Sơ lược về nhựa sinh học trong công nghệ in 3D

In 3D (Three-dimensional printing) là kỹ thuật sản xuất chế tạo cấu trúc 3D và tạo ra chất thải tối thiểu. Gần đây, nhựa sinh học và các dẫn xuất của nó đã được sử dụng trong in 3D và đạt nhiều kết quả thú vị.

 

Công nghệ In 3D được phát triển từ chục năm trở lại đây, ­có thể nhanh chóng tạo ra các vật dụng có cấu trúc phức tạp như nhà cửa, súng đạn… từ nhiều nguyên liệu khác nhau như bê tông, nhựa… In 3D không dùng khuôn như các phương pháp chế tạo khác, rút ngắn thời gian chế tạo.

Đầu những năm 1980, sản phẩm đầu tiên từ một chiếc máy in 3D mới ra đời bằng cách xếp chồng từng lớp cấu trúc để tạo ra nguyên mẫu thiết bị lập thế. Trong vài thập kỷ qua, in 3D đã phát triển với nhiều loại máy in 3D khác nhau và thử nghiệm các nguyên liệu mới.

Gần đây, các kỹ sư đã thử nghiệm nguyên liệu nhựa sinh học có thành phần chủ đạo từ cellulose và lignin. Đặc tính cơ học của vật liệu này có nhiều ưu điểm lớn như tính bền kéo, tính chịu va đập, tính chất uốn, tính chất nhiệt và tính chất hình thái đều ở loại ưu.

Lợi thế của in 3D tỏ ra rất phù hợp cho các lĩnh vực hàng không vũ trụ, ô tô, y tế, xây dựng và kiến trúc… Định hướng tương lai của nhựa sinh học và các dẫn xuất của nó trong lĩnh vực in 3D đang được nghiên cứu nhưng có thể khẳng định một tương lai tươi sáng cho nhựa sinh học.

>> Xem thêm: Ngành công nghiệp lốp xe và các cơ hội về nhựa sinh học

                                      Bao bì nhựa sinh học – giải pháp bảo vệ môi trường

Inabata.vn