Cách trồng giá đỗ năng suất cao, cung ứng cho cả thành phố

Giá đỗ tính hàn, ăn mát, nên rất được ưa chuộng trong nhà hàng, khách sạn hay trong gia đình. Tuy vậy giá đỗ trên thị trường hầu hết là không “sạch”, dùng thuốc kích thích tăng trưởng để rút ngắn thời gian, gia tăng lợi nhuận gây ảnh hưởng lớn đến người trồng giá đỗ sạch.

Giá đỗ là một loại rau mầm mọc từ hạt đỗ xanh, một 100g đậu xanh cho ra 700g giá đỗ sống sau 5-6 ngày. Với quy trình ủ giá đơn giản dễ làm, chi phí đầu tư thấp, nhà vườn có thể áp dụng dễ dàng để cung ứng cho thị trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng giá đỗ quy mô lớn này nhé.

  

Quy trình ủ giá đỗ

Nhà vườn chuẩn bị một số lượng chum để làm phòng ủ giá đỗ, có thể thay thế chum bằng thùng xốp hoặc nồi lớn.

Hạt đỗ xanh chọn loại hạt mẩy, nguyên vỏ, học bỏ hạt méo, hạt lép. Rửa sạch hạt đỗ rồi ngâm trong nước ấm 35 độ C trong 4 giờ. Sau khi đỗ nở và hút no nước thì tháo hết nước.

Nhà vườn chuẩn bị khay đựng có lỗ thoáng để thoát nước, phủ lên đó vài lớp vải mùng thấm nước trước khi ủ. Rải một lớp hạt đỗ lên trên với mật độ 400g / 1m2, rồi phủ thêm một lớp vải nữa đậy lên hạt. Đặt khay đựng vào trong phòng ủ, cách đáy tối thiểu 10 cm. Đổ thêm nước vào phòng ủ rồi đậy nắp lại để tăng độ ẩm, tạo điều kiện tốt nhất cho hạt giá đỗ nảy mầm.

Sau mỗi 8 giờ, nhà vườn tưới phun sương lên trên khăn ủ, nước tưới cũng là nước ấm 30 độ C. Thời gian tối ưu để thu hoạch giá đỗ theo phương pháp này là 48 giờ, nhanh hơn cách ủ khác 2 – 3 ngày.

Bảo quản giá đỗ

Giá đỗ thu hoạch sẽ đạt kích thước thân 3 – 5 cm, đường kính 3 – 5 mm, thân trắng đều, rễ ngắn, hạt chưa xuất hiện mắt lá. Nhà vườn thu hoạch xong không nên rửa giá đỗ mà bảo quản khô trong túi MA.

Với công nghệ biến đổi khí quyển, túi MA điều chỉnh tỉ lệ không khí trong túi để làm chậm quá trình trao đổi chất của giá đỗ, từ đó giữ chúng ở trạng thái như vừa mới thu hoạch.

Túi MA đã được dùng trong bảo quản rau, củ, quả tại Nhật Bản, trong đó có những loại hoa giá trị cao.

Nhờ túi MA, giá đỗ giữ được độ tươi ngon trong thời gian 2 tuần, gấp đôi thời gian bảo quản nếu hút chân không và gấp 3 lần thời gian bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Nhà vườn có thể sử dụng túi MA để vận chuyển giá đỗ đi xa tới nơi tiêu thụ, nhờ đó nâng cao giá trị của giá đỗ.