Sự khác nhau giữa chai nhựa PET màu và chai nhựa PET trong suốt

Nhựa PET là gì?

Nhựa PET hay PETE (Polyethylene Terephthalate) là một trong các loại nhựa được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, thường được dùng để sản xuất chai nước suối, nước ngọt, ly cà phê,…

Mỗi chai nhựa mà bạn sử dụng đều có thông số kỹ thuật, ứng dụng cũng như quy trình tái chế khác nhau. Việc hiểu rõ sự khác biệt này sẽ giúp bạn lựa chọn được các sản phẩm phù hợp cũng như góp phần vào việc giảm thải rác thải nhựa và áp lực tái chế cho môi trường.

Nhựa PET thường được sử dụng để sản xuất chai nước suối, lọ đựng mỹ phẩm...
Nhựa PET thường được sử dụng để sản xuất chai nước suối, lọ đựng mỹ phẩm…

Quy trình chung trong tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam.

Bước 1: Thu gom nhựa và rác thải nhựa

Bước này ai cũng biết, sau khi bạn uống xong một chai nước ngọt và bỏ thùng rác, các chai nhựa này sẽ được thu gom để chuẩn bị là hành trình tái sinh tiếp theo.

Bước 2: Sắp xếp và phân loại nhựa trước khi tái chế

Các loại nhựa phổ biến trên thị trường được chia thành các ký hiệu tái chế để phân biệt. Thậm chí, những rác thải nhựa này còn được sắp xếp theo màu sắc, độ dày và công năng. Tại các nhà máy tái chế cao cấp sử dụng công nghệ con mắt thần Optical Sorting để phân loại nhựa theo màu và độ dày một cách nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên ở Việt Nam, bước này thường được thực hiện bằng tay và mắt thường, phụ thuộc phần lớn vào sức lực và khả năng của nhân sự phân loại nhựa.

Bước 3: Rửa sạch

Làm sạch rác thải nhựa rất quan trọng, quy trình này chiếm 80% chất lượng hạt nhựa phế thải. 5 tạp chất phổ biến trong rác thải nhựa được xác định là:

  • Tem nhãn
  • Keo hoặc hồ dán
  • Chất bẩn như bùn, đất và cát
  • Thức ăn thừa
  • Động vật

Bước 4: Xay – Băm – Nghiền

Nghiền nhỏ rác thải nhựa giúp việc nấu tái chế lại dễ dàng hơn. Quy trình này rất cần thiết để tiếp tục lọc các tạp chất còn sót lại như sắt, thông qua nam châm hút sắt của máy băm.

Bước 5: Tái chế rác thải hạt nhựa đã nghiền

Đây là quá trình các hạt nhựa đã nghiền sẽ được tái sinh thành sản phẩm nhựa mới.

Bước 6: Khử trùng và phân phối đồ tái chế

Sau khi khử trùng sạch sẽ, các sản phẩm nhựa sẽ bắt đầu chuyển đến các công ty sản xuất nước suối, nước ngọt, ly nước mang đi, áo phông, đồ nội thất,.. để tiếp tục phục vụ đời sống của chúng ta.

>>> Tham khảo thêm:

7 loại nhựa thông dụng nhất hiện nay trên thế giới

Hạt nhựa nguyên sinh được sản xuất như thế nào? Lý giải đơn giản theo từng bước

Sự khác biệt giữa chai nhựa PET màu và chai nhựa PET trong suốt trong quá trình tái chế

Như các bước ở trên thì quy trình phân loại chai nhựa theo màu sắc là bước tốn nhiều chi phí cũng như thời gian nhất trong quá trình tái chế rác thải nhựa. Đối với những chai có màu, các nhà máy tái chế phải thêm 2 bước là phân loại màu và khử màu. Trong đó, quá trình xử lý màu nhựa sẽ cần tác động của hoá chất để tẩy, lớp hóa chất này cũng phần nào tác động xấu lên môi trường.

Quy trình phân loại chai nhựa theo màu sắc là bước tốn nhiều chi phí cũng như thời gian nhất trong quá trình tái chế rác thải nhựa
Quy trình phân loại chai nhựa theo màu sắc là bước tốn nhiều chi phí cũng như thời gian nhất trong quá trình tái chế rác thải nhựa

+ Chai nhựa màu: Quy trình xử lý vật liệu phức tạp: cắt nhỏ và làm sạch, phân loại, nấu chảy, xử lý bằng các chất chuyên dụng.

+ Chai nhựa trong suốt: Quy trình dễ dàng hơn: cắt nhỏ & làm sạch, nấu chảy.

Theo tổ chức Let’s Recycle, cũng vì sự phức tạp và tốn kém trong quá trình tái chế nhựa màu nên chai nhựa có màu sắc bị thu mua với giá rẻ mạt, dẫn đến việc thường xuyên bị bỏ lại, tạo gánh nặng lên môi trường.

NỖ LỰC TỪ NHIỀU THƯƠNG HIỆU LỚN ĐỂ TIẾN GẦN HƠN VỚI MỤC TIÊU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH: THAY NHỰA MÀU BẰNG NHỰA TRONG SUỐT

Rác thải nhựa từ lâu luôn là vấn đề nan giải đối với sự phát triển bền vững của môi trường. Mỗi năm, thế giới có 300 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường, con số khiến bất cứ ai cũng phải lo lắng cho số phận của hành tinh. Hơn một nửa số đó là nhựa dùng một lần, sử dụng ít phút nhưng tồn tại ở môi trường hàng trăm năm như túi nilon, cốc nhựa, ống hút,…

Những năm gần đây, làn sóng chuyển dịch từ nhựa màu sang nhựa trong suốt diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, đây được xem là bước đi đúng đắn góp phần giảm thiểu rác thải nhựa cũng như giải tỏa gánh nặng tái chế.

Mới đây nhất, thương hiệu đồ uống nổi tiếng tại Việt Nam, Sprite, cũng chấp nhận “hy sinh” màu xanh thương hiệu để đổi sang chai nhựa trong suốt từ tháng 3 năm nay. Dù có hơi khó chấp nhận vì mất đi màu xanh lá làm nên tên tuổi nhưng Sprite vẫn đảm bảo giữ đúng hương vị nước có ga vị chanh sảng khoái mà bạn yêu thích.

Với sự thay đổi tích cực này, Sprite hứa hẹn sẽ giảm thiểu rác thải nhựa cho hành tinh cũng như tiết kiệm, tối ưu hoá quá trình tái chế các sản phẩm chai nhựa của mình.

Các doanh nghiệp, nhà sản xuất tại Việt Nam cũng nên ưu tiên sử dụng hạt nhựa nguyên sinh chất lượng cao để sản xuất các sản phẩm nhựa phục vụ nhu cầu của thị trường. Đây cũng là xu hướng của ngành nhựa trong những năm tới và chắc chắn sẽ thu lại được nhiều tín hiệu tốt từ thị trường cũng như góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Hiện nay, Inabata chuyên cung cấp các loại hạt nhựa nguyên sinh PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS cho các doanh nghiệp và nhà máy sản xuất với chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Để được tư vấn về hạt nhựa nguyên sinh của Inabata, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Zalo/sdt 0853055670 hoặc email chu.tamanh@inabata.com

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa số lượng lớn cho khách hàng high-end dùng để sản xuất nhựa kỹ thuật cao. Inabata Việt Nam còn cung cấp dịch vụ lưu kho cho khách hàng, với điều kiện bảo quản tối ưu, giúp khách hàng quên đi nỗi lo chi phí lưu kho bãi. Lô hàng sau đó sẽ được vận chuyển tới tận nơi.

Inabata tự hào là nhà sản xuất và cung cấp hạt nhựa ABS với chất lượng và giá cả tốt hàng đầu tại Việt Nam.

Inabata.vn