Hướng dẫn cách trồng cà chua bi Đà Lạt ngàn người mê

Đà Lạt nổi tiếng với các loài hoa và cây trồng ôn đới, cà chua bi là một trong số đó. Các nhà nông hãy cùng Inabata tìm hiểu cách trồng cà chua bi tại Đà Lạt xem có gì đặc biệt.

Đặc điểm của cây cà chua bi

Về mặt sinh học, cây cà chua bi là cây rễ chùm, phân nhánh mạnh, dễ phát triển rễ phụ. Trong điều kiện phù hợp, rễ cây có thể mọc sâu 1,5m, rộng 1,5 – 2,5 m nên cà chua chịu hạn tốt.

Thân và trái cà chua bi đều mọng nước, nên bà con cần tưới nước đầy đủ cho cây. Cà chua bi hay các giống cà chua khác đều có hoa lưỡng tính, tự thụ phấn là chính. Nếu thời tiết không thuận lợi, các loài ong bướm, côn trùng không xuất hiện thì bà con có thể thụ phấn cho hoa cà chua.

Nhiệt độ thích hợp cho cây cà chua bi phát triển là từ 21 – 25 độ C, địa phương trồng có nhiệt độ cao thì cần tưới nước để giải nhiệt. Cà chua bi ưa sáng, nên trồng ở giữa đồng, tránh bóng râm. Nếu trồng trong nhà thì nên trồng cây hướng đông hoặc hướng tây bắc.

Về nhu cầu nước, cà chua bi ra hoa, đậu trái là lúc cần nhiều nước nhất. Nếu thời điểm này thiếu nước thì trái non dễ rụng, hoa khô rụng, còn nếu đất bị úng nước thì rễ cây bị tổn hại, cây dễ bị mắc bệnh.

Cà chua bi nên trồng trên đất nhiều mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt như đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất bazan. Độ pH từ 5,5 đến 7,5.

Kỹ thuật làm đất và phủ màng phủ nông nghiệp trước khi trồng

Cà chua bi có thể trồng từ hạt giống, tùy từng giống mà thời gian phát triển thành cây con kéo dài từ 22 – 35 ngày. Bằng không bà con có thể mua cây giống, mỗi cây cao từ 12 – 15 cm, có từ 5 – 6 lá thật là đủ khỏe để trồng ngoài vườn.

Đất trồng cần được cày ải và vệ sinh kỹ lưỡng, loại bỏ tàn dư thực vật của vụ trước, rải vôi trước khi cày xới để diệt một số nấm hại trên mặt đất, phơi ải khoảng 2 tuần trước khi gieo trồng. Lên luống 25 – 30 cm, rãnh rộng 30 cm, mặt luống rộng 1,2 m để trồng hàng đôi, hoặc 90 cm để trồng hàng đơn.

Bón phân lót theo hướng dẫn trên bao bì từng loại. Bà con cũng cần phòng trừ các mầm bệnh nấm, trùng, sâu hại trong đất.

Cuối cùng, dùng màng phủ nông nghiệp để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị rửa trôi, hạn chế cỏ dại và sâu bệnh. Màng phủ nông nghiệp Kokage do Inabata cung cấp còn có chức năng phản xạ ánh sáng mặt trời, tăng khả năng quang hợp và hạn chế sâu bệnh phát triển dưới tán lá.

Về cách dùng, bà con sử dụng màng phủ loại rộng 1m để trồng hàng đơn, loại 1,4m để trồng hàng đôi. Phủ mặt sáng trắng lên, mặt đen xuống dưới, dùng đất lấp lại rìa mép màng phủ cho căng phẳng. Khi trồng bà con chỉ cần đục lỗ trên màng phủ để gieo trồng và tưới tiêu.

Cách trồng cây cà chua bi

Phương pháp này sử dụng cây cà chua giống để trồng. Bà con trồng vào chiều mát, đặt cây nhẹ nhàng rồi vun đất cách mép bầu 2 – 3 cm. Ở những ruộng trống trải nhiều gió, bà con cắm thêm cọc dài 30 cm, thẳng đứng bên cạnh cây con, rồi buộc dây để phòng đổ ngã.

Sau khi trồng bà con tưới nước ngay để giữ ẩm, những ngày tiếp theo tưới 2 lần / ngày để cây hồi xanh. Sau đó tùy điều kiện thời tiết mà tưới để đảm bảo độ ẩm đất ở mức 60 – 70%. Mùa mưa thường xuyên khai thông rạch để tránh ruộng bị ứ nước.

Từ 7 – 10 ngày kể từ khi trồng bà con thăm đồng thường xuyên để trồng dặm những cây bị chết, thường chiếm 5% số cây đã trồng. Sau khi trồng 20 – 25 ngày bà con bón phân cho cây cà chua bi đồng thời vun lại luống, khai thông rãnh.

Khi cây đạt chiều cao 40 – 60 cm thì bà con làm giàn để cây leo cao, giúp thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Tỉa chồi, tỉa bỏ mầm nách để tập trung dinh dưỡng cho dây chính và cho quả. Bà con nên dùng tay bẻ gãy chồi, chứ không dùng móng tay hay kéo cắt dễ khiến cây nhiễm bệnh. Với các giống có thời gian sinh trưởng dài, trong giai đoạn quả phát triển và thu hoạch bà con cũng cần bấm ngọn để tập trung dinh dưỡng.

Mùa mưa tỉa bớt lá chân, lá già để vườn thông thoáng, hạn chế bệnh trong mùa mưa. Mùa khô để lá chân để che bớt ánh nắng, tránh bị rám quả.

Khi cà chua bi ra quả, mỗi chùm chỉ nên để 4 – 6 quả để quả lớn đều cỡ, có giá trị thương phẩm cao. Bà con ngắt cuối cành mang quả, tránh làm tổn thương các quả còn lại.

Thu hoạch cà chua bi

Khi quả cà chua đã đẫy, vỏ căng mọng, quả chuyển hết từ màu xanh sang màu đỏ (hoặc màu vàng với giống cà chua vàng) là bà con đã có thể thu hoạch. Cắt đầu cành của chùm quả, xếp nhẹ nhàng vào sọt đựng để tránh hư hại mẫu mã quả rồi để trong bóng râm để tránh héo.

Cà chua nếu muốn vận chuyển đi xa thì có thể thu hái lúc quả gần chuyển sang màu đỏ hoàn toàn, quả sẽ chín hết trong thời gian vận chuyển và đạt chất lượng cao khi đến tay người dùng.

Cà chua bi Đà Lạt không chỉ được ưa chuộng trên thị trường cả nước, khắp từ bắc chí nam, mà còn được đem đi xuất khẩu, đem lại lợi nhuận cao và bền vững cho người trồng.