Tìm hiểu màng bọc thực phẩm PVC từ A đến Z

Ngày nay rất nhiều người tiêu dùng có thói quen sử dụng màng bọc để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt là màng bọc thực phẩm PVC. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về loại màng bọc này.

Thống trị thị trường màng bọc thực phẩm

Tên gọi PVC bắt nguồn từ loại polyme được dùng để chế tạo sản phẩm: đó là nhựa PolyVinyl Chloride.

Trên thị trường có rất nhiều loại màng bọc thực phẩm khác nhau, như   ng đa phần là màng bọc thực phẩm PVC. Những sản phẩm này có xuất xứ rất đa dạng như đến từ Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật, Úc… Sản phẩm được đóng gói dưới dạng hộp giấy, thường gắn kèm dao cắt inox để cắt màng bọc khi sử dụng. Giá mỗi hộp màng bọc PVC dao động từ 25,000 – 50,000 đ.

Màng bọc PVC phổ biến như vậy là vì PVC có giá rất rẻ. Hạt nhựa PVC là loại vật liệu nhựa có lịch sử phát triển lâu dài nhất trong sản xuất công nghiệp. Nhựa PVC không mùi, màu trắng, không màu hoặc màu hổ phách. PVC nhựa vốn không độc, sở dĩ nhựa PVC được khuyến cáo không tốt với sức khỏe người là do người ta thường sử dụng chất phụ gia trong quá trình chế tạo.

>>> Xem thêm: Màng bọc thực phẩm PE được sản xuất an toàn như thế nào?

Quá trình chế tạo màng bọc thực phẩm PVC

Cũng giống như màng bọc thực phẩm PE, màng bọc PVC được sản xuất chủ yếu từ phương pháp thổi và phương pháp cán. Tuy nhiên khác biệt với nhựa PE, nhựa PVC cần được làm mềm và làm dẻo trước khi kéo mỏng thành màng, và chính điều này gây ra những nguy hại tiềm tàng.

Để tạo ra màng bọc PVC, đầu tiên nhà sản xuất trộn hạt nhựa PVC với một số chất phụ gia có tác dụng làm mềm và tăng độ dẻo của nhựa. Hỗn hợp này đi qua máy ép đùn để tạo ra hỗn hợp nhựa nóng chảy. Sau đó nó được đi qua một lưới lọc kim loại để loại bỏ tạp chất và hạt nhựa chưa hóa lỏng hoàn toàn, trước khi chảy qua máy tạo hình màng bọc.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, người ta đã thêm lượng chất phụ gia không quá ngưỡng cho phép. Kết hợp với quá trình kiểm nghiệm sản phẩm dựa theo những tiêu chuẩn hiện hành, màng bọc thực phẩm PVC vẫn được xem là an toàn với người sử dụng. Người tiêu dùng thông thái cũng nên tham khảo những biện pháp sau để sử dụng màng bọc PVC hiệu quả nhất.

>>> Tham khảo thêm: Lưu ý gì khi sử dụng màng bọc thực phẩm PE

Sử dụng màng bọc PVC như thế nào

Để sử dụng màng bọc PVC hiệu quả, bạn hãy tuân thủ những biện pháp dưới đây:

– Không dùng màng bọc PVC bọc trực tiếp lên thực phẩm. Bạn có thể dùng một chiếc hộp hoặc một chiếc bát lớn chứa thực phẩm, rồi phủ màng bọc lên trên miệng hộp.

– Không dùng màng bọc PVC trong lò nướng. Nhiệt độ cao có thể gây biến chất vật liệu, và khiến thực phẩm bị thôi nhiễm

Hi vọng với những gợi ý trên, bạn và gia đình có thể yên tâm sử dụng màng bọc thực phẩm PVC mỗi ngày.

>>>Thông tin hữu ích cho bạn: Màng bọc thực phẩm loại nào tốt trên thị trường hiện nay