4 Tiêu chuẩn để xếp chồng pallet hiệu quả và an toàn

Việc xếp chồng pallet có vẻ là dễ dàng như trò chơi khi còn nhỏ. Tuy nhiên khi tải trọng khối pallet tăng lên đến vài tạ hay vài tấn thì các thay đổi nhỏ cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nhóm Plastics Pros đã biên soạn một danh sách các tiêu chuẩn công nghiệp để bạn thực hiện việc xếp các pallet một cách an toàn. Chỉ cần bạn thực hiện nó và doanh nghiệp của bạn sẽ nhận ra lợi ích ngay lập tức.

Lợi ích của việc xếp chồng pallet đúng cách

Có hai lợi ích chính, đó là sự an toàn và gia tăng hiệu suất làm việc.

Đầu tiên và quan trọng nhất là sự an toàn. Xếp chồng pallet đúng cách giúp cải thiện sự an toàn cho cả nhân viên và sản phẩm của bạn. Điều này càng quan trọng hơn khi sử dụng các loại xe nâng hay hệ thống tự động.

>> Xem thêm : Pallet gỗ giá rẻ gây tổn thất thế nào cho doanh nghiệp của bạn?

Lợi ích khác của việc xếp pallet đến từ việc tăng năng suất hoạt động. Khi áp dụng quy trình an toàn, bạn có thể tạo ra một không gian làm việc hiệu quả, dễ dàng bốc dỡ pallet, rút ngắn thời gian quản lý kho. Việc quản lý kho hiệu quả còn tiết kiệm đáng kể chi phí bảo trì và các chi phí chung khác.

4 nguyên tắc sắp xếp pallet an toàn

Khi xếp chồng pallet, bạn hãy làm theo 5 nguyên tắc sau để có được kết quả tốt nhất. Các quy tắc này áp dụng cho tất cả các loại pallet, cũng như mọi chất liệu pallet khác nhau.

Xếp chồng những pallet giống nhau

Khi xếp pallet, tốt nhất là chỉ xếp những loại pallet giống nhau trong cùng một chồng. Điểm giống nhau bao gồm đồng chất, đồng kích thước và cùng loại.

Luôn sắp xếp chúng phân bố đồng đều, pallet sau theo đúng chiều của pallet trước và bạn sẽ không phải lo lắng về việc pallet lật khỏi xe nâng hay xê dịch trong quá trình vận chuyển nữa.

Bạn cũng cần đảm bảo các cạnh nhô ra của pallet được đặt quay vào phía trong tường để tránh mắc vào máy móc hoặc quần áo nhân viên.

Đặt các đối tượng nặng ở dưới cùng của ngăn xếp.

Đảm bảo trọng tâm thấp của cấu trúc chồng pallet giúp chúng ổn định hơn.

Tuân theo giới hạn về chiều cao và trọng lượng

Nhà sản xuất pallet luôn có khuyến cáo về chiều cao và trọng lượng của khối pallet khi xếp chồng. Hãy thực hiện chúng.

Không sử dụng lại pallet hỏng

Mặc dù bạn đang cố tiết kiệm vài đô la bằng cách sử dụng các pallet đã hư hại nhưng thực tế bạn có thể mất nhiều hơn những gì tiết kiệm được.

Những chỗ nứt, cong vênh, ốc vít nhô ra (đối với pallet gỗ), đứt gẫy (đối với pallet nhựa) có thể gây hư hại cho hàng hóa. Thậm chí chúng còn có khả năng cao khiến nhân viên của bạn bị thương.

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về chất lượng của pallet, tốt nhất bạn hãy mang chúng đi kiểm tra hoặc gửi trả nhà sản xuất, nơi thu hồi các sản phẩm cũ.