Tìm hiểu cách trồng dưa chuột ở trang trại lâu đời nhất thế giới

The old farmer’s Almanac là cuốn sách ghi lại hoạt động nông nghiệp ở trang trại cổ tại Dublin, New Hampshire với những ấn bản đầu tiên từ 1792 và tiếp tục cho đến ngày nay. Trong đó mô tả cách thức canh tác cho từng giống cây, những tác động của thiên văn và thời tiết ảnh hưởng đến mùa vụ trồng… The old farmer’s Almanac đã đem đến một thế hệ độc giả yêu thích công việc làm vườn phát triển nông nghiệp một cách khoa học và hiệu quả.

Hãy cùng Inabata tìm hiểu câu chuyện về cách trồng cây dưa chuột trong trang trại cổ Almanac.

 

Khi nào trồng dưa chuột

Là một loại rau quen thuộc và dễ chăm sóc, dưa chuột phát triển nhanh chóng miễn là chúng có đủ nước tưới và độ ẩm. Dưa chuột phát triển trong bất cứ loại không gian nào nhờ khả năng leo của thân cây. Nếu làm giàn leo hoặc dựng lưới mắt cáo thì chúng sẽ leo lên cao thay vì mọc trên đất, dễ sinh sôi nảy nở và dễ hái hơn.

Cây dưa chuột nên được gieo hạt sau ngày sương giá cuối cùng ít nhất 2 tuần. Dưa chuột rất dễ bị sương giá và chết do lạnh, do đó nhiệt độ đất trồng thấp nhất phải là 25 độ C. Để bắt đầu, hãy ươm giống và gieo hạt trong nhà khoảng 3 tuần trước khi bạn cấy chúng xuống đất.

Lựa khoảng vườn trồng có đầy đủ ánh nắng, dưa chuột cần nhiệt độ và rất nhiều ánh sáng. Dưa chuột cũng cần đất giàu dinh dưỡng. Hãy trộn phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục rồi làm luống đất 20 cm trước khi gieo hạt. Hãy chắc chắn rằng đất ẩm và thoát nước tốt, trung tính hoặc hơi kiềm với độ pH gần 7.

Đối với đất sét bạn có thể cải thiện đất để trồng dưa chuột bằng cách thêm phân hữu cơ. Cải thiện đất dễ úng nước bằng cách trộn thêm than bùn hoặc phân hoai mục.

Trồng hạt đã ươm sâu 2,5 cm, cách nhau 60 – 80 cm tùy thuộc vào giống (xem gói hạt để biết thêm chi tiết). Đối với giàn trồng được thay bằng lưới mắt cáo, khoảng cách mỗi cây cách nhau 30 cm.

Dưa chuột có thể trồng ở từng gò đất cách nhau 60 – 80 cm, mỗi gò đất trồng 2 – 3 hạt. Khi cây đạt chiều dài 120 cm thì cắt tỉa thành một cây trên mỗi gò.

Bạn có thể giữ ẩm và giữ ấm đất bằng cách phủ lên tấm phủ nhựa đen hoặc rơm rạ, lá cắt nhỏ hoặc các loại mùn hữu cơ khác ( cách này tương tự với áp dụng màng phủ phản quang nông nghiệp mà Inabata đã giới thiệu trong những phần trước).

Che hạt dưa chuột mới chồng bằng lưới hoặc bằng một giỏ quả mọng nếu vườn của bạn có nhiều loài gặm nhấm; điều này sẽ            giữ chúng không đào ra hạt giống của bạn.

Cách chăm sóc cây dưa chuột

Yêu cầu chăm sóc chính cho dưa chuột là nước tưới liên tục! Chúng cần ít nhất 300 ml nước mỗi tuần hoặc hơn nếu nhiệt độ cao. Đặt ngón tay của bạn vào đất và nếu cảm thấy đất khô và vụn ở đầu ngón tay, đó là thời gian để tưới nước. Tưới nước không đều đặn dẫn đến trái dưa chuột có vị đắng.

Tưới nước từ từ vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều, tránh thời điểm nắng mạnh và nhiệt độ cao, ngăn cảnh khả năng hấp thụ nước. Nên tưới bằng vòi tia nhỏ hoặc tưới nhỏ giọt.

Khi cây con nhú lên, bạn hãy tưới nước thường xuyên, và tăng lên 3 – 4 lít nước một tuần trong thời kỳ đậu quả. Nếu bạn muốn bổ sung phân bón thì hãy chọn loại phân bón có hàm lượng nitơ / kali và phốt pho thấp. Một tuần sau khi nở hoa và cứ sau 3 tuần, bạn bón trực tiếp phân vào đất xung quanh gốc. Hoặc bạn có thể bón phân dạng hạt vào đất. Đừng bón quá nhiều khiến trái cây bị còi cọc.

Một mẹo nhỏ để tăng tỉ lệ thụ phấn tự nhiên, bạn hãy phun nước đường lên dây leo để thu hút ong mật.

Sâu bệnh

Nếu cây dưa chuột không đậu quả, thì đó thường không phải là bệnh. Tỉ lệ thụ phấn kém có thể do hoa đực và hoa cái nở không cùng lúc. Sự thụ phấn kém còn có thể do loài ong, do mưa hoặc nhiệt độ lạnh, hoặc thuốc trừ sâu. Để yên tâm, bạn hoàn toàn có thể thụ phấn bằng tay (ngắt hoa đực và chấm vào giữa bông hoa cái)

Bọ xít, rệp có thể tấn công cây con. Chúng luôn gây phiền toái cho bất kỳ cây rau nào nên bạn cần thăm vườn thường xuyên.

Bệnh phấn trắng có thể là vấn đề nếu thời ẩm, lá cây ướt. Nếu phát hiện, hãy áp dụng thuốc diệt nấm ở cây đầu tiên bị bệnh để tránh lan ra toàn khu vườn.

Cách thu hoạch dưa chuột

Đừng để dưa chuột quá già nếu không muốn chúng bị đắng. Vào thời điểm thu hoạch cao điểm, bạn nên thu hái dưa chuột hằng ngày. Bạn có thể chọn thời điểm thu hoạch dựa vào kích thước của trái dưa. Ví dụ dưa chuột dill thu hoạch khi trái dài 10 – 15 cm; với dưa chuột muối là 5 cm; với một số giống dưa lớn có thể dài tới 25 cm hoặc lớn hơn.

Dưa chuột được hái tốt nhất trước khi hạt của chúng trở nên cứng, đừng ăn khi vỏ chúng đã chuyển sang màu vàng. Một quả dưa chuột có chất lượng cao nhất khi nó màu xanh đồng đều, chắc và giòn.

Dưa chuột có hơn 90% là nước, nên sau khi hái xuống bạn cần bảo quản chúng trong bọc nhựa để giữ ẩm. (Túi MA của Inabata là vật liệu bảo quản như thế; hơn nữa, công dụng biến đổi khí quyển giúp làm chậm quá trình chín, và quả dưa chuột sẽ tươi lâu hơn).

Dưa chuột có thể được giữ ở trạng thái tốt nhất trong 10 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh. (Con số đó là 1 tháng đối với túi MA)

Một số mẹo thú vị

Trồng dưa chuột khi bạn đang mặc đồ ngủ (khi mặt trời còn chưa mọc), vào ngày đầu tiên của tháng năm, và sẽ không có con bọ nào ăn chúng. Dưa chuột không chỉ để ăn, khi được xay nhuyễn trong máy say sinh tố, dưa chuột có thể tạo nên mặt nạ chăm sóc da tuyệt vời cho mùa hè. Với những chiếc khuôn đặc biệt, bạn có thể trồng dưa chuột thành nhiều hình dạng mới mẻ như dưa chuột trái tim hay ngôi sao.

Một số món ăn từ dưa chuột

Salad dưa chuột kiểu Kosher; Súp dưa chuột ướp lạnh; dưa chuột muối chua…