các sản phẩm nhựa không còn được coi là nhựa dùng để bảo quản thực phẩm nếu nó được sử dụng để chứa các mặt hàng không phải thức ăn và nước uống, như vật liệu hóa chất, sơn và chất tẩy rửa.

Giải thích các con số trên nhựa dùng trong bảo quản thực phẩm

Nhựa Số 1 (PET/PETE/Polyester):

PET là nhựa trong, không đục, và khá bền, tuy nhiên, khả năng chịu ẩm và khí gas kém. Vật liệu này được sử dụng đa dạng trong cả lĩnh vực thực phẩm và phi thực phẩm. Loại nhựa này được xem là loại đồ nhựa chỉ nên sử dụng một lần và rất dễ tái chế.

Nhựa Số 1 (PET/PETE/Polyester) thường được sử dụng để sản xuất đồ nhựa dùng 1 lean
Nhựa Số 1 (PET/PETE/Polyester) thường được sử dụng để sản xuất đồ nhựa dùng 1 lần

Ứng dụng trong bao bì:

Loại nhựa này thường được ứng dụng trong đóng gói, bao gồm làm chai đựng thức uống (nước khoáng, nước trái cây, nước giải khát), bao bì thức ăn tráng miệng, thức ăn vật nuôi…

>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa chai nhựa PET màu và chai nhựa PET trong suốt

Nhựa Số 2 (HDPE/PE TỶ TRỌNG CAO)

HDPE có sức chịu đựng tốt với các thành phần hóa học nên thường được sử dụng cho các sản phẩm gia dụng và trong ngành công nghiệp hóa chất. Các chai HDPE có màu bền hơn các chai không màu.

Ứng dụng trong bao bì:

HDPE thường được sử dụng để sản xuất các loại bình bán trong suốt đựng sữa, Nước giải khát, hoặc bình chứa các loại nước tẩy rửa, dầu gội đầu , nước rửa chén, sữa tắm, và túi nhựa…

Nhựa Số 3 (PVC)

PVC là loại nhựa có độ bền cao với hóa chất, thời tiết và khả năng cách điện tốt. Trong, PVC có chất vinyl chloride, thường được gọi là VCM, có khả năng gây hại cao cho sức khỏe nếu tiếp xúc với thực phẩm trong những điều kiện nhất định. Do đó, tại Châu Âu, dù đã không chế được dư lượng VCM ở mức an toàn, PVC vẫn không được dùng làm bao bì thực phẩm dù giá thành rẻ hơn bao bì nhựa khác.

Ứng dụng trong bao bì:

PVC phần lớn dùng để bao bọc dây cáp điện, làm ống thoát nước, áo mưa, màng nhựa gia dụng khăn trải bàn, …

Nhựa số 4 – LDPE (MẬT ĐỘ POLYETHYLENE THẤP)

Đây là loại nhựa polyethylene tỉ trọng thấp (LDPE), có đặc tính đàn hồi, trong suốt. Nó thường được sử dụng để làm các loại bao bì, túi nhựa đựng hàng tạp hóa, hoặc gói thực phẩm… LDPE cũng được sử dụng làm dây điện và cách nhiệt cho cáp điện. LDPE là nhựa đàn hồi, bền, và trong suốt, nên được dùng phổ biến cho các loại bao bì có nắp có khả năng chịu nhiệt cao.

Ứng dụng trong bao bì

LDPE được dùng để sản xuất túi nhựa mua sắm, nắp nhựa, bao bì nhựa bảo quản thịt đông lạnh, túi nhựa giặt ủi, lọ đựng thực phẩm có tính đàn hồi cao.

Nhựa Số 5 (PP/Polypropylene)

PP chịu được hóa chất và nhiệt độ cao, phù hợp để đóng gói chất lỏng nóng. PP thường được tìm thấy trong các loại bao bì có tính bền, độ đàn hồi cao dùng trong hộ gia đình. Nhựa số 5 là nhựa an toàn nhất dùng trong thực phẩm.

Ứng dụng trong bao bì

PP được dùng để đóng gói nước tương, sữa chua, margarine, thuốc, …

Nhựa Số 6 – PS (POLYSTYRENE)

PS là nhựa đa năng có thể được tìm thấy ở dạng xốp hoặc dạng rắn. Nhựa này không đục, cứng, dễ vỡ, và khả năng chịu nhiệt kém. Do đó, Nhựa số 6 không nên dùng để bảo quản thực phẩm/đồ uống nóng.

Ứng dụng trong bao bì

PS thường được sử dụng trong các hộp đựng đĩa CD, muỗng và nĩa, ly, hộp xốp đựng thực phẩm và đồ đựng thực phẩm bằng nhựa trong suốt, v.v…

Nhựa số 7: Loại khác (PC, TRITAN,…)

Các loại khác ý chỉ những loại nhựa không thuộc nhóm từ 1-6. Nhựa số 7 có thể bao gồm các vật liệu nhựa cấu thành từ nhiều loại nhựa khác nhau (1 – 6), hoặc là kết hợp với 1 loại nhựa số 7 khác như Polycarbonate (PC).

Nhựa số 7 là loại nhựa chịu được nhiệt độ cao cũng như có độ bền tốt nhất trong các loại nhựa, đồng thời cho ra sản phẩm có mẫu mã đẹp với màu sắc trong suốt. Tuy nhiên, nhựa số 7 thuần khiết ( không có pha chế chất phụ gia cũng như không lẫn nhựa tái chế trong quá trình sản xuất ) có giá thành khá cao. Vì vậy, khi mua sản phẩm từ nhựa số 7, bạn cần lựa chọn thương uy tín và đảm bảo chất lượng.

Ứng dụng trong bao bì

PC hoặc Polycarbonate thường được sử dụng làm bình, chai, nắp chứa thực phẩm cần tiệt trùng, v.v…

Tóm lại, khi chọn mua sản phẩm nhựa đựng thực phẩm, chúng ta nên chú ý đến các thông tin trên sản phẩm nhựa cũng như lựa chọn thương hiệu uy tín, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm nhựa nguyên sinh chưa qua tái chế để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Hiện nay, Inabata chuyên cung cấp các loại hạt nhựa nguyên sinh PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS cho các doanh nghiệp và nhà máy sản xuất với chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Để được tư vấn về hạt nhựa nguyên sinh của Inabata, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Zalo/sdt 0853055670 hoặc email chu.tamanh@inabata.com

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa số lượng lớn cho khách hàng high-end dùng để sản xuất nhựa kỹ thuật cao. Inabata Việt Nam còn cung cấp dịch vụ lưu kho cho khách hàng, với điều kiện bảo quản tối ưu, giúp khách hàng quên đi nỗi lo chi phí lưu kho bãi. Lô hàng sau đó sẽ được vận chuyển tới tận nơi.

Inabata tự hào là nhà sản xuất và cung cấp hạt nhựa ABS với chất lượng và giá cả tốt hàng đầu tại Việt Nam.

Inabata.vn