Màng bọc thực phẩm PE được sản xuất an toàn như thế nào?

Màng bọc thực phẩm PE được đánh giá là an toàn với sức khỏe người sử dụng nên được rất nhiều bà nội trợ tin dùng. Thế nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc loại màng bọc thực phẩm này có thực sự được sản xuất an toàn? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Màng bọc thực phẩm loại nào tốt trên thị trường hiện nay?

  1. Nguyên liệu sản xuất màng bọc thực phẩm PE

Nguyên liệu của màng bọc PE là hạt nhựa PE nguyên sinh – hạt Polyetylen. Hạt nhựa PE này vốn là loại vật liệu giá rẻ, nhưng có nhiều đặc tính vượt trội, tương đương với nhiều loại vật liệu giá thành cao khác trên thị trường. Hiện nay nhựa PE được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và rất phổ biến trong chế tạo màng bọc thực phẩm. Theo thống kê, mỗi năm người ta tiêu thụ đến 60 triệu tấn hạt nhựa PE.

Một đặc điểm quan trọng của loại hạt này là không phản ứng với hầu hết các loại dung dịch, nên rất thích hợp để dùng trong công nghiệp thực phẩm. Cụ thể hạt nhựa PE không phản ứng với các loại dung môi, acid, kiềm, dung dịch nước Br… ở nhiệt độ thường. Do đó màng bọc từ nhựa PE không sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm, đem đến sự an toàn và yên tâm cho người sử dụng.

>>> Tham khảo thêm: Lưu ý gì khi sử dụng màng bọc thực phẩm PE

2. Quy trình sản xuất màng bọc thực phẩm từ nhựa PE

Màng bọc từ nhựa PE được sản xuất chủ yếu từ phương pháp thổi và phương pháp cán.

Ban đầu, hạt nhựa PE được đưa vào máy ép đùn. Tại đây hạt nhựa sẽ được đun nóng dần đến 200 – 275 độ C tới trạng thái nóng chảy, sau đó được đưa qua lưới lọc kim loại. Lưới lọc có vai trò loại bỏ tạp chất và những hạt nhựa chưa kịp nóng chảy, để có được một loại nguyên liệu đồng nhất.

Trong phương pháp “thổi”, người ta đổ nhựa nóng chảy vào khuôn hình vành khăn thẳng đứng để tạo thành một ống nhựa mỏng. Sau đó chúng được thổi phồng lên nhờ lỗ không khí ở giữa khuôn, được đưa vào hệ thống làm lạnh cho nguội, rồi được đưa qua một con lăn để làm dẹt thành màng bọc thành phẩm.

Với phương pháp “cán”, nguyên liệu nhựa nóng chảy được đưa vào khuôn chữ T để dàn đều trước khi đưa vào trục cán. Nhựa nguyên liệu chảy qua khuôn chữ T đi vào trục cán để định hình sản phẩm về kích thước và độ dày mỏng. Màng nhựa tiếp tục được làm lạnh bằng cách kéo qua một bể nước kín ở điều kiện chân không. Cuối cùng màng nhựa được cắt 2 cạnh và cuộn tròn thành các cuộn màng bọc thực phẩm hoàn chỉnh.

So sánh ưu nhược điểm của 2 phương pháp, người ta thấy phương pháp “thổi” tạo ra sản phẩm mỏng hơn nhưng vẫn giữ được độ bền, dẻo như với phương pháp “cán”.

Với nguyên liệu PE nhiều ưu điểm đáng kể, và quy trình chế tạo hạn chế tối đa tác động hóa học, các loại màng bọc thực phẩm PE rất an toàn với sức khỏe người sử dụng. Đây chính là lý do màng bọc PE ngày càng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng.

Inabata.vn