Cách trồng cây nha đam số lượng lớn giá trị cao cho nhà vườn

Nha đam có tên khoa học là Aloe Veral, thuộc họ lô hội Aloaceae, trong dân gian còn có tên là tượng đảm, lô hội, lưỡi hổ, hỗ thiệt, long tu… Nha đam được nhiều người ưa chuộc, đặc biệt là các chị em vì tác dụng làm đẹp da tự nhiên.

Nha đam không chỉ là một loại cây cảnh mà còn trở nên phổ biến để làm nguyên liệu chế biến các loại mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Do nhu cầu nha đam ngày càng gia tăng nên nhiều nhà vườn đã phát triển mô hình trồng nha đam nguyên liệu quy mô lớn và đạt hiệu quả cao.

Hôm nay hãy cùng Inabata tìm hiểu cách trồng cây nha đam quy mô lớn nhé.

Thời vụ và đất trồng cây nha đam

Cây nha đam có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa thu và mùa xuân, khi thời tiết không quá nóng. Loại cây này chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng nên bà con cũng cần làm đất thật kỹ trước khi trồng.

Đất trồng nha đam thường là đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ, được cày bừa và phơi nắng 2 tuần trước khi gieo trồng. Bà con cũng cần dọn dẹp tàn dư thực vật như rễ cây cỏ, thân cành còn sót lại. Lên luống nha đam cao tối thiểu 20 cm, rãnh giữa các luống 40 cm.

Làm đất xong, bà con bón lót phân vi sinh hoặc phân chuồng ủ hoai là xong công đoạn chuẩn bị.

Trồng và nhân giống cây nha đam

Hiện nay ở nước ta có khoảng 300 giống nha đam, bao gồm các giống trong nước và giống ngoại nhập. Để trồng quy mô lớn, bà con chọn giống nha đam Mỹ (lá to, cùi dày) hoặc nha đam Thái (lá to, bụng lá lồi ra ngoài) cho năng suất cao.

Cách trồng cây nha đam giống bằng phương pháp vô tính chứ không gieo trồng bằng hạt. Bà con cắt một nhánh cây nha đam giống, đặt vào rãnh đất nông rồi vùi đất lên kín. Sau 2 – 3 tháng cây con sẽ mọc lên đạt chiều cao từ 10 – 20 cm là đủ để đánh ra vườn trồng.

Khi đánh cây con, bà con cố gắng đào càng nhiều rễ của cây con càng tốt, để cây sớm hồi sức. Sau đó để vào trong bóng mát 2 – 3 ngày trước khi trồng ngoài vườn. Nên trồng cây con vào sáng sớm khi mặt trời vừa lên, trồng theo rãnh luống, mỗi cây cách nhau 40 cm. Khi trồng xong bà con nhớ tưới nước cho đất đủ ẩm.

Để nha đam đạt năng suất cao bà con cần cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Bên cạnh việc tưới nước thường xuyên 3-5 ngày / lần, bà con có thể phủ vỏ trấu hun sơ lên trên mặt luống, hoặc sử dụng màng phủ nông nghiệp để giữ ẩm đất tốt hơn. Màng phủ nông nghiệp do Inabata cung cấp còn có công dụng phản quang ánh sáng mặt trời, thúc đẩy quá trình quang hợp và sinh trưởng của nha đam.

Nha đam sau khi trồng 6 tháng là có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên. Trước khi thu hoạch 1 tuần bà con ngừng tưới để lá ngoài cô lại. Bà con thu hoạch những lá to phía ngoài, lá nhỏ để lại cho phát triển tiếp. Bà con dùng dao khía nhẹ vào cuống lá rồi cắt sát gốc, tránh làm tổn thương đến cây.

Nhúng phần cuống lá vào xô nước để cho chảy bớt nhựa. Sau 6 – 8 tiếng bà con có thể đóng gói lá nha đam để chuyển đến nhà máy hay nơi tiêu thụ.

Trồng nha đam cho thu nhập ổn định cho nhà vườn, nhiều nơi còn trực tiếp chế biến nha đam thành nước ép hoặc thành thạch nha đam có giá trị cao.