Báo cáo thị trường nhựa tháng 03: Nhu cầu tăng, giá tăng, ảnh hưởng do chiến tranh ở Ukraine và lệnh trừng phạt

Nhu cầu mạnh, nguồn cung hạn chế và chi phí nguyên liệu năng lượng tăng cao trong tuần trước đã dẫn đến một kết quả được dự đoán trước: Thị trường hạt nhựa đang cực kỳ sôi động với giá cao hơn đáng kể. Hoạt động mua tích cực từ cả nhà sản xuất và người bán đã mang lại số lượng giao dịch đã hoàn thành cao nhất tại quầy giao dịch PlasticsExchange kể từ tháng Năm.

Động thái quân sự của Nga và Ukraine đe dọa dòng cung cấp năng lượng và dẫn xuất quan trọng ở châu Âu

Sự gia tăng nhu cầu sử dụng phát sinh do động thái quân sự của Nga và Ukraine trong giai đoạn vừa ra, được chỉ ra trong Báo cáo hoạt động thị trường hàng tuần của Plastic Exchange. “Hoạt động quân sự đặc biệt”, như Putin mô tả nó, có khả năng dẫn đến một cuộc xung đột lớn hơn nhiều và đe dọa dòng chảy của các nguồn cung cấp năng lượng và dẫn xuất phụ quan trọng ở châu Âu và trên toàn thế giới, gây thêm căng thẳng cho một chuỗi cung ứng vốn đã mỏng manh. Cuộc tranh giành điên cuồng để mua cả nhựa polyethylene (PE) và polypropylene (PP) ở Bắc Mỹ, nơi giá đã tăng gần đây, càng đổ thêm dầu vào lửa và đẩy người bán sang bên lề, vì họ đã mua ở mức giá cao phía trước.

Nguồn cung cho thị trường đang rất khan hiếm với chỉ một vài toa hàng được đưa vào lưu hành t. Các nhà sản xuất PE được định vị thực hiện nỗ lực tăng giá hiện lần thứ ba vào giá tăng hiện tại, trung bình là $ 0,04 / lb, nhưng có thể lớn hơn vì mức tăng được xếp chồng lên nhau trong tháng 3 và hơn thế nữa. Dòng hàng PP khá ổn định, nhưng bị ngấu nghiến hết ngay cả với mức giá tăng suốt trong tuần. Mặc dù tháng mới bắt đầu nhưng các hợp đồng PP đã sẵn sàng tăng lên tới hai con số khi giá đơn phân PGP giao ngay tăng nhanh, gợi nhớ một cách kỳ lạ về đợt phục hồi lớn do thời tiết gây ra cách đây đúng một năm.

Thị trường năng lượng bùng nổ trong tuần qua, ghi nhận mức tăng lớn trong bối cảnh giao dịch biến động mạnh. Phức hợp dầu thô tăng khoảng 24 đô la / thùng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ khi xung đột ở Đông Âu leo ​​thang.

Hợp đồng khí đốt tự nhiên tương lai cũng có một đợt phục hồi gay gắt, được thúc đẩy bởi khả năng nguồn cung giảm dần ở châu Âu do các lệnh trừng phạt chống lại Nga, vốn cũng có khả năng thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Các loại hàng hóa PE tăng một thêm một đồng

Giao dịch và khối lượng PE duy trì mạnh mẽ khi tháng 3 bắt đầu, với toàn bộ các loại hàng hóa tăng một xu lên mức cao nhất mới của chúng vào năm 2022. Giá có thể tiếp tục tìm thêm các vị trí ở đầu khi các nguyên tắc cơ bản về chi phí cũng như cán cân cung/cầu theo địa chính trị và quốc tế hiện nay đã nhập cuộc. Động lực thị trường tăng mạnh có thể đủ để chuyển hoàn toàn quyền định giá trở lại tay các nhà sản xuất và giúp thực hiện đợt tăng giá $ 0,04 / lb lần hai không thành công của họ. Khuôn thổi PE mật độ cao là động lực chính trong tuần thứ hai liên tiếp trái ngược với hành động hạn chế đối với các loại màng PE mật độ thấp và PE tuyến tính mật độ thấp, cả hai đều có nhu cầu cơ bản mạnh nhưng phải đối mặt với nguồn cung giao ngay hạn chế, theo Plastic Exchange.

Hầu hết các loại PE chính đều đang khan hiếm trên thị trường giao ngay, do các kho hàng luôn chật kín với với nguồn hàng tồn do các hạn chế về hậu cần xuất khẩu. Với lạm phát đang gia tăng và chi phí năng lượng và nguyên liệu quốc tế tăng vọt, các nhà sản xuất PE dường như hài lòng với việc duy trì tỷ lệ hoạt động cao và xây dựng hàng tồn kho vào lãnh thổ hơn là đưa nguyên liệu vào thị trường và làm ảnh hưởng đến giá PE trong nước, PlasticsExchange cho biết. Mặc dù các kho hàng dường như đã đầy, nhưng có lẽ chúng sẽ phình to hơn một chút cho đến khi các nhà sản xuất PE ở Bắc Mỹ có lợi thế về chi phí tìm cách xuất khẩu thêm vài trăm triệu pound mỗi tháng vượt qua giới hạn hiện tại. Họ cần phải tìm ra điều gì đó và sớm hơn là muộn, vì năng lực sản xuất mới dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động trong năm nay.

Mức tăng giá nhựa PP tương tự Nickel có thể chỉ là khởi đầu

Giao dịch PP đã có thêm một tuần sôi động khi giá năng lượng / nguyên liệu tăng đưa người mua đến thị trường nhiều hơn và đẩy giá hạt nhựa cao hơn – chúng đã tăng nhiều như niken trong tuần qua và dường như có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng giá, theo PlasticsExchange. Những nhà đầu tư và người mua chờ đợi để bắt đầu dự trữ có thể không được lợi với những diễn biến xảy ra trong tháng 3, điều khiến mức tăng 6 xu ở tháng 02 có vẻ như vô cùng nhẹ nhàng. Nhu cầu cao hơn hẳn mức trung bình và khối lượng giao dịch lớn trong Prime homo-polymer PP và Prime co-polymer PP, cùng với khối lượng đáng kể đối với homo-polymer PP và co-polymer PP với dải kĩ thuật rộng. Trong đó cũng bao gồm khối lượng giao dịch ở mức an toàn tới Mexico, với tỷ lệ lớn với homo-polymer PP có mức chảy thấp và trung bình. Đồng dòng chảy  co-polymer PP cao sẽ là động lực lớn nhất tại bàn giao dịch nếu có nhiều nguyên liệu hơn, báo cáo của PlasticsExchange.

Như đã lưu ý một tuần trước đó, tồn kho PP ở các mắt xích phía trước đã giảm xuống mức đỉnh, và các nhà sản xuất không vội cung cấp nguyên liệu cho thị trường. Với việc những người bán lại dự đoán thị trường tăng cao, họ cũng không muốn bán bớt hàng tồn kho và thay vào đó tìm cách tăng giá thêm nữa. Nhập khẩu nước ngoài một lần nữa là một lựa chọn đáng cân nhắc, nhưng với các cảng vẫn chưa được dự phòng và chi phí vận chuyển tàu vô cùng đắt, đòi hỏi thời gian vận chuyển lâu, rất ít người mua sẵn sàng mang nguyên liệu vào và đối phó với tình trạng thất thoát tại cảng cũng như chi phí hậu cần đắt đỏ. Tuy nhiên, nếu sự gián đoạn sản xuất bổ sung tham gia vào đợt tăng chi phí và giá PP Bắc Mỹ thực sự tăng như năm ngoái, chênh lệch giá nhập khẩu có thể trở nên hấp dẫn một lần nữa.