Thiết kế xe vệ tinh chụp ảnh trên mặt trăng với công nghệ in 3D

Nhựa nhiệt dẻo polyimide mở ra đỉnh cao mới cho ngành công nghiệp chế tạo.

Mới đây, một dự án tại Engineering Polytechnique Montreal và HEC Montreal với mục đích thiết kế chế tạo những chiếc xe rover chạy trên mặt trăng bằng máy in 3D đã được khởi động. Đây là dự án được triển khai với sự hợp tác của Cơ quan Vũ trụ Canada và Trung tâm Nghiên cứu Hệ thống Vật liệu tổng hợp và Polymer hiệu năng cao (CREPEC).

Máy in 3D được sử dụng để thiết kế và xây dựng các cấu trúc khung sử dụng nguồn nguyên liệu in-situ như regolith. Bieglo Group hiện đang là đối tác cung cấp nguồn Aurum polyimide từ Mitsui Chemical để triển khai dự án. Hợp chất cấu tạo từ regolith và Aurum sẽ được sử dụng để chế tạo loại “mực in” chuyên biệt đáp ứng các nhu cầu với điều kiện môi trường hoạt động hà khắc trên mặt trăng.

Regolith là loại vật liệu có nguồn gốc từ các lớp trầm tích với bề ngoài rời rạc không đồng nhất bao phủ phía bên ngoài các lớp đá rắn. Lớp trầm tích này có thể bao gồm bụi, đá vỡ và các vật liệu liên quan khác, có thể tìm thấy ở Trái đất, Mặt Trăng, sao hỏa, một số tiểu hành tinh hay trên các bề mặt địa chất hành tinh hay mặt trăng.

Aurum là một loại nhựa nhiệt dẻo chịu nhiệt được sản xuất bởi Mitsui Chemical, được tiếp thị và phân phối bởi Bieglo ở châu Âu và BARplast LLC ở Mỹ. Một số đặc điểm đáng chú ý của Aurum là độ bền, độ cứng ở nhiệt độ cao và đặc tính trượt cao cấp. Với nhiệt độ dẫn chuyền thủy tinh cao, hệ số giãn nở ổn định ở mức lên tới 245 ℃ và có thể được kiểm soát ở mức tương đương với nhôm. Aurum cũng có khả năng chống bức xạ và có hệ số ma sát ổn định, có độ mài mòn ma sát thấp, cho phép nó hạn chế sự mài mòn khi hoạt động và tiếp xúc với bụi mặt trăng. Ngoài ra, Aurum cũng là một loại polyimide sạch tuyệt vời đặc tính thoát khí thấp.