99% hiệu quả chống khuẩn với màng phim công nghệ mới

Loại màng phim mới từ Microbe Shield ứng dụng nhiều nền tảng công nghệ khác nhau giúp trung hòa và loại bỏ các tác nhân gây bệnh, làm bất hoạt và khóa vi khuẩn lại với những cấu trúc vi mô chuyên biệt, sau đó loại bỏ hoàn toàn các tác nhân này nhờ các hạt nano ở trong nguyên liệu cấu thành.

Thị trường chất dẻo, nhựa tổng hợp và chất phủ kháng khuẩn được các chuyên gia dự đoán sẽ tăng đáng kể  trong vài năm sắp tới. Dung lượng thị trường cho nhựa kháng khuẩn được dự đoán sẽ tăng từ 36,9 tỷ đô vào năm 2020 đến hơn 59.8 tỷ đô vào năm 20225 – tốc độ tăng trường kép hàng năm (CAGR) đạt 10.1% – và lĩnh vực lớp phủ kháng khuẩn ước tính sẽ đạt 345.5 triệu USD vào năm 2023 với tốc độ CAGR là 16.3%, số liệu từ ResearchandMarrkets. Excelsior Optronics là một trong những công ty tiên phong trong làn song mới này với loại màng phim kháng khuẩn mới áp dụng nhiều công nghệ để vô hiệu hóa các mầm bện không mong muốn.

Theo Mark Mulhern, Chủ tích của Excelsior Optronics, thử nghiệm ban đầu cho thấy Microbe Shield, được kích hoạt bởi công nghệ quản lý ánh sáng của Lumenco cho kết quả vượt trội hơn bất kì công nghệ hiện hành nào khác trên thị trường. Ông giải thích: “Màng phim mới được ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau để cô lập các tác nhân không mong muốn và ngăn chúng lây lan và hình thành màng sinh học, tiêu diệt chúng bằng cách đục lỗ trên các thành tế bào bên ngoài.”

Giải thích theo khía cạnh khoa học hơn, màng phim Microbe Shield kháng khuẩn trong suốt được thiết kế với các cấu trúc vi mô có tác dụng cố định và bẫy mầm bệnh một cách hiệu quả. Công ty giải thích, các cấu trúc vi mô này có tỷ lệ giãn nở khác nhau theo trục trực giao và tạo độ biến dạng chung trong quá trình chuyển động, kéo dài hoặc co giãn. Những chuyển động này làm cho thành tế bào vi khuẩn bị xé ra, các hạt nano nhúng trong vật liệu màng phim sẽ xâm nhập và tiêu diệt virus và vi khuân.

Các thử nghiệm được tiến hành theo ISO 22196, tiêu chuẩn quốc tế cung cấp phương pháp đánh giá khả năng tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật trong khoảng thời gian 24 giờ của nhựa đã qua xử lý – cho kết quả kháng khuẩn lên tới 99.9997% – với các vi khuẩn thông thường như E.coli và MRSA. Excelsior cũng cho biết, họ tin rằng màng phim này cũng sẽ có hiệu lực trên COVID 19, nhưng vẫn chưa hoàn thành thử nghiệm.

Công nghệ màng kháng khuẩn này có thể được tích hợp với polyethylene terephthalate (PET), polyurethane nhiệt dẻo (TPU), polypropylene (PP) và nhiều loại vật liệu khác, theo Excelsior.

Microbe Shield phù hợp với một loạt các ứng dụng bao gồm màn hình cảm ứng, máy bán hàng tự động, màng bọc trong suốt làm rào cản trong bệnh viện hay vô số các sản phẩm và thiết bị nhựa được đặt trong khu vực có tính cảm ứng cao. Theo Excelsior Optronic, thử nghiệm bổ sung cần thiết cho các ứng dụng do FDA quản lý đang được tiến hành.

Lumenco, công ty sản xuát màng kháng khuẩn đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp sản xuất phòng hộ. “Kinh nghiệm làm chủ công nghệ và tái tạo các cấu trúc vi mô giờ đây có lợi cho việc tạo ra các màng phim đột phá của chúng tôi.”

Công nghệ Microbe Shield có sẵn trong màng PP và PET có độ dày từ 40 đến 125 micron và với các đặc tính khác nhau, bao gồm các phương pháp xử lý chống xước, chống tĩnh điện và choogns chói. Màng phim đang có sẵn với các định dạng chiều rộng từ 13 đến 60 inch, dài từ 250 đến 2500 feet với kich thước tùy chỉnh theo nhu cầu.