Đột phá trong lĩnh vực vật liệu in 3d với sợi nguyên liệu polyacetal mới dẫn xuất không chứa formaldehyde

Vật liệu cải tiến từ Jabil giúp loại bỏ khói độc hại phát sinh do nhiệt độ cao của các sợi nguyên liệu nhựa.

Mới đây. Jabil Inc. đã phát triển thành công loại vật liệu cho in 3D dựa trên nền tảng polyacetal (POM) mang sức mạnh và độ cứng cần thiết cho các ứng dụng trong công nghiệp vũ trụ, hàng không, ô tô và sản xuất công nghiệp. Đột phá công nghệ mới nhất này từ Jabil Engineered Materials được tạo ra, thiết kế và sản xuất tại Trung tâm Cải tiến Vật liệu, trụ sở ở Minnesota của Jabil để sử dụng trong sản xuất truyền thống hoặc làm phụ gia công nghiệp.

Matt Torosian, Giám đốc Quản lý Sản phẩm Phụ gia của Jabil cho biết: “Chúng tôi đang xây dựng mọi thứ dựa trên nền tảng của Jabil về khoa học vật liệu, với mục đích cải thiện các loại polymer hiện có hoặc tạo ra các polymer mới ở mức độ phân tử để mang lại lợi ích cho người sử dụng.” “Ưu tiên của chúng tôi vào trong những đột phá công nghệ này đã giúp chúng tôi nghiên cứu và khám phá ra loại sợi vật liệu PA 0600, với công thức độc đáo và các đặc tính của polyacetal nhưng không phát thải formaldehyde gây nguy hiểm ở điều kiện nhiệt độ cao hơn tiêu chuẩn.”

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2021 của Jabil về xu hướng của công nghệ in 3D, việc áp dụng sản xuất chất phụ gia trong công nghiệp đang ngày càng gia tăng đáng kể, đặc biệt là trong sản xuất sản phẩm gá, bộ công cụ và dụng cụ sản xuất cũng như việc chuyển các nguyên mẫu vào sản xuất và nâng cao quy mô sản xuất của từng công đoạn. Gần 50% số người tham gia khảo sát kỳ vọng việc sử dụng in 3D cho từng công đoạn sản xuất sẽ tăng gấp đôi trong ba hay năm năm tới. Ngoài ra, 90% trong số những người được khảo sát sử dụng nhựa để in 3D, tăng 74% so với chỉ hai năm trước.

Loại sợi nhựa của Jabil PA 0600 có độ linh hoạt phù hợp cho nhiều ứng dụng khác nhau nhờ độ cứng cao, độ ổn định về kích thước, khả năng chống mài mòn tốt, cũng như các tính tự làm trơn hay ma sát thấp. Loại sợi nhựa mới này có độ mịn và độ bền cao, hai yếu tố rất quan trọng với sản xuất bánh rang, ổ trục hay con lăn; đồ gá và dụng cụ; cùng với nhiều công cụ sản xuất khác. Ngoài ra PA 0600 cũng hỗ trợ đơn giản hóa quá trình gia công sau khi in, bao gồm cắt, dán và xử lý nhiệt.

Thêm vào đó, Jabil PA 0600 cũng có các chức năng cải thiện khi gia công tương tự nhưa loại nhựa polyacetal DuPont’s Delrin hay thay thế cho các vật liệu POM mà không có nguy cơ tiếp xúc với khí độc formaldehyde khi bị quá nhiệt. Sợi nhựa PA 0600 được chế tạo không chứa formaldehyde, do đó không có khói độc hại trong quá trình xử lý. Điều này mang lại sự linh hoạt, tốc độ và độ an toàn cao hơn cho những nhà thiết kế sản xuất khi nghiên cứu sản xuất các bộ phận phức tạp đòi hỏi khả năng chống mài mòn và ma sát, theo Jabil cho biết.

Hơn 50% những người được khảo sát ở trên cho biết phát triển một loại vật liệu kéo sợi mới là một trong thách thức thực sự, tăng 27% so với hai năm trước đó. Để đẩy nhanh quá trình khám phá những loại vật liệu chuyên dụng, các nhà hóa học, khoa học vật liệu và chuyển gia sản xuất chất phụ gia của Jabil đã phát triển các loại sợi, bột, viên và các vật liệu tùy chỉnh mang đặc tính độc đáo và cải thiện đáng kể.

Bas de Jong, Phó Chủ tịch Phát triển Thị trường, Vật liệu và Chiến lược tại Ultimaker cho biết: “Sợi nhựa vật liệu Jabil PA 0600 là một đột phá công nghệ thú vị. là giải pháp khả thi để thay thế cho Delrin với độ bền và sức mạnh cần thiết cho một loạt các ứng dụng sản xuất chất phụ gia công nghiệp. “Các loại vật liệu trước đây của Jabil có sẵn tại Ultimaker Marketplace trong Ultimaker Cura lần đầu tiên cung cấp cho người sử dụng kết quả chính xác như họ muốn và sự yên tâm khi sử dụng để in trên máy in 3D của chúng tôi với các ứng dụng chuyên biệt.”

Sợi nhựa Jabil PA 0600 được tích hợp trong Ultimaker Marketplace của phần mềm in 3D Ultimaker Cura và có sẵn thông qua DigiKey.