Ấn Độ thành công trong việc tạo ra nhựa sinh học giá rẻ hơn cả PLA

Trong một nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường từ nhựa, viện công nghệ Ấn Độ Bombay (IIT-B) đã phát triển thành công loại nhựa sinh học mới với giá thành vô cùng rẻ. Thành công này có thể làm thay đổi ngành công nghiệp bao bì, vốn đã sinh ra hàng tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm.

Viện công nghệ Ấn Độ đã phát triển loại nhựa sinh học mới dựa trên các loại thực phẩm thừa sắp hết hạn trong vòng 1 tuần hoặc 1 tháng nữa, còn có thể ăn được và chưa sinh ra các chất độc hại. Nguyên liệu này được phê duyệt bởi cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn thực phẩm của Ấn Độ.

Nền công nghiệp bao gói ở Ấn Độ phụ thuộc chủ yếu vào nhựa HDPE sản xuất từ nguồn gốc dầu mỏ. Các loại màng bọc HDPE này dùng để bao gói cả nguyên liệu sống và thực phẩm chín.

Từ lâu người ta đã muốn thay thế các loại bao bì này bằng nhựa sinh học, lấy ví dụ như nhựa sinh học PLA tạo ra từ bã mía. Tuy nhiên nhựa PLA thường có giá cao gấp 3 lần nhựa HDPE.

Rinti Banerjee, giáo sư chủ tịch Madhuri Sinha, khoa sinh học và khoa học sinh học cho biết việc phát triển các lựa chọn thay thế cho PLA là một nhu cầu lớn.

Theo chương trình Môi trường Liên hợp quốc, nhựa mất hơn một thế kỷ để phân hủy trong môi trường. Hằng năm có hơn 50% nhựa được tạo ra là nhựa dùng một lần, chỉ 9% nhựa được tái chế.

Giáo sư Banerjee đã dành ra nhiều năm trời để phát triển các vật liệu công nghiệp không độc hại cho các ứng dụng y tế. Sau khi nhìn thấy viễn cảnh và nhu cầu của nhựa sinh học, ông cùng đồng nghiệp đã vận dụng kiến thức về vật liệu sinh học của mình để giải bài toán này.

Chỉ trong hai năm, họ đã sản xuất ra các mẫu bao bì nhựa có thể tự phân hủy sau vài tuần đến 1 tháng. Loại bao bì mới này còn có độ bền gấp ba lần các loại film nhựa HDPE và sáu lần PLA.

Và quan trọng nhất, loại nhựa mới này rẻ bằng một phần ba chi phí của nhựa PLA, giáo sư Banerjee nói.

Sản phẩm mới của giáo sư Banerjee và các cộng sự đã được đăng ký bằng sáng chế cho vật liệu phân hủy sinh học, và đang được ghi nhận trên toàn Ấn Độ.

Để đưa sản phẩm ra thị trường, một công ty sản xuất bao bì có trụ sở tại Chennai đang được xây dựng. Kế hoạch ban đầu là tập trung sản xuất các bao bì cho hàng tiêu dùng nhanh, sau đó sẽ mở rộng để đóng gói các mặt hàng dễ hư hỏng như trái cây, rau quả và cuối cùng là chất lỏng như túi sữa và nước trái cây.

Giáo sư Banerjee trả lời phỏng vấn về kế hoạch lâu dài : “chúng ta cần có những lựa chọn thay thế cho nhựa, đặc biệt là nhựa dùng một lần. Đó nên là những giải pháp triệt để và bền vững”.

>> Xem thêm: Bao bì nhựa sinh học – giải pháp bảo vệ môi trường

Inabat.vn