Pallet gỗ giá rẻ gây tổn thất thế nào cho doanh nghiệp của bạn?

Tháng 9 năm 2018, một cuộc khảo sát thường niên của “công ty xử lý vật liệu hiện đại” về các doanh nghiệp logistics đã chỉ ra rằng pallet là thứ gây chi phí phát sinh nhiều nhất cho doanh nghiệp.

Điều này không khiến nhiều người ngạc nhiên. Mỗi đơn vị pallet là một khoản đầu tư dài hạn của doanh nghiệp, nếu pallet không bền như mong muốn, người ta sẽ phải thay thế chúng nhiều hơn.

Pallet hỏng còn làm thiệt hại hàng hóa ở nhiều cấp độ. Trong đó, hàng hóa hư hại chủ yếu khi vận chuyển do va đập, và một tỉ lệ lớn khác hư hại khi chở trên xe nâng vào kho bãi. Tất cả đều bắt nguồn từ pallet kém bền hoặc chống trượt kém.

Xu hướng phát triển của logistics và các chuỗi cung ứng đòi hỏi pallet phải đạt chất lượng cao và ổn định trong thời gian dài. Pallet gỗ đã qua sử dụng hay pallet gỗ giá rẻ mỏng manh gây ra nhiều thiệt hại đáng kể. Ngược lại, pallet nhựa bền chắc và ưu việt hơn nhiều pallet gỗ, lý tưởng cho các hệ thống tự động và kệ lưu trữ cao tầng, tối đa hóa hiệu quả logistics.

Pallet gỗ giá rẻ khiến bạn mất những gì?

Thoại đầu, pallet gỗ giá rẻ có vẻ là lựa chọn ít tốn kém chi phí nhất, nhưng về lâu về dài bạn sẽ gặp không ít phiền toái, thiệt hại.

Mặc dù pallet gỗ có thể chịu được trong lượng đáng kinh ngạc, nhưng chúng không thể làm vậy lặp đi lặp lại. Pallet gỗ dễ bị cong vênh vì thời tiết, độ bền và độ đàn hồi không cao khiến thời gian sử dụng pallet gỗ trung bình chỉ kéo dài 2-3 năm.

Tuy nhiên, vì pallet gỗ đã qua sử dụng hoặc đã sửa chữa có giá rất rẻ, nên nhà quản lý thường quyết định sử dụng chúng như một phương án tiết kiệm chi phí. Sau đó nhân viên vận hành mới là người phải đi giải quyết các vấn đề của những tấm pallet này.

Nói cách khác, giá mua pallet ban đầu rẻ phải đánh đổi bằng tổng chi phí vận hành.

Pallet nhựa là khoản đầu tư hiệu quả lâu dài

Trái ngược với pallet gỗ dễ bị bào mòn sau vài lần sử dụng, pallet nhựa có thể hoàn thành hàng trăm chu kỳ vận chuyển mà yêu cầu duy nhất là cần làm sạch.

Pallet nhựa có những ưu điểm lớn so với pallet gỗ:

– Dễ dàng vệ sinh : do đó một số mặt hàng như hóa chất chỉ sử dụng pallet nhựa.

– Trọng lượng nhẹ hơn : tiết kiệm đáng kể chi phí nhiên liệu để di chuyển

– Kết cấu bền vững : không sử dụng keo hay đinh

– Hiệu quả trong hệ thống tự động hóa : với hình dáng, kích thước và trọng lượng đồng nhất, pallet nhựa phù hợp với hầu hết các loại xe nâng và máy xếp dỡ tự động.

Những ưu điểm này khiến pallet nhựa là lựa chọn lý tưởng nhất cho chuỗi cung ứng hiện đại. Khi hệ thống logistic càng hiện đại thì càng đòi hỏi pallet có độ tin cậy cao để vận hành ở hiệu suất cao nhất.