Màng bọc thực phẩm được làm từ gì? Chọn loại nào mới an toàn?

Màng bọc thực phẩm là sản phẩm được ví như trợ thủ đắc lực không thể thiếu của các bà nội trợ trong việc bọc thực phẩm và bảo quản thức ăn bỏ vào tủ lạnh.

Được sử dụng nhiều và phổ biến là vậy, nhưng lại có khá ít bà nội trợ biết được màng bọc thực phẩm được làm từ gì và nên lựa chọn màng bọc thực phẩm nào cho an toàn.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng tìm hiểu về màng bọc thực phẩm qua bài viết này của Inabata nhé!

Màng bọc thực phẩm được làm từ gì?

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), các màng bọc được chế tạo từ các nguyên liệu nhựa tổng hợp với chất liệu phổ biến chủ yếu từ PVC (Polyvinyl Chloride) và PE (Polyethylene).

Do đặc tính hóa học của vật liệu PVC, khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA (Di-ethylhexyl Adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl Phthalate) để làm mềm và làm trong suốt màng bọc. Còn đối với vật liệu PE thì không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo.

Màng bọc thực phẩm được làm từ nhựa PE hoặc PVC
Màng bọc thực phẩm được làm từ nhựa PE hoặc PVC

Tuy nhiên, việc bổ sung những hóa chất này trong quá trình sản xuất màng bọc dẫn đến việc thôi nhiễm ra thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

DEHA là chất cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm. Việc thôi nhiễm DEHA (Di-ethylhexyl adipate), DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) có nguy cơ gia tăng nếu ở môi trường acid hoặc kiềm hoặc nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm…

Các chất DEHA, DEHP thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em trai.

Bởi vậy, các bà nội trợ nên lựa chọn và sử dụng màng bọc chế tạo từ vật liệu PE để bảo quản thực phẩm an toàn hơn từ vật liệu PVC. Nhưng làm thế nào để phân biệt màng bọc làm từ các vật liệu khác nhau này?

>>> Xem thêm: Bát đĩa nào dùng được trong lò vi sóng mà vẫn an toàn?

Cách phân biệt màng bọc thực phẩm PVC và PE

+ Màng PVC:

– Có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn;

– Sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau;

– Khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

Màng bọc thực phẩm PVC thường có màu ngả vàng chứ không trong suốt như màng PE
Màng bọc thực phẩm PVC thường có màu ngả vàng chứ không trong suốt như màng PE

>>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu màng bọc thực phẩm PVC từ A đến Z

+ Màng PE:

– Có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn;

– Khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau;

– Dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, các bà nội trợ lưu ý cần lựa chọn đúng loại màng bọc được dùng cho bảo quản thực phẩm, đồng thời sử dụng theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất.

Chỉ sử dụng màng bọc thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên, địa chỉ của nhà sản xuất), sản phẩm đã được cơ quan chức năng đăng ký, chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn sản phẩm màng bọc thực phẩm được chế tạo từ vật liệu PE (Polyethylene) vì không có nguy cơ sử dụng hóa chất phụ gia độc hại (DEHA).

Các nhà sản xuất cũng nên sử dụng hạt nhựa PE nguyên sinh để sản xuất màng bọc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho khách hàng thân yêu của mình.

Hiện nay, Inabata chuyên cung cấp các loại hạt nhựa PE nguyên sinh cho các doanh nghiệp và nhà máy sản xuất với chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Để được tư vấn về hạt nhựa nguyên sinh của Inabata, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Zalo/sdt 0853055670 hoặc email chu.tamanh@inabata.com

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa số lượng lớn cho khách hàng high-end dùng để sản xuất nhựa kỹ thuật cao. Inabata Việt Nam còn cung cấp dịch vụ lưu kho cho khách hàng, với điều kiện bảo quản tối ưu, giúp khách hàng quên đi nỗi lo chi phí lưu kho bãi. Lô hàng sau đó sẽ được vận chuyển tới tận nơi.

Inabata tự hào là nhà sản xuất và cung cấp hạt nhựa ABS với chất lượng và giá cả tốt hàng đầu tại Việt Nam.

Inabata.vn