Nhựa ABS là gì? Nó có bền và an toàn không?

Nhựa ABS được ứng dụng để chế tạo rất nhiều đồ vật gần gũi trong cuộc sống của chúng ta, nhưng không phải ai cũng biết ABS là gì, nó có bền và an toàn không?

Trong bài viết này, Inabata sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về loại nhựa này và mức độ an toàn của nó.

Mời các bạn cùng theo dõi!

Nhựa ABS là gì?

ABS là một loại nhựa kỹ thuật, trong đó ABS là viết tắt của Acrylonitrile Butadiene Styren – Một loại nhựa nhiệt dẻo tripolymer.

Nhựa ABS được kết hợp từ ba loại nhựa nhiệt dẻo: Acrylonitrile, Butydene và Styrene. Tính chất nổi bật nhất của nhựa ABS là có độ bền cao, sáng bóng và dễ gia công.

ABS là một loại nhựa nhiệt dẻo có độ bền cao và an toàn trong môi trường nhiệt độ thấp
ABS là một loại nhựa nhiệt dẻo có độ bền cao và an toàn trong môi trường nhiệt độ thấp

Nhựa nhiệt dẻo là gì?

Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS) là một polyme vô định hình và nhựa nhiệt dẻo không trong suốt. “nhựa nhiệt dẻo” (trái ngược với “nhựa nhiệt rắn”) liên quan đến cách vật liệu phản ứng với nhiệt. Nhựa nhiệt dẻo trở thành chất lỏng (tức là có “chuyển đổi thủy tinh”) ở một nhiệt độ nhất định (221 độ F trong trường hợp nhựa ABS). Chúng có thể được làm nóng đến điểm nóng chảy, làm lạnh và làm nóng lại mà không bị suy giảm đáng kể.

Thay vì đốt cháy, nhựa nhiệt dẻo như ABS sẽ hóa lỏng cho phép chúng dễ dàng được đúc phun và sau đó được tái chế.

Ngược lại, nhựa nhiệt rắn chỉ có thể được làm nóng một lần (thường là trong quá trình ép phun). Lần gia nhiệt đầu tiên làm cho vật liệu nhiệt rắn đông kết (tương tự như epoxy 2 phần), dẫn đến sự thay đổi hóa học không thể đảo ngược. Nếu bạn cố gắng làm nóng nhựa nhiệt rắn đến nhiệt độ cao lần thứ hai, nó sẽ chỉ bị cháy. Đặc điểm này làm cho vật liệu nhiệt rắn trở thành ứng cử viên tái chế kém.

Tính chất của nhựa ABS

ABS rất chắc chắn về mặt cấu trúc, đó là lý do tại sao nó được sử dụng để chế tạo những vật dụng cần độ bền cao như vỏ máy ảnh, vỏ bảo vệ và bao bì. Nếu bạn cần một loại nhựa cứng, bền, rẻ tiền, chống chịu tốt với các tác động bên ngoài thì ABS là một lựa chọn tốt.

Các tính chất kỹ thuật của nhựa ABS:

 • Tên kỹ thuật: Acrylonitrile butadiene styrene (ABS).
 • Công thức hóa học: (C8H8) x · (C4H6) y · (C3H3N) z).
 • Chuyển tiếp thủy tinh: 105 ° C (221 ° F).
 • Nhiệt độ khuôn phun điển hình: 204 – 238 ° C (400 – 460 ° F).
 • Nhiệt độ lệch nhiệt (HDT): 98 ° C (208 ° F) ở 0,46 MPa (66 PSI).
 • UL RTI: 60 ° C (140 ° F).
 • Độ bền kéo: 46 MPa (6600 PSI).
 • Độ bền uốn: 74 MPa (10800 PSI).
 • Trọng lượng riêng: 1,06.
 • Tỷ lệ co lại: 0,5-0,7% (0,005-0,007 in/ in).

Các loại vật dụng được làm từ nhựa ABS

 • Linh kiện máy tính
 • Nhạc cụ
 • Vật tư y tế
 • Bộ phận ô tô
 • Mũ bảo hộ
 • Vỏ, bao bì các thiết bị điện tử
 • Thiết bị gia dụng nhỏ…
Nhựa ABS có độ bền cao nên thường được sử dụng để chế tạo các vật dụng cần chịu lực
Nhựa ABS có độ bền cao nên thường được sử dụng để chế tạo các vật dụng cần chịu lực

Nhựa ABS có an toàn không?

ABS không phải là vật liệu được sử dụng để chế tạo hộp hay bao bì đựng thực phẩm vì nó chịu nhiệt không tốt và thường bị thôi ra nhiều hoá chất độc hại trong môi trường nhiệt độ cao (đồ ăn nóng, sử dụng trong lò vi sóng…).

Khi ABS bị đốt cháy có thể gây độc. Chữ B trong ABS là viết tắt của Butydene, là một loại cao su nhân tạo và ABS khi cháy sẽ có mùi giống như mùi lốp đang cháy.

ABS là nhựa  dùng cho các sản phẩm có độ bền cao như điện thoại và mũ bảo hiểm nên ABS an toàn hơn trong môi trường vật lý.

Tóm lại, nhựa ABS an toàn trong môi trường và nhiệt độ bình thường và không an toàn trong môi trường có nhiệt độ cao vì dễ nóng chảy và sinh ra nhiều hoá chất độc hại.

Nhựa ABS có bền không?

Nhựa ABS tương đối bền trong môi trường và nhiệt độ thông thường. Các vật dụng được làm từ nhựa ABS có thể chịu được lực và áp lực mạnh mà không bị vỡ, đặc biệt khi chúng được kết hợp với các loại vật liệu khác như xốp, vải, cao su…

Nhựa ABS còn có đặc tính chống nước và độ bóng cao nên rất thích hợp và bền để sử dụng trong khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam.

Đối với các sản phẩm như mũ bảo hiểm, ống nước, linh kiện máy tính, thiết bị gia dụng… được làm từ nhựa ABS, các bạn có thể yên tâm về độ bền và độ an toàn khi sử dụng trong môi trường nhiệt độ bình thường ở Việt Nam.

Để mua nhựa ABS và hạt nhựa ABS nguyên sinh với chất lượng và giá tốt nhất tại thị trường Việt Nam, quý khách có thể liên hệ với Inabata.

Thông tin liên hệ:

Zalo/sdt 0853055670 hoặc email chu.tamanh@inabata.com

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa số lượng lớn cho khách hàng high-end dùng để sản xuất nhựa kỹ thuật cao. Inabata Việt Nam còn cung cấp dịch vụ lưu kho cho khách hàng, với điều kiện bảo quản tối ưu, giúp khách hàng quên đi nỗi lo chi phí lưu kho bãi. Lô hàng sau đó sẽ được vận chuyển tới tận nơi.

Inabata tự hào là nhà sản xuất và cung cấp hạt nhựa ABS với chất lượng và giá cả tốt hàng đầu tại Việt Nam.

Inabata.vn