PPE mới với khả năng chịu nhiệt và độ ẩm tốt hơn PA.

Noryl GTX, một loại nhựa PPE mới từ Sabic có độ ổn định kích thước năng cao, là giải pháp cho các thách thức khắt khe trong ứng dụng ô tô.

Sabic mới đây đã giới thiệu một loại nhựa PPE mới, Noryl GTX 9500, một sản phẩm bổ sung vào danh mục các loại nhựa Noryl GTX của công ty này, với độ ổn định kích thước trong các điệu kiện nóng hay ẩm, giải quyết những rào cản khắt khe của các ứng dụng chế tạo ô tô. Vật liệu này là sự pha trộn của nhựa polyamit (PA) và nhựa polyme ete polyamit (PPE).

Theo các báo cáo cho biết, Noryl GTX 9500 của Sabic có sự cân bằng tốt hơn về các đặc tính cơ học khi đặt trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm điển hình của giống như gầm ô tô khi so sánh với các loại PA 6 hay PA 66 khác. Nó cũng có hiệu suất lưu lượng cũng như nhiệt độ cao tương đương. Tính ổn định về kích thước và khả năng duy trì đặc tính cơ học của một loại vật liệu dưới điều kiện nhiệt độ và độ ẩm, đi kèm với hiệu suất dòng chảy cao có thể mở ra nhiều khả năng cho việc thiết kế các tấm chắn hay thành mỏng để làm giảm trọng lượng tổng quát.

Noryl GTX 9500 được nhắm tới để ứng dụng vào chế tạo hộp nối xe, đầu nối hoặc các loại sản phẩm yêu cầu tính ổn định kích thước. Vật liệu này cũng đã chứng tỏ được tiềm năng sử dụng làm nhựa nền trong vật liệu tổng hợp nhiệt dẻo gia cường sợi các bon khi chế tạo các thành phần khung và thân xe, cũng như khả năng ứng dụng trong công nghiệp, hàng không và hàng hải.

Darpan Parikh, Trưởng nhóm Quản lý Sản phẩm toàn cầu, Resin & Compounds cho biết:”Các nhóm phát triển toàn cầu của chúng tôi đã hoạt động xuất sắc để tạo ra các loại nhựa nhiệt dẻo với các đặc tính nổi bật nhắm trúng vào thị hiếu cũng như mục tiêu, giải quyết các thách thức của khách hàng, chẳng hạn như xu hướng nylon mềm khi tiếp xúc với điều kiện ẩm.”

Shinsuke Nakamoto, Giám đốc Kinh doanh cấp ao, Noryl Portfolio, châu Á Thái Bình Dương cho biết:”Chúng tôi thiết kế Noryl GTX 9500 để mang tới cho khách hàng các lựa chọn mới trong vật liệu, để sáng tạo và áp dụng nhiều hơn trong các mảng ứng dụng đòi hỏi độ ổn định kích thước và hiệu suất trong môi trường nóng ẩm.”

Xu hướng hút ẩm và nước của nhựa PA khi nhiệt độ tăng cao có thể gây ra hiện tượng mềm, mất độ cứng và cong vênh. Noryl GTX 9500 có khả năng hút nước và độ ẩm thấp hơn đáng kể so với PA, ngay cả trong điều kiện hoạt động với nhiệt độ lên tới 150 độ C. Trên thực tế, các thử nghiệm của Sabic đã chứng minh rằng nhựa Noryl GTX 9500 hấp thụ độ ẩm ở trạng thái cân bằng ít hơn 21% so với PA 66 và ít hơn 58% so với PA 6.

Với khả năng hút ẩm ở trạng thái cân bằng, Noryl GTX 9500 vượt trội hơn PA về độ ổn định kíc thước. Noryl GTX 9500 có sự thay đổi trong tổng kích thước (hướng dòng chảy và hướng dòng chảy chéo) là 0.29%, trong khi PA 66 là 84% và PA 6 là 165% khi so sánh với Noryl GTX 9500. Sự ổn định kích thước này mang lại các lợi ích thực tiễn với các ứng dụng nhạy cảm với độ ẩm, bao gồm khả năng giảm độ cong vênh để giảm thiểu tối đa tỷ lệ phế liệu và cho phép các thiết kế mỏng hơn để giảm tổng trọng lượng.

Nhựa Noryl GTX 9500 cũng thể hiện khả năng duy trì đặc biệt của các đặc tính cơ học, mô đun uốn, mô đun kéo và độ bền uốn trong điều kiện ẩm tốt hơn nhiều so với PA 66 và PA 6. Loại vật liệu này cũng vượt qua các loại Noryl GTX có sẵn hiện tại ở định dạng PA về khả năng hấp thụ độ ẩm, ổn định kích thước và duy trì các đặc tính cơ bản.