Màng phản quang là gì? Ứng dụng màng phản quang trong nông nghiệp?

Màng phản quang đang là một trong những ứng dụng công nghệ quan trọng nhất trong nông nghiệp, nhằm tạo ra những loại nông sản có giá trị kinh tế cao. Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi màng phản quang là gì qua bài viết dưới đây.

Màng phản quang là gì?

Màng phản quang, tên tiếng anh là Agricultural Mulch Films (hay plastic mulching, polyethylene film) là một vật liệu từ nhựa dẻo dùng để phủ lên vùng đất xung quanh cây trồng. Người nông dân thường gọi loại vật liệu này là bạt, thảm, mủ, ni long phủ… Loại vật liệu này thường có một mặt màu đen, mặt còn lại màu trắng giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Màng phản quang đã và đang được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại cây trồng trên thế giới. Tại Việt Nam, công ty Inabata Việt Nam đang cung cấp chính thức sản phẩm màng phản quang Kokage, được sản xuất bởi công ty Okura, Nhật Bản.

>>> Tham khảo thêm: Hiệu quả của màn phản quang trong những điều kiện khắc nghiệt

Ưu điểm của màng phản quang là gì?

Trong cấu tạo của màng phản quang, mặt trắng giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời lên mặt dưới của tán lá, làm tăng hiệu quả quang hợp, tăng khả năng sinh trưởng của cây. Màng phản quang đặc biệt hữu ích trong thời tiết khắc nghiệt và khi trời thiếu ánh nắng.

Mặt khác, mặt phản quang tăng cường ánh sáng và lượng nhiệt bức xạ lên tán cây, làm thay đổi môi trường sống của sâu bọ cư trú dưới tán cây, nên có tác dụng hạn chế sự phát triển của sâu bọ đáng kể.

Mặt màu đen của màng phủ ngăn cản ánh nắng mặt trời chiếu xuống mặt đất, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại.

Một ưu điểm quan trọng của màng phản quang là tác dụng bảo vệ đất. Qua mỗi cơn mưa, một lượng không nhỏ chất dinh dưỡng, phân bón trong đất bị cuốn xuống mương, lạch. Màng phủ phản quang giữ cấu trúc đất, lưu giữ chất dinh dưỡng cho đất.

>>> Xem thêm: Lợi ích của màng phản quang với gia tăng giá trị nông sản

Màng phản quang dùng cho loại cây nào?

Màng phản quang có thể được dùng có nhiều loại cây trồng khác nhau, bao gồm cây ăn quả lâu năm và cây trồng ngắn ngày. Hiện nay màng phản quang Kokage đang được triển khai cho cây cam ở Nghệ An; cây cà chua, cây dâu tây, các loại rau ngắn ngày… ở các tỉnh Mộc Châu, Sapa, Đà Lạt, Hải Dương, Hưng Yên… và kết quả thu được đều rất khả quan.

Các nhà nông nghiệp, những người chủ trang trại có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm màng phản quang Kokage vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Inabata.vn