Sự bùng nổ của pallet nhựa?

Gần hai tỷ pallet đang được lưu hành và sử dụng ở Hoa Kỳ, hầu hết chúng được làm bằng gỗ. Tuy nhiên, ngày càng nhiều công ty nhận ra giá trị của các pallet bằng nhựa với độ bền và ít cần bảo trì.

Theo một bài báo gần đây của Forbes, có gần hai tỷ pallet đang được lưu hành sử dụng tại Hoa Kỳ và hầu hết được làm bằng gỗ. Tuy nhiên, kỷ nguyên vinh quang của pallet gỗ đang mở nhạt dần do nhu cầu tăng vọt cùng với chi phí tăng cao của gỗ xẻ đi kèm với những lo ngại về sức khỏe. Giải pháp thay thế? Nhựa.

Theo một báo cáo từ Grand View Research, thị trường pallet nhựa toàn cầu dự kiến sẽ đạt giá trị 10.4 tỷ USD vào năm 2028, mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 5.6% từ năm 2021 tới năm 2028. Theo báo cáo, nhu cầu vận chuyển không nhiễm bẩn và sự đánh giá cao hơn về lợi ích chi phí lâu dài của các pallet nhựa đang thúc đẩy sự gia tăng của thị trường này.

Pallet nhựa có thể được làm sạch đơn giản và dễ dàng bằng tia phun áp lực cao và không mất nhiều chi phí để bảo trì. Mặt khác, các pallet gỗ rất dễ bị ẩm và có nguy cơ là nơi trú ẩn của vi khuân, sâu bệnh hoặc nấm, có khả năng ảnh hưởng lớn tới hàng hóa thực phẩm hay dược phẩm. Trong giai đoạn của dịch COVID-19, điều này càng có ý nghĩa lớn hơn, ít nhất là với suy nghĩ của người tiêu dùng.

Sự chênh lệch giữa chi phí của pallet nhựa và pallet gỗ đã giảm dần trong giai đoạn vừa qua khi chi phí gỗ xẻ tăng cao. Kể từ khi đạt mức kỷ lục vào mùa xuân vừa rồi, giá gỗ xẻ đã giảm đáng kể và quay trở lại mức thấp hơn trong phổ lịch sử của nó, theo Fortune. Tuy nhiên, pallet nhựa thường được làm từ các hợp chất bền, chẳng hạn như nhựa PP hay nhựa HDPE có tuổi thọ cũng như độ bền cao hơn nhiều so với pallet gỗ. Đánh giá tổng chi phí, tuổi thọ lâu dài của pallet nhựa cho thấy ưu thế đáng kể so với pallet gỗ, tuy nhiên đây cũng là một phần chi phí không nhỏ.

Cũng vì giá thành cao nên các pallet nhựa hấp dẫn nhiều kẻ trộm hơn. Đặt sai vị trí lưu trữ hay làm mất cũng là những điểm trừ đáng chú ý khi lựa chọn sử dụng pallet. Các nhà cung cấp pallet nhựa đã đưa ra các giải pháp tích hợp thẻ RFID và các công nghệ khác nhằm theo dõi một cách hiệu quả các tấm pallet này.

Trong thị trường pallet nhựa, HDPE đang chiếm thị phần lớn nhất, dó doanh thu chiếm tới 68.2% nhờ độ bền, sẵn có và chi phí thấp hơn đáng kể khi so sánh với pallet từ PP, theo Grand View Research.