Sumitomo xây dựng nhà máy thí điểm tái chế hóa chất nhựa acrylic

Nhiệt phân nhựa acrylic và tái chế để sử dụng dưới dạng đơn phân MMA sẽ làm giảm 60% lượng khí thải nhà kính trong toàn bộ vòng đời sản phẩm so với các loại nhựa nguyên sinh thông thường.

Sumitomo Chemical có kế hoạch xây dựng một cơ sở thí điểm để tái chế hóa chất nhựa acrylic (PMMA; poly-metyl-methacrylate) tại Ehime Works ở thành phố Niihama, tỉnh Ehime Nhật Bản. Cơ sở mói dự kiến bắt đầu thử nghiệm vào mùa thu năm 2022 và bắt đầu cung cấp mẫu vào năm 2023.

Song song với dự án này, công ty sẽ phát triển một hệ thống tái chế PMMA, từ thu gom acrylic phế liệu đến tái chế thành sản phẩm, nhằm sớm thương mại hóa PMMA tái chế hóa học.

Nhựa acrylic là loại nhựa trong suốt, có độ bền cao, chịu được các loại thời tiết khác nhau, dễ gia công và được sử dụng trong nhiều loại ứng dụng như sản xuất vỏ đèn đuôi ô tô, thiết bị điện, bể cá, biển hiệu ngoài trời, màn hình tinh thể lỏng, vật liệu xây dựng và tấm ngăn bảo vệ để giảm sự lây lan của các giọt nhỏ. Nhu cầu toàn cầu về nhựa acrylic đã vượt quá 1.3 triệu tấn vào năm 2020 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong tương lai.

Để nâng cao nhận thức về trách nhiệm môi trường, Sumimoto Chemical đang nỗ lực phát triển các công nghệ tái chế hóa chất khác nhau trong nhà cũng như hợp tác với nhiều đối tác và tổ chức học thuật khác. Đối với nhựa acrylic, công ty đã làm việc với Japan Steel Works Ltd. (JSW), kết hợp công nghệ phân hủy nhựa liên tục của JSW sử dụng máy đùn trục vít đôi với chuyên môn của Sumimoto Chemical về MMA và nhựa acrylic.

Với công nghệ của mình để thành công thiết lập hệ thống nhiệt phân acrylic và tái chế thành đơn phân MMA, Sumimoto quyết định xây dựng cơ sở thử nghiệm. Nhựa acrylic được sản xuất bằng cách tái trùng hợp đơn phân MMA dự kiến sẽ giảm hơn 60% lượng phát thải khí nhà kính trong toàn bộ vòng đời sản phẩm so với các vật liệu nguyên sinh được sản xuất từ tài nguyên hóa thạch, trong khi vẫn duy trì cùng mức độ các đặc tính cơ bản của vật liệu như độ trong và độ bền.

Nhựa acrylic phế liệu được sử dụng làm nguyên liệu trong thử nghiệm này có nguồn gốc từ Nippura Co. Ltd., công ty chiếm thị phần hàng đầu trên thế giới trong việc sản xuất các tấm acrylic lớn cho bể cá. Để thương mại hóa PMMA tái chế hóa học, Sumimoto cũng sẽ bắt đầu nghiên cứu phát triển hệ thống thu mua nguyên liệu thô ổn định, bao gồm việc thu gom nhựa acrylic đã qua sử dụng từ ô tô phế liệu, thiết bị điện và các tấm vách ngăn bảo vệ. Đơn phân MMA tái chế và nhựa acrylic làm từ nó dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực và sản phẩm mà giá trị gia tăng của vật liệu tái chế được công nhận, bao gồm ô tô, lĩnh vực mà quy định về môi trường đang được thắt chặt và các tấm chắn âm thanh đường bộ cho các đường cao tốc công cộng.