Tổng quan kiến thức về nhựa và hạt nhựa Hips cho các nhà sản xuất

Hips là một loại nhựa khá phổ biến, được sử dụng để chế tạo nhiều đồ vật phục vụ cuộc sống của con người, nhất là trong ngành sản xuất ô tô, xe máy, bao bì thực phẩm và đồ gia dụng…

Nhựa Hips có cấu tạo và một số tính năng khá đặc biệt mà các nhà sản xuất cần biết để lựa chọn chúng giữa nhiều loại nhựa khác nhau trên thị trường.

Inabata đã tổng hợp lại toàn bộ kiến thức về nhựa Hips trong bài viết này. Mời quý bạn đọc và nhà sản xuất tham khảo.

1. Nhựa Hips là gì?

Hips là viết tắt của từ High Impact Polystyrene (nhựa Polystyrene tác động cao). Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà bào chế thuốc người Đức Johann Eduard Simon vào năm 1839 tại Berlin, Đức.

Sau khi chưng cất một chất dầu từ nhựa của cây Sweetgum (Liquidambar styraciflua), Johann Eduard Simon thu được một hợp chất được ông gọi là Storax. Vài ngày sau, ông phát hiện ra rằng chất Storax mà ông tạo ra đã đặc lại thành một loại thạch mà ông gọi là Ôxit Styrol – được tạo thành từ quá trình oxy hoá chất Storax mà ông đã tạo ra trước đó.

Nhận thấy những đặc tính mới lạ có thể ứng dụng vào nhiều ngành nghề của Oxit Styrol, Johann Eduard Simon tiếp tục nghiên cứu hợp chất này và giới thiệu nó tới các công ty này để nó được công nghiệp hoá.

Polystyrene lần đầu tiên được công nghiệp hóa vào năm 1931 bởi công ty IG Farben, gần một thế kỷ sau khi phát hiện ra nó. Polystyrene nguyên chất khá giòn và không thích hợp cho nhiều ứng dụng vì vậy nó được kết hợp với polybutadiene hoặc cao su để tạo ra chất được gọi là chất đồng trùng hợp. Điều này làm dẻo đáng kể và biến polystyrene nguyên chất thành Hips và dẫn đến một vật liệu rất cứng, dẻo, rất hữu ích cho các ứng dụng đóng gói.

Nhựa Hips được sử dụng rất nhiều trong ngành sản xuất bao bì thực phẩm
Nhựa Hips được sử dụng rất nhiều trong ngành sản xuất bao bì thực phẩm

>>> Xem thêm: Nhựa PP là gì và các ứng dụng của nó

2. Các ứng dụng phổ biến của nhựa Hips

Khi mới được phát hiện và công nghiệp hoá, nhựa Hips đã trở thành vật liệu thay thế để sản xuất cho các sản phẩm làm từ kẽm đúc thời đó, khiến các đồ vật này nhẹ hơn, có giá thành rẻ hơn và được nhiều người ưa chuộng.

Ngày nay, nhựa Hips được sử dụng rất nhiều trong ngành sản xuất vỏ ô tô, xe máy, thiết bị điện tử, máy tính xách tay (laptop), cốc nhựa, dao kéo, dụng cụ nhà bếp, đồ gia dụng và bao bì thực phẩm…

3. Một số tính chất nổi bật của nhựa Hips

Cứng

Giống như các loại nhựa Polystyrene khác, Hips có độ cứng cao, khá chắc chắn nên thường được sử dụng để chế tạo các vật liệu bảo vệ (vỏ điện thoại, máy tính, ô tô, xe máy…)

Nhựa Hips cũng rất cứng và chịu lực tốt
Nhựa Hips cũng rất cứng và chịu lực tốt

Đàn hồi tốt

Do có chứa thành phần cao su nên nhựa Hips có độ đàn hồi tốt, không dễ bị đứt gãy như các loại Polystyrene khác.

Độ ma sát cao

Nếu như nhựa Polystyrene bình thường có độ ma sát khá thấp, khi cầm vào có độ trơn trượt thì các sản phẩm làm từ nhựa Hips có độ ma sát cao hơn nhiều, khi cầm trên tay có độ rít, bám dính tốt.

An toàn

Nhựa Hips được FDA chấp thuận trong việc an toàn để chế biến các loại bao bì thực phẩm.

Khả năng chống ẩm cao

Vì có khả năng chống ẩm cao nên ngoài việc sử dụng để chế tạo vật liệu bảo vệ, nó còn được sử dụng để làm màng bọc, bao bì, tránh sự xâm nhập của hơi ẩm làm hỏng thực phẩm.

Dễ dàng định hình nhiệt

Nhựa Hips có thể dễ dàng được định hình nhiệt để chế tạo ra những đồ vật có nhiều hình dáng khác nhau.

Khả năng cách điện cực kỳ tốt

Vì khả năng cách điện cực kỳ tốt nên nhựa Hips cũng được sử dụng để chế tạo vỏ dây điện và vỏ đồ nhựa gia dụng.

Cách nhiệt tần số cao rất tốt

Điều này có nghĩa là các sản phẩm làm từ nhựa Hips có thể sử đụng để quay trong lò vi sóng được.

Có độ trong suốt siêu cao, bề mặt bóng nên rất dễ in ấn

Đây là ưu điểm đặc biệt khiến các nhà sản xuất bao bì thực phẩm rất ưa chuộng sử dụng nhựa Hips. Có thể in ấn trên Hips bằng nhiều phương pháp như in lụa, in thạch bản offset và in uốn.

Có khả năng tự nhiễm màu

Vì có khả năng tự nhiễm màu nên việc pha màu cho nhựa Hips khá dễ dàng, màu sắc lên rất đẹp và tươi sáng, khiến các loại bao bì và đồ vật trở nên bắt mắt hơn.

Nhựa Hips rất dễ nhuộm màu, lên màu cũng rất đẹp và tươi sáng
Nhựa Hips rất dễ nhuộm màu, lên màu cũng rất đẹp và tươi sáng

Một số nhược điểm của nhựa Hips

  • Hạt nhựa HIPS rất dễ cháy, thậm chí sau khi rời ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy. Khi cháy thì trên ngọn lửa có màu vàng kim, lúc đốt sẽ chảy mềm, có bọt.
  • Dễ bị dung môi ăn mòn và ứng suất gây nứt.
  • Độ cứng bề mặt thấp, dễ bị xước.

Tuy có một số nhược điểm như trên nhưng với quá nhiều ưu điểm và đặc tính nổi trội, nhựa Hips vẫn được đánh giá cao và sử dụng rất nhiều trong công nghiệp và đời sống.

Inabata là nhà sản xuất và cung cấp nhựa và hạt nhựa Hips cũng như các loại nhựa thông dụng khác như PP, PVC, PMMA, ABS… hàng đầu tại Việt Nam.

>>> Xem thêm các sản phẩm nhựa của Inabata tại đây

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa số lượng lớn cho khách hàng high-end dùng để sản xuất nhựa kỹ thuật cao. Inabata Việt Nam còn cung cấp dịch vụ lưu kho cho khách hàng, với điều kiện bảo quản tối ưu, giúp khách hàng quên đi nỗi lo chi phí lưu kho bãi. Lô hàng sau đó sẽ được vận chuyển tới tận nơi.

Để gửi yêu cầu đến Inabata Việt Nam, khách hàng vui lòng liên hệ qua Zalo/sdt 0853055670 hoặc email chu.tamanh@inabata.com.